Bố hay chửi mẳng, đánh đập mẹ, em phải làm sao?

Bố hay chửi mẳng, đánh đập mẹ, em phải làm sao? Từ nhỏ em đã chứng kiến cảnh bố chửi mẳng, đánh đập mẹ. Em không muốn chuyện này tiếp tục xảy ra nữa, em phải làm thế nào?


Tóm tắt câu hỏi:

Em năm nay 20 tuổi, đang là công nhân. Bố em là thợ xây còn mẹ là giáo viên mầm non. Em là con gái lớn, sau em còn hai em trai. Từ ngày em còn nhỏ nhiều lần thấy bố mẹ cãi nhau, có lần bố còn đánh mẹ. Những lúc như thế, chúng em hỏi mẹ chỉ khóc không nói gì. Nhiều năm trôi qua bố cũng đỡ đánh mẹ hơn nhưng hay chửi mắng, sỉ nhục mẹ mặc dù mẹ không làm gì quá đáng. Bây giờ vẫn vậy, có chuyện gì không được như mong muốn là bố đổ lỗi cho mẹ, rồi chửi bới này kia. Mẹ có nói một vài câu thì bố giận dữ quăng đồ, rồi tát đánh mẹ. Chúng em cũng đã nói chuyện với bố thì bố bảo “không phải chuyện của chúng mày”. Hai em trai của em cũng tức giận trước cách đối xử của bố và bảo “nếu bố còn đánh mẹ, em sẽ không bỏ qua cho bố đâu”. Gia đình em rất lục đục. Bố làm thợ xây nên hay uống rượu, từ rất lâu mẹ em cứ cam chịu bố nên mới vậy. Em không muốn bố chửi mắng mẹ, đánh đập mẹ nữa vì mẹ em đã khổ nhiều rồi. Bố mẹ cũng có tuổi rồi hay gì chuyện chửi mắng, đánh đập nhau nữa. Em nên làm gì trong hoàn cảnh này? Xin tư vấn giúp em lời khuyên. Em xin cảm ơn ạ!

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Em gái thân mến!

Gia đình là tế bào của xã hội. Mỗi một gia đình thịnh vượng sẽ góp phần tạo nên một xã hội tốt đẹp. Nói như thế để em thấy rằng gia đình có vai trò quan trọng như thế nào đối với sự phồn vinh của đất nước. Một gia đình thường xuyên xảy ra cãi vã, đánh đập thì khó tạo ra một môi trường lành mạnh cho sự phát triển của các cá nhân trong đó. Như gia đình em luôn sống trong sự lục đục thì bản thân em và mọi người cũng không có được sự yên ổn trong tâm hồn. Điều đó xuất phát từ việc bố em thường xuyên mắng chửi, sỉ nhục, thậm chí đánh đập mẹ em. Ngay từ ngày em còn nhỏ, chuyện này đã xảy ra rồi và cho đến bây giờ tình hình cũng không mấy khả quan. Mẹ em lại quá cam chịu, luôn nhẫn nhục trước thái độ đối xử của bố em. Em và hai em trai đã nói chuyện với bố nhưng chỉ nhận được sự phản đối nên tình hình không thay đổi. Qua cách nói của em trai em có thể thấy được nỗi tức giận dành cho bố và nếu bố còn đánh đập mẹ có lẽ chuyện không hay sẽ xảy ra. Bản thân em cũng hiểu rằng bố mẹ đã có tuổi chuyện mắng chửi, đánh đập có gì hay đâu, mẹ cũng đã khổ nhiều rồi, đã đến lúc phải dừng lại chuyện này. Trong tình huống như bây giờ các em nên cùng bố mẹ thẳng thắn nói chuyện với nhau. Hãy nói ra những mong muốn của bản thân mình để bố mẹ hiểu và chấm dứt chuyện chửi mắng, đánh đập. Mẹ em cũng cần phải thay đổi quan niệm để biết cách bảo vệ chính mình không nên tiếp tục nhẫn nhục cách đối xử tàn nhẫn từ bố. Chính các em sẽ là những người làm thay đổi suy nghĩ của bố mẹ mình một cách tích cực. Có thể nhiều năm chung sống với tâm lý cam chịu từ mẹ đã khiến cho bố em được đà lấn tới, đối xử bất công với mẹ. Nhưng việc chửi mẳng, đánh đập xảy ra thường xuyên sẽ khiến cho không khí gia đình rất ngột ngạt, căng thẳng, thiếu sự chia sẻ, tôn trọng nhau. Về lâu, mọi người đều có tâm lý chán nản, ghét bỏ gia đình mặc dù đó là nơi mình được sinh ra và lớn lên. Bản thân em cũng không muốn gia đình mình tiếp tục phải sống trong hoàn cảnh trước đây nên hãy tích cực hành động để mang lại những điều tốt đẹp cho gia đình mình. Hãy khuyên bảo bố bỏ rượu hoặc uống ít đi vì rượu cũng là một trong những nguyên nhân khiến bố em không tỉnh táo, có những thái độ không tốt với mẹ em. Mong em có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Thân mến chào em!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 2765)
Box Tâm Sự