16 tuổi liệu có phát triển chiều cao nữa không?

Giải đáp thắc mắc tuổi dậy thì. Sự phát triển chiều cao, kích thước dương vật...là một trong những vấn đề ở lứa tuổi dậy thì. Trước những thay đổi đó, cần phải ứng xử như thế nào?


Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào các bác sĩ! Cháu là nam, học lớp 10, 16 tuồi. Bố cháu cao 1m83 còn mẹ cháu cao 1m60 và hiện tại cháu đã cao được 1m66, liệu từ giờ tới lúc trưởng thành cháu có phát triển thêm không ạ? Dương vật cháu khi cương là 11cm, vậy có sao không, nó có phát triển nữa không ạ? Mong nhận được tư vấn từ các bác sĩ! Cảm ơn!!

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Chào cháu!

Đọc thư của cháu, bác hiểu được những băn khoăn cháu đang gặp phải. Đối với vấn đề của cháu, bác xin được tư vấn như sau:

Cháu năm nay 16 tuổi, vậy là cháu đang ở độ tuổi dậy thì. Trong thư cháu không nói rõ cháu bắt đầu dậy thì từ khi nào. Bởi vì dậy thì sớm hay muộn sẽ quy định việc cháu còn ở độ tuổi dậy thì bao năm nữa. Thường độ tuổi dậy thì của con gái từ 10 đến 16 tuổi còn con trai là 13 đến 18 tuổi. Trong độ tuổi dậy thì thì chiều cao sẽ phát triển rất nhanh nhưng cũng sẽ khác nhau giữa các năm, có năm chiều cao tăng nhanh chóng, cũng có năm lại tăng ít. Điều đó phụ thuộc vào yếu tố di truyền, môi trường sống, chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể dục thể thao. Như cháu nói thì bố mẹ cháu đều cao, do đó, cháu được thừa hưởng gen di truyền từ bố mẹ thì chiều cao phát triển tốt là rất khả quan. Cháu học lớp 10 có chiều cao là 1m66 và chiều cao này còn tiếp tục phát triển nữa. Thường ở con trai trưởng thành, chiều cao sẽ ngừng phát triển ở độ tuổi 25, những năm sau giai đoạn dậy thì, chiều cao tăng chậm hơn. Ở độ tuổi dậy thì những thay đổi về mặt thể chất cũng dẫn đến sự thay đổi về mặt sinh lý. Một trong những thay đổi đó là kích thước dương vật. Theo các nghiên cứu, chiều dài khi cương cứng dương vật người trưởng thành khoảng 12 cm đến 14 cm (có thể dài hơn), còn ở Việt Nam chiều dài dương vật của người trưởng thành khoảng 10 đến 13 cm. Dương vật của cháu khi cương cứng là 11 cm, vậy là bình thường, không có vấn đề gì đáng lo lắng. Còn việc có phát triển nữa hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Nếu cháu vẫn ở trong độ tuổi dậy thì, tiếp tục phát triển chiều cao thì khả năng kích thước thay đổi cũng có khả năng. Để chiều cao tiếp tục phát triển, cơ thể khỏe mạnh cháu hãy tập cho mình có một chế độ ăn uống hợp lý, ngủ đủ giấc, luyện tập thể dục thể thao. Bác tin rằng với một chế độ hợp lý, nền tảng di truyền từ bố mẹ, cháu sẽ đạt được điều mình mong muốn. Chúc cháu luôn mạnh khỏe, học tập tốt.

Thân mến chào cháu!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 815)
Box Tâm Sự