ÁP LỰC NHIỀU VÌ KỲ VỌNG CỦA MẸ

Em cảm thấy có lỗi rất lớn với mẹ, nhưng em cảm thấy rằng mẹ vẫn chưa hiểu được em như những gì mẹ nói. Gia đình khó khăn, bên nội coi thường mẹ em cho nên mẹ đã đjăt rất nhiều niềm hy vọng vào em. Bên ngoại thì luôn ủng hộ cũng như rất thương mẹ con em. Ai cũng đặt niềm tin rằng em sẽ đỗ đại học, vì em là học sinh trường chuyên. Kỳ thi vừa rồi điểm của em không được cao, và có khả năng  trượt trường điểm. Mẹ em đã rất buồn, thất vọng và thấy xấu hổ vì em. Thực sự, bản thân em thấy rằng đại học chưa hẳn là con đường duy nhất đi đến thành công và thích hợp dành cho em. Nhưng nếu em ngỏ ý với mẹ rằng: con muốn học nhảy,học hát, theo đuổi nghệ thuật và niềm đam me của mình, thì mẹ em sẽ phản ứng bằng câu “hát hò nhảy múa cho mày cơm ăn được à?” nhưng mẹ đâu biết rằng việc được theo đuổi đam mê có thể giúp em làm tốt mọi việc hơn thay vì suốt ngày học hành. Sau những trận cãi vã với bố mẹ, mẹ luôn cho rằng không hề tạo áp lực cho em và để em tự do quyết định, nhưng chính vì sự quân tâm và kỳ vọng của mọi người dành cho em khiến em  thấy mình bị gánh nặng, áp lực  và không thể thoải mái. Em phải làm như thế nào để mẹ có thể hiểu được rằng em đang gặp khó khăn và ngày ngày em đang sống trong nỗi lo sợ và stress nặng nề?

                Em thân mến, trước tiên cảm ơn em đã tin tưởng và chia sẻ câu chuyện của mình đến với trung tâm tham vấn tâm lý Sunrise.

                Chị xin chân thành chia sẻ với em về nỗi buồn và áp lực mà em đang phải trải qua, khi mối quan hệ mẹ con khiến emcamr thấy gánh nặng, sự kỳ vọng của mọi người khiến em bức bối, stress. Em cảm thấy thất vọng vì mẹ luôn phủ nhận những đam mê và năng khiếu của em.

                Điểm thi không cao là điều mà em không hề muốn và em càng không muốn mẹ buồn. Nhưng dường như em đang có cảm giác mình đã khiến cho mẹ buồn vì thành tích không như mong đợi của mẹ, của mọi người và điều đó khiến em càng bị áp lực nặng nề và suy nghĩ rất nhiều. Em cũng biết rằng mẹ cũng có nỗi khổ riêng và cả em cũng vậy, điều này đã vô hình chung khiến hai người không hiểu nhau dẫn đến mối quan hệ mẹ con mới trở nên khó khăn như vậy. Nếu mẹ có thể hiểu được cho em, mẹ sẽ không tạo ra áp lực cho em như hiện tại. tuy nhiên thì lúc này mẹ cũng đang gặp một số áp lực từ gia đình bên nội khiến mẹ phải chú trọng vào nỗi buồn đấy, mà vô tình mẹ tạo ra áp lực cho em mà mẹ có thể chưa nhậ ra được.  Vì vậy, em nghĩ sao về việc ngoài giúp mình tự thoát ra khỏi stress thì mình giúp mẹ thoát ra khỏi những áp lực cuộc sống hàng ngày. Điều này chị thấy rằng nó sẽ tốt và có ý nghĩa cho cả hai mẹ con em, bởi vi nếu chỉ mỗi mình em thay đổi, liệu rằng nguyên nhân khiến em chịu áp lực là những kỳ vọng từ mẹ liệu có thay đổi hay không? Chị thấy rằng em là người có ý nghĩa rất lớn đối với mẹ em, chính vì thế nếu việc em luôn trong trạng thái bất ổn liệu mẹ em có giữ nổi bình tĩnh hay không?

                Dù em đang cảm thấy áp lực, rất stress vì những gì mẹ kỳ vọng, những có lẽ em nên nhìn nhận chúng dưới một góc  độ khác. Những điều mẹ đang tạo áp lực cho mình như  là những vấn đề khó khăn, nỗi khổ của chính mẹ đang gặp phải và có thể chính mẹ cũng đang cần sự giúp đỡ từ em thì em thấy sao? Em nghĩ thế nào về việc em sẽ là  người chủ động trong việc giúp mẹ bình ổn, động viên mẹ, chia sẻ với mẹ để mẹ hiểu mình hơn và điều đó cũng chính là giúp cho chính bản thân em nữa?

                 Chị biết rằng em cũng đang gặp rất nhiều áp lực,khó khăn nhưng ở thời điểm này rất cần nững sự cố gắng từ phía em, có thể trong qua trình cố gắng động viên, chia sẻ và ở bên mẹ, thì ngay chính bản thân em đã được tháo gỡ những áp lực mà mình phải gánh nặng bấy lâu nay rồi. chị tin rằng, khi bước qua được khó khăn này em sẽ cảm nhận được nhiều điều ý nghĩa hơn trong cuộc sống cũng như là tình cảm  mẹ con em sẽ  bền chặt hơn.

                Mong những cố gắng của em sẽ giúp em trở nên mạnh mẽ và quật cường hơn!.

TỔNG ĐÀI THAM VẤN TÂM LÝ SUNRISE 19006212 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ

LẮNG NGHE – CHIA SẺ - THẤU CẢM – ĐỒNG HÀNH

 

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 568)
Box Tâm Sự