Cách để con luôn tự tin trước mọi tình huống

Cách xây dựng tính tự tin cho con. Xây dựng tính tự tin cho con là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của bố mẹ vì không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng có sẵn tính tự tin. Tính tự tin của trẻ được hình thành từ cách giáo dục của bố mẹ, thầy cô, từ kiến thức, môi trường sống xung quanh.


Tính tự tin là một trong những yếu tố giúp con người có được thành công trong cuộc sống. Tự tin giúp con người luôn mạnh mẽ, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Để hình thành được tính tự tin không phải dễ dàng, không phải ngày một ngày hai mà phải mất cả một quá trình. Tự tin không đồng nghĩa với tự cao, tự kiêu nên cần phải phân biệt rõ ràng nếu không sẽ dẫn đến những thất bại trong cuộc sống. Những đứa trẻ được nuôi dưỡng và lớn lên với lòng tự tin còn gì tuyệt vời hơn. Khi đó, trẻ sẽ luôn có nhu cầu phấn đấu vươn lên trong cuộc sống để khẳng định mình. Một đứa trẻ tự tin cần có những suy nghĩ tích cực và thực tế về khả năng của mình.

Vì vậy, khi thấy một đứa trẻ nhút nhát, thiếu tự tin đừng vội đánh giá trẻ hay chê bai vì tính cách đó có thể sửa đổi được, giúp trẻ tự tin hơn. Việc chê bai, nhạo báng trẻ chỉ khiến trẻ rụt rè, chán ghét bản thân mình hơn. Bố mẹ và những người làm công tác giáo dục cần nhận thức được vấn đề, rèn luyện, hình thành tính cách tự tin cho con

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc con thiếu tự tin, nhút nhát. Khi bố mẹ hiểu được nguyên nhân, gốc rễ của vấn đề thì mới có thể giúp con được, đưa ra được kế hoạch thay đổi cho trẻ để hòa nhập tốt hơn với cuốc sống xung quanh. Trẻ thường thiếu tự tin khi ở đâu, với ai, trong mối quan hệ với người khác như thế nào, ở trên lớp trẻ có chơi với bạn nào không, có phát biếu ý kiến hay không?

Với những trẻ được bố mẹ bao bọc quá, không cho con tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài cũng khiến cho trẻ trở nên nhút nhát vì thiếu những kĩ năng cần thiết. Bố mẹ, những người ở cùng làm cho trẻ tất cả mọi việc, sợ con làm sẽ mệt, sẽ đau. Trẻ không có cơ hội làm bất cứ việc gì, động đến cái gì cũng không biết do đó thiếu những kỹ năng xử lý khi bắt gặp tình huống. Trẻ càng có nhiều cơ hội được tiếp xúc, thử sức, thể hiện khả năng của bản thân thì càng tiến gần đến sự tự tin. Còn không được trải nghiệm, không có cơ hội thể hiện khả năng của bản thân thì lớn lên sẽ trở thành những đứa trẻ nhút nhát, đứng trước đám đông là sợ, làm cái gì cũng sợ.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Vậy để xây dựng tính cách tự tin cho con, bố mẹ cần phải làm gì?

1. Hãy yêu thương trẻ

Bố mẹ luôn yêu thương con cái một cách vô điều kiện. Khi trẻ cảm nhận được tình yêu thương từ bố mẹ, người thân trong gia đình dần dần mở rộng mối quan hệ ra với những người xung quanh con sẽ cảm thấy tự tin. Trẻ được sống là chính mình được mọi người chấp nhận nên sẽ tự tin thể hiện tính cách của mình mà không sợ bất cứ sự phản đối nào.

2. Hãy là một tấm gương tốt

Bố mẹ luôn là tấm gương để con học tập, noi theo nên cách hành xử của bố mẹ với con, những người xung quanh cũng ảnh hưởng đến việc hình thành tính tự tin cho con. Con cũng sẽ tự tin hơn khi bố mẹ có những cách đánh giá tích cực về bản thân trẻ. Từ những phản ứng của bố mẹ, con sẽ hiểu hơn về bản thân mình. Việc bố mẹ phản ánh những hình ảnh tốt hay xấu với con? ý kiến và nguyện vọng của con có quan trọng đối với bố mẹ không? Con làm như vậy có ngoan không, khiến bố mẹ hài lòng hay không? Nếu bố mẹ thể hiện sự hài lòng, khích lệ, động viên, tán thưởng con, con sẽ nhìn nhận bản thân tích cực hơn.

3. Hãy vui chơi cùng con

Khi bố mẹ vui chơi cùng con cũng là cơ hội để hiểu hơn về con và con cũng học hỏi được nhiều điều từ bố mẹ. Có nhiều điều bố mẹ muốn truyền đạt tới con của mình thì qua những trò chơi có thể thực hiện được điều đó, giúp cải thiện hành vi của con. Bố mẹ không nên coi việc vui chơi cùng con là nghĩa vụ, trách nhiệm mà hãy coi đó là một cách đầu tư để hoàn thiện cách cư xử cho con trong mối quan hệ với những người xung quanh.

4. Khuyến khích, động viên trẻ

Trong quá trình phấn đấu sẽ có những lúc con gặp sự thất bại, bố mẹ luôn khuyến  khích, động viên để con cố gắng. Cho dù kết quả con không đạt được như mong muốn nhưng con đã có cả quá trình để nỗ lực, cố gắng. Nhìn vào kết quả để đánh giá con chỉ khiến con thấy bản thân mình tồi tệ, vô dụng mà thôi. Luôn luôn động viên để con tự tin cố gắng hơn nữa để có được thành công.

5. Đưa ra những quy định

Cho dù trẻ có ý định làm gì cũng cần biết mình được phép làm hay không, vì thế nên đưa ra những quy định để trẻ hiểu ai sẽ là người chịu trách nhiệm. Điều đó giúp trẻ tự tin hơn với những điều trẻ mong đợi. Nếu mọi người có quy định khắt khe với mình, đưa ra những giới hạn cũng vì muốn trẻ tự tin với những gì trẻ làm.

6. Dạy con biết chịu trách nhiệm

Bố mẹ nên từng bước hình thành tính tự lập cho con bắt đầu từ phục vụ bản thân mình. Trẻ tự làm những việc cá nhân cho mình, sau đó chuyển sang những hoạt động sinh hoạt trong gia đình. Bố mẹ giao cho trẻ những nhiệm vụ đơn giản, khi con hoàn thành, thấy mình là người có ích sẽ tự tin hơn trong các nhiệm vụ tiếp theo. “Trẻ nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, khoảng 2 tuổi, trẻ có thể làm được những việc nhỏ trong quanh nhà. Khi được giao việc để làm trẻ sẽ có trách nhiệm với những gì mình phải hoàn thành.

7. Ủng hộ trẻ khi muốn theo đuổi một sở thích nào đó

Nếu trẻ có một điểm mạnh nào đó muốn theo đuổi, bố mẹ cần tôn trọng và khuyến khích con phấn đấu theo đuổi niềm đam mê đó, có thể đôi khi bạn không hài lòng. Chủ động nói chuyện với con để con có theo những thứ mình đam mê cũng không làm ảnh hưởng đến công việc học tập.

8. Thiết lập các mối quan hệ với những người xung quanh

Con không thể sống khi thiếu các mối quan hệ nên việc giúp con thiết lập các mối quan hệ là nhiệm vụ quan trọng của bố mẹ. Con chỉ tự tin trong các mối quan hệ, được thể hiện năng lực bản thân mình thì mới hình thành được tính cách tự tin. Ban đầu từ sự tự tin với bố mẹ, những người thân trong gia đình mở rộng là mối quan hệ với bạn bè, những người ngoài xã hội. Trang bị cho con cách xử lý tình huống, luôn quan tâm, chia sẻ với những người xung quanh.

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 698)
Box Tâm Sự