Bố mẹ quá kỳ vọng khiến em cảm thấy áp lực

Bố mẹ quá kỳ vọng khiến em cảm thấy áp lực. Lúc nào bố mẹ cũng nhắc nhở em phải thế này thế kia, thi cử phải đạt điểm cao. Em thực sự rất căng thẳng. Có những lúc đầu óc em trống rỗng, không muốn suy nghĩ vấn đề gì.


Tóm tắt câu hỏi:

Em hiện đang học lớp 12. Em là con trai. Từ nhỏ, bố mẹ em luôn mong muốn em phải học hành thành tài, trở thành người thế này thế kia nên lúc nào bố mẹ cũng nhắc nhở em. Thực sự cuộc sống của em rất căng thẳng. Lúc nào em cũng phải cố gắng để làm vừa lòng bố mẹ. Có những lúc em rất mệt mỏi nhưng cũng không giám phàn nàn, kêu ca. Đến thời điểm này em cảm thấy mọi thứ quá sức của em. Ngày nào em cũng bị bố mẹ nhắc nhở học và học rồi phải thi đỗ trường đại học đã chọn với mức điểm cao, là thủ khoa thì càng tốt.

Em tự nhận thấy tình hình cứ thế này, em sợ mình không vượt qua được kỳ thi sắp tới. Nhiều lúc đầu óc em cảm thấy trống rỗng, em không còn thiết tha điều gì nữa. Em phải làm sao để tinh thần của mình bớt căng thẳng? Xin chuyên gia tư vấn giúp em ạ.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Em trai thân mến!

Trước tiên, cảm ơn em đã tin tưởng chia sẻ khó khăn em đang gặp phải về chuyên mục tư vấn khủng hoảng tâm lý của chúng tôi. Đối với vấn đề của em, tôi thấu hiểu và xin được tư vấn như sau.

Em hiện là học sinh lớp 12 và cũng không còn bao lâu nữa em sẽ bước vào kỳ thi quan trọng trong cuộc đời học sinh của mình. Nhưng tâm lý của em lại đang cảm thấy áp lực, căng thẳng bởi sự kỳ vọng từ bố mẹ. Như những lời chia sẻ của em thì từ nhỏ, bố mẹ em đã đặt rất nhiều hi vọng vào em, luôn mong muốn em phải học hành thành tài. Để đáp ứng những kỳ vọng của bố mẹ, em đã luôn cố gắng học hành chăm chỉ. Nhưng chính sự cố gắng hết mình đó khiến em rơi vào trạng thái tâm lý chán nản, mệt mỏi và hiện tại em thấy mọi thứ là quá sức. Bố mẹ em vẫn tiếp tục đặt hi vọng vào em trong khi em thì quá áp lực với công việc học tập, mọi thứ xung quanh.

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con cái của mình. Nhưng nếu như sự kỳ vọng của bố mẹ một cách thái quá khiến con cái áp lực, căng thẳng, khủng hoảng, thậm chí có nhiều suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống lại là điều không nên. Từ nhỏ, em đã luôn đáp ứng những kỳ vọng của bố mẹ cho nên mọi người không nghĩ điều đó là quá sức đối với em. Đáng ra em nên nói những suy nghĩ của mình, những điều em cảm thấy không tốt để có được sự thông cảm, thấu hiểu từ mọi người. Hiện tại, em nên nói chuyện với bố mẹ, nói rõ những suy nghĩ, tâm trạng của mình. Chỉ cần em luôn nhận thức được trách nhiệm của bản thân, cố gắng hết mình để có được kết quả tốt, còn không phải luôn gồng người để chống lại áp lực, căng thẳng như vậy. Không còn bao lâu nữa là em sẽ bước vào kỳ thi quan trọng, em cần phải giải tỏa trạng thái tâm lý cho mình, có những suy nghĩ tích cực, lạc quan thì mới mong đạt được kết quả tốt. Mong em luôn khỏe mạnh!

Thân ái chào em!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Thạch Thảo

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 869)
Box Tâm Sự