Bé chậm nói, gọi không hồi đáp, cha mẹ nên làm gì?

Bé chậm nói, gọi không hồi đáp, cha mẹ nên làm gì? Bé chỉ đòi xem ti vi. Mỗi khi được gọi tên, bé không thưa. Hiện tại bé vẫn chưa biết nói.


Tóm tắt câu hỏi:

Bé nhà em 30 tháng rồi mà chưa nói được gì. Em hỏi cách dạy và địa chỉ khám cho bé. Bé nhà em chỉ đòi xem mỗi ti vi, gọi thường không thưa. Khi ai hỏi bé cũng chẳng nói gì. Bé nhà em ăn uống bình thường. Xin chuyên gia tư vấn giúp em.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Em gái thân mến!

Trước tiên, cảm ơn em đã tin tưởng chia sẻ khó khăn mình đang gặp phải về chuyên mục tư vấn trẻ Tự kỷ - Tăng động của chúng tôi. Đối với vấn đề của em, tôi hiểu và xin được tư vấn như sau.

Hiện tại, con em đã 30 tháng tuổi nhưng chưa biết nói. Bản thân con cũng gặp phải nhiều vấn đề khác như không nhận biết được mình, gọi không hồi đáp và thường chỉ đòi xem ti vi mỗi ngày. Bởi con chưa biết nói nên rất khó để biểu hiện nhu cầu của chính mình. Do đó, việc bố mẹ nhận biết được mong muốn, nhu cầu của con cũng là cả một vấn đề.

Thường ngày, con em ở nhà với ai? Con đã đi học lớp mầm hay chưa? Con chưa nói được từ nào nhưng có âm phát ra hay không? Ngoài việc con chưa nói được thì con có gặp phải những hành vi bất thường khác không? Bản thân em và mọi người trong gia đình thường ngày có dành nhiều thời gian để chơi, tương tác với con? Trẻ nhỏ học qua cơ chế bắt chước. Chính vì thế, nếu cha mẹ và những người xung quanh thường dành nhiều thời gian để chơi cùng con, con sẽ học hỏi, bắt chước, tập nhiễm được những lời nói, hành vi để khôn lớn mỗi ngày.

Trước tiên, trong hoàn cảnh này, em nên đưa con đến khoa Tâm bệnh, khoa Tâm lý tại các bệnh viện để đánh giá cho con, xem con đang gặp phải vấn đề gì. Từ đó, mới có được kế hoạch can thiệp, hỗ trợ cho con. Bố mẹ nên đưa con ra ngoài nhiều hơn để con hòa nhập trong các nhóm xã hội, dành thời gian quan tâm, chăm sóc, chia sẻ và tương tác với con. Bố mẹ nên hạn chế cho con xem ti vi. Mỗi khi con xem nên có người lớn ngồi cùng, trò chuyện với con. Trong trường hợp con khóc, mè nheo, ăn vạ đòi xem ti vi, bố mẹ phải thực sự nghiêm khắc, không nuông chiều, đáp ứng nhu cầu, mong muốn của con một cách thái quá. Trong các hoạt động tương tác, cha mẹ nên chia nhỏ từng bước, cụ thể, chi tiết để con dễ hiểu hơn. Mong em sớm tìm được hướng giải quyết vấn đề của con mình.

Thân mến chào em!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Thạch Thảo

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 1206)
Box Tâm Sự