Bên tình bên hiếu, tôi phải làm thế nào?

Bên tình bên hiểu, tôi phải làm thế nào? Là người đứng giữa, tôi phải giải quyết thế nào khi mẹ và vợ có mâu thuẫn với nhau. Làm sao để trọn vẹn cả đôi đường?


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi lấy vợ được một năm. Hiện nay vợ tôi đang có bầu. Tôi làm công nhân còn vợ tôi là giáo viên. Chúng tôi yêu nhau được nửa năm thì cưới. Lúc đầu, nhà vợ tôi không đồng ý cho tôi lấy cô ấy nhưng vì chúng tôi quyết tâm lấy nhau nên bố mẹ cô ấy cũng ưng thuận. Lấy nhau về được hai tháng vợ tôi đòi ăn riêng. Tôi đi làm xa nhà, cuối tuần mới về. Vợ tôi đi dạy cả ngày nên ít về nhà, có hôm cô ấy về qua mẹ đẻ ăn cơm rồi mới về. Mẹ tôi thấy vậy nên cũng không bằng lòng. Ý mẹ muốn có mình vợ tôi ở nhà thì ăn chung với bố mẹ chồng, không cần ăn riêng như thế. Vợ tôi lại về nhà mẹ đẻ ăn cùng khiến mẹ tôi càng giận hơn, cho rằng vợ tôi không coi trọng nhà chồng. Tôi cũng đã nhiều lần nói với vợ là nên ăn chung cùng bố mẹ, nay mai sinh con bố mẹ đỡ đần trông nom nhưng vợ tôi không nghe. Chính vì thế, tôi đã xin nghỉ việc ở cơ quan cũ về làm gần nhà với mong muốn vợ về nhà ăn cơm mà không qua mẹ đẻ ăn cơm nữa. Hai tháng trước em trai tôi cưới vợ, ăn chung với bố mẹ tôi. Mẹ tôi rất hài lòng về em dâu tôi và thường có những câu nói so sánh vợ tôi với cô em dâu khiến vợ tôi bực tức. Vợ tôi nói sẽ về ngoại sinh con và ở đó mấy tháng cho con cứng cáp mới trở về, chứ cuộc sống thế này cô ấy không chịu được. Tôi nói nếu vợ về ngoại sinh con, bố mẹ sẽ không hài lòng. Nhà ngoại sẽ nghĩ vì nhà chồng bạc đãi nên vợ tôi mới đòi về. Cô ấy nói tôi và gia đình tôi không biết thương cô ấy, chỉ thương con dâu út mà thôi. Nếu tôi không để cô ấy về ngoại cô ấy sẽ làm hại cô ấy và cả đứa con. Tôi không biết cư xử thế nào cho đúng? Nếu để cô ấy về ngoại thì không phải với bố mẹ tôi mà không thì cô ấy làm điều gì dại dột tôi sẽ ân hận cả đời. Xin giúp tôi tháo gỡ rắc rối này. Tôi xin cảm ơn ạ!

Mạnh Tú (Ninh Bình)

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Mạnh Tú thân mến:

Cảm ơn bạn đã gửi tâm sự của mình về chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Qua những dòng tâm sự của bạn, tôi thấu hiểu được sự lo lắng, nỗi băn khoăn, khó xử của bạn và xin được chia sẻ vấn đề này cùng bạn như sau. Bất cứ một người nào khi xây dựng gia đình đều mong muốn có được cuộc hôn nhân hạnh phúc, có được sự ủng hộ, yêu thương, chăm sóc của những người trong gia đình. Hai bạn đã vượt qua những khó khăn, sự cản trở của gia đình vợ, để tình yêu cập bến. Có điều, khi về sống chung, mâu thuẫn giữa vợ và mẹ bạn nảy sinh. Nguyên nhân là do vợ bạn thường xuyên về nhà đẻ ăn cơm khiến mẹ bạn không hài lòng cho rằng vợ không coi trọng nhà chồng. Giữa mẹ bạn và vợ có thường xuyên xảy ra mâu thuẫn hay không? Cưới được hai tháng cô ấy đòi ăn riêng vì lý do gì? Bạn đi làm xa nhà, vợ bạn ăn riêng với gia đình chồng thì cũng không được đúng lắm. Nhưng thực tế ở đây giữa mẹ bạn và vợ không ưa nhau, đã vậy em dâu mới về lại được nhà chồng quý mến, thậm chí mẹ chồng còn so sánh hai nàng dâu với nhau. Vợ bạn sẽ cảm thấy bị nép vế càng khiến cô ấy có ác cảm với gia đình nhà chồng, thấy khó chịu, đòi về nhà đẻ sinh con. Nếu bạn không đồng ý cô ấy sẽ làm hại mình và con. Đó cũng vì cô ấy cảm thấy mệt mỏi, chán nản với cuộc sống ở gia đình chồng, muốn gây sức ép với bạn. 

Lúc này, bạn nên nói chuyện thẳng thắn với mẹ và vợ bạn để cả hai người cùng nhận ra những sai lầm trước đây của mình, thay đổi thái độ, cải thiện mối quan hệ trước đây. Bạn hãy là cầu nối hàn gắn mối quan hệ của hai người bởi bạn không thể vì vợ mà bất hiếu với bố mẹ và cũng không thể vì bố mẹ mà bạc đãi với vợ mình. Khi vợ bạn hiểu được sai lầm của mình, nhận thấy thái độ nhà chồng đối xử tích cực hơn thì cô ấy cũng sẽ thay đổi quan niệm đối với nhà chồng. Vợ bạn đang mang thai, tâm lý cũng dễ xúc động, tổn thương, hãy dành thời gian quan tâm, chăm sóc cho cô ấy. Nếu vợ bạn phải chịu sức ép, những căng thẳng chỉ khiến tình trạng tồi tệ hơn mà thôi. Hãy giải quyết từng bước một, cho nhau thời gian để hiểu, thông cảm, hi sinh cho nhau thì mối quan hệ sẽ trở nên tốt đẹp, cuộc sống sẽ có nhiều niềm vui, gia đình hạnh phúc hơn. Chúc bạn sẽ tìm ra hướng giải quyết cho mình, có được niềm vui trong cuộc sống!

Thân mến chào bạn!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 644)
Box Tâm Sự