Bố thường xuyên bạo hành mẹ, em nên làm gì?

Bố thường xuyên bạo hành mẹ, em nên làm gì? Nhiều năm đã trôi qua nhưng chưa khi nào bố dừng hành vi đánh đập mẹ. Giờ em phải khuyên răn bố thế nào?


Tóm tắt câu hỏi:

Bố mẹ em lấy nhau đến nay đã được hơn 20 năm. Ngày còn nhỏ, chị em chúng em đều biết bố mẹ hay cãi nhau và nhiều lần bố đánh mẹ nhưng mẹ chỉ khóc, câm nín chịu đựng. Bao năm đã trôi qua, hiện tại chúng em đều đã khôn lớn nhưng việc bố bạo hành, đánh đập mẹ vẫn chưa bao giờ dừng lại. Bố em uống rượu nhiều nên mỗi khi uống rượu vào là mất hết sự tỉnh táo rồi lại chửi bới, đánh mẹ em. Có lần, em cũng nói với bố để bố không đánh mẹ nữa nhưng thực sự tình hình không cải biến được chút nào ạ. Em thấy rất thương mẹ, bao năm mẹ chịu khổ vì bố. Giờ em phải khuyên can bố thế nào để bố không đánh mẹ nữa ạ? Xin chuyên gia cho em lời khuyên.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Em trai thân mến!

Trước tiên, cảm ơn em đã tin tưởng gửi nỗi băn khoăn, lo lắng của mình về chuyên mục tư vấn bạo lực gia đình của chúng tôi. Đối với vấn đề em đang gặp phải, tôi thấu hiểu và xin được tư vấn như sau.

Bạo hành (bạo lực) gia đình là một hiện tượng xã hội gây nhức nhối lòng người bởi hậu quả mà nó để lại thật sự nghiêm trọng. Đó không chỉ là những thương tích về mặt thể xác mà còn là những tổn thương về mặt tinh thần. Một người thường xuyên phải trải qua những cảnh bạo lực có tâm lý không ổn định, rơi vào trạng thái lo lắng, sợ hãi. Thậm chí có những người còn xuất hiện trạng thái tâm lý tiêu cực, hay gây hấn, mâu thuẫn, xung đột với những người xung quanh, chán ghét chính bản thân mình, mất niềm tin vào cuộc sống và thậm chí tìm đến cái chết để được giải thoát.

Bố mẹ chung sống với nhau đến nay đã hơn hai mươi năm và nạn bạo hành vẫn thường xuyên xảy ra trong gia đình em. Ngay từ khi còn nhỏ, chị em các em đã chứng kiến những cảnh bố mẹ cãi nhau, đánh nhau. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, cảm xúc, thái độ và tình cảm của các em. Nhưng trên tất cả đó chính là nỗi khổ cực của mẹ em, sự đau đớn về mặt thể xác và tinh thần mà bao năm mẹ câm nín chịu đựng. Chính thái độ chấp nhận, câm nín chịu đựng của mẹ em đã tạo ra cơ hội để bố em tiếp tục mắc sai lầm. Đáng ra mẹ em nên chia sẻ việc này với họ hàng hai bên gia đình để có được sự hỗ trợ, can thiệp và giúp đỡ từ những người xung quanh. Trong những hoàn cảnh cần thiết, mẹ em cần nhờ đến sự hỗ trợ của pháp luật. Bởi như vậy mới giúp bố em nhận ra sai lầm của mình và dừng việc sử dụng bạo lực đối với mẹ. Chính bản thân mẹ phải lên tiếng để bảo vệ cho chính mình, không cam chịu như vậy.

Bố em là người uống nhiều rượu và khi không còn tỉnh táo sẽ chửi bới, đánh đập mẹ em. Vì thế, mẹ con em nên nhẹ nhàng, khuyên bảo bố uống ít rượu đi và dừng lại hành vi đánh đập mẹ. Em cần khéo léo phân tích để bố hiểu tác hại của việc bố uống rượu, cách đối xử với mẹ như vậy là không công bằng. Từ góc độ bản thân mẹ em cũng cần tích cực hơn trong quá trình thay đổi chính bản thân mình, không nên nhẫn nhục chịu đựng sự hành hạ từ bố nữa. Có thể nhiều năm chung sống với bố, mẹ đã quá câm nín chịu đựng khiến bố bằng lòng với cuộc sống, cách đối xử như vậy với mẹ mà không nhận thức được bản thân cần thay đổi để tốt hơn. Khi mẹ em thấy bất bình, không hài lòng về bố, hãy thẳng thắn chia sẻ để bố hiểu những việc bố làm đã khiến mẹ em khổ đau như thế nào. Dần dần với sự đóng góp ý kiến tích cực từ phía mẹ con em sẽ giúp bố em nhìn nhận được cái sai của bản thân mà cố gắng sửa đổi. Cuộc sống gia đình cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Chúc em và gia đình luôn mạnh khỏe, sớm vượt qua được hoàn cảnh khó khăn này.

Thân mến chào em!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Thạch Thảo

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 519)
Box Tâm Sự