Cách dạy con khi con rất bướng bỉnh và ương ngạnh

Cách dạy con khi con rất bướng bỉnh và ương ngạnh. Trong quá trình dạy con sẽ có lúc bạn cảm thấy stress vì con bạn rất bướng bỉnh và ương ngạnh. Vậy phải làm thế nào để giúp con loại bỏ tỉnh bướng bỉnh và ương ngạnh?


Sinh con, nuôi dạy con, không bậc làm cha làm mẹ nào lại không muốn con mình khôn lớn trưởng thành, ngoan ngoãn, trở thành người có ích cho xã hội. Quá trình nuôi dưỡng ấy sẽ có lúc gặp những khó khăn chẳng hạn như những lúc con rất bướng bỉnh, ương ngạnh, nói mãi con không nghe. Vậy, bố mẹ phải dạy như thế nào với những đứa con rất bướng bỉnh, ương ngạnh?

1. Kiên nhẫn, lắng nghe, chia sẻ

Kiên nhẫn là chìa khóa vạn năng giúp cha mẹ dần bước vào thế giới riêng của con mình. Với những đứa con bướng bỉnh, ương ngạnh thì việc kiên nhẫn với con cần hơn bao giờ hết. Khi con ương ngạnh, bướng bỉnh đừng vội vàng la mắng, đánh đập con hãy kiên nhẫn lắng nghe con nói, cùng chia sẻ với con câu chuyện. Giọng điệu, thái độ của bố mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến cách ứng xử của con. Hãy hạ thấp giọng, lắng nghe con nói. Bắt đầu bằng những câu nói: “Con đang gặp phải vấn đề gì vậy?”, “Con có thể nói cho mẹ nghe, điều gì đang khiến con phiền lòng?”…Những câu hỏi đó sẽ giúp con bình tâm lại, hiểu rằng mình đang nhận được sự quan tâm từ bố mẹ, con sẽ cởi mở hơn.

2. Luôn động viên, khen ngợi

Bất cứ một đứa con nào cũng luôn muốn được bố mẹ động viên, khen ngợi. Khi con đạt được những thành tích hãy khen ngợi con để con thấy sự cố gắng của mình đã được ghi nhận. Có lúc con sẽ nản chí khi gặp những khó khăn nên bố mẹ hãy động viên con để con cố gắng. Không nên quát mắng, chê bai con chỉ khiến con thu lại trong thế giới riêng của mình. Con trở nên lầm lì, ít nói, bướng bỉnh mà thôi.

3. Không áp đặt

Là bố mẹ ai cũng mong muốn những lời mình nói, yêu cầu con phải thực hiện mà không hiểu rằng con cũng có những chính kiến của riêng mình, cũng cần được tôn trọng. Nếu bố mẹ quen với cách áp đặt con thì chỉ khiến con nổi đóa, chống đối lại lời bố mẹ mà thôi.

4. Thiết lập kỉ luật đối với con

Yêu con nhưng không có nghĩa chấp nhận tất cả những đòi hỏi của con. Bố mẹ cần phải thiết lập kỉ luật đối với con để con biết những gì được phép làm và những gì không được phép. Đã là kỉ luật đưa ra thì con có mè nheo, đòi hỏi cũng không được thỏa hiệp, phải nghiêm khắc thực hiện. Qua một vài lần, con sẽ hiểu được giới hạn mà mình được phép làm.

5. Giữ bình tĩnh

Trong mối quan hệ giữa bố mẹ với con cái, việc giữ bình tĩnh sẽ giúp mối quan hệ ấy trở nên tốt đẹp hơn. Những lúc con ương bướng, không nghe lời thay bằng việc bố mẹ giận dữ, làm ầm lên thì hãy bình tĩnh lại. Việc bố mẹ nổi giận chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn. Bố mẹ và con sẽ khó nói chuyện được với nhau, con sẽ câm nín không muốn nói gì với bố mẹ nữa. Lúc đó, việc bố mẹ muốn con cởi mở trò chuyện coi như thất bại.

6. Lập thời khóa biểu cho con

Con có quá nhiều việc phải làm trong một ngày, khiến con áp lực, khủng hoảng nhưng nếu con không có việc gì làm ngoài học cũng khiến con chán nản, sinh hư. Bố mẹ nên lập cho con một thời gian biểu để con biết hàng ngày phải làm gì. Có nhiều việc để làm, mỗi ngày một niềm vui, có nhiều điều bổ ích sẽ khiến con sống có trách nhiệm hơn.

7. Dành thời gian cho con

Khi bố mẹ quá bận bịu với công việc sẽ không có nhiều thời gian dành cho con. Đến khi thấy con trở nên ương bướng lại vội vàng phán xét, mắng nhiếc con mà không biết rằng mình đã dành cho con ít thời gian. Bố mẹ và con cái cùng nhau nấu cơm, cùng đi mua đồ, học cùng con là những cách giúp cho mối quan hệ trong gia đình thêm gắn bó. Điều đó cũng giúp trẻ có được nhiều niềm vui, khiến trẻ bớt nghịch ngợm, ương bướng.

8. Không nên tranh luận với con

Những lúc con bướng bỉnh, ương ngạnh bố mẹ không nên tranh luận với con. Việc tranh luận chỉ khiến con cãi lại lời bố mẹ để bảo vệ ý kiến của mình. Con sẽ cho rằng, bố mẹ không hiểu mình. Trong lúc như vậy, bố mẹ nên bình tĩnh chịu khó lắng nghe, nói chuyện với con một cách nhẹ nhàng.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

9. Phớt lờ những đòi hỏi không thỏa đáng của con

Khi con có những đòi hỏi đòi bố mẹ phải đáp ứng. Nếu là những đòi hỏi không thỏa đáng, bố mẹ hãy nghiêm khắc nói không với con. Nếu con vẫn tiếp tục làm mọi việc để gây sự chú ý thì bố mẹ nên phớt lờ. Nếu bố mẹ dễ dàng đáp ứng những đòi hỏi của con thì lần sau khi con đòi không được, con sẽ tỏ ra bướng bỉnh, ương ngạnh khiến bố mẹ phải chiều theo ý mình. Một trong những cách để loại bỏ tính ương ngạnh, bướng bỉnh của con là phớt lờ trước những đòi hỏi không thỏa đáng của con.

10. Không dán nhãn cho con là đứa trẻ bướng bỉnh, ương ngạnh

Qua một vài lần mắng con khi con hư, không nghe lời bố mẹ. Con trở nên lầm lì, khó nói. Nếu bố mẹ vội vã gán nhãn cho con là đứa trẻ bướng bỉnh, ương ngạnh thì chỉ khiến con trở nên ương bướng hơn. Bởi dù thế nào bố mẹ cũng nghĩ con là đứa trẻ hư, ương bướng. Vì thế, không nên gán nhãn cho con, để con có cái nhìn tích cực hơn đối với hình ảnh bản thân, với chính bố mẹ mình. Nhờ đó, việc giao tiếp, chia sẻ giữa bố mẹ với con cái sẽ trở nên dễ dàng hơn.

11. Cố gắng tạo cho trẻ một gia đình yên ấm, hạnh phúc

Theo nghiên cứu, những đứa con sống trong gia đình có bố mẹ thường xuyên đánh cãi nhau sẽ trở nên lầm lì, ít nói, ương bướng và có những hành vi bạo lực. Cho nên để con không bướng bỉnh, ương ngạnh bố mẹ nên tạo cho con một gia đình yên ấm, hạnh phúc để con cảm nhận được sự yêu thương từ bố mẹ. Đó là cách để con ngoan ngoãn, nghe lời bố mẹ hơn.

12. Không dùng đòn roi với trẻ

Tuyệt đối không dùng đòn roi đối với trẻ. Những lúc trẻ ương bướng, việc dùng đòn roi chỉ khiến con có suy nghĩ bố mẹ ghét mình, không còn yêu thương mình. Vì thế, nói không với đòn roi là cách tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa bố mẹ với con cái, giúp trẻ không bướng bỉnh, ương ngạnh.

13. Đưa ra các biện pháp răn đe

Trong quá trình dạy con phải đưa ra các nguyên tắc để con biết khi con hư con phải chịu những hình phạt. Con bướng bỉnh, ương ngạnh có thể không đánh con, không quát mắng nhưng phải đưa ra các biện pháp răn đe để con biết sợ, lần sau không tái phạm  nữa.

15. Bố mẹ là tấm gương cho con

Bố mẹ luôn là tấm gương để con học tập. Sống trong một gia đình, nếu đứa con thấy bố mẹ có nhiều hành vi sai trái thì con sẽ bắt chước làm theo. Vì thế, để con phát triển lành mạnh, có một môi trường tốt thì bố mẹ phải tốt. Từ cảm xúc, cử chỉ, thái độ, hành vi của bố mẹ đều ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

16. Nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia

Nếu bạn đã áp dụng tất cả các cách trên cũng không giúp con bạn bớt bướng bỉnh, ương ngạnh. Bạn cũng nhận thấy con bạn trở nên bướng bỉnh, ương ngạnh xuất phát từ những khủng hoảng về tâm lý, tổn thương tâm lý thì hãy nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia để tìm được cách giải quyết tốt nhất.

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 1151)
Box Tâm Sự