Cách giao tiếp với trẻ bị tự kỷ

Cách giao tiếp với trẻ bị tự kỷ. Giao tiếp với trẻ thường đã khó, với trẻ tự kỷ còn khó hơn rất nhiều. Vậy, phải làm thế nào để giao tiếp được với trẻ tự kỷ?


Giao tiếp với trẻ bình thường đã khó, với trẻ tự kỷ còn khó hơn gấp nhiều lần. Hầu hết các bậc cha mẹ đều cho rằng, con mình gặp vấn đề khó khăn trong giao tiếp là do con không có ngôn ngữ, khả năng tâp trung kém, không biết sử dụng từ ngữ đúng với hoàn cảnh, không muốn nói…Nhưng thực tế một trong những nguyên nhân gây ra khó khăn đó là do trẻ thiếu hụt khả năng xử lý thông tin. Để xử lý được thông tin đòi hỏi trẻ phải tiếp nhận được thông tin, hiểu được ý nghĩa của thông tin và sử dụng thông tin đó vào việc gì. Ở trẻ tự kỷ, khả năng khái quát hóa, tổng hợp không có nên trẻ sẽ không thể làm được việc xử lý thông tin. Sự kết nối thông tin giữa các bộ phận trên não trẻ kém dẫn đến với trẻ thường phản ứng chậm, rời rạc các vấn đề. Trong khi đó những tác nhân từ môi trường bên ngoài lại vô cùng phức tạp.

Khả năng xử lý thông tin ở trẻ tự kỷ là rất khó khăn, chậm nên việc cha mẹ mong muốn trẻ trả lời câu hỏi ngay khi được hỏi là không thể. Cha mẹ cần hiểu rằng phải cho trẻ bao nhiêu thời gian để trẻ xử lý thông tin. Vậy, để giao tiếp được với trẻ tự kỷ cần phải làm gì?

- Nói ít đi: Trẻ tự kỷ thường khó khăn trong giao tiếp ngôn ngữ: Không nói được, lặp đi lặp lại một mẫu câu, nói nhảm nên cha mẹ nghĩ cần phải nói nhiều, nói liên hồi với trẻ. Nhưng lời khuyên là không nên. Bởi khi nói nhiều, liên tục như vậy, trẻ sẽ không hiểu cha mẹ muốn nói gì, càng khiến trẻ hỗn loạn. Thay bằng việc mẹ nói: “Trời hôm nay lạnh lắm, con đi ra ngoài tủ lấy áo khoác mặc vào” thì hãy nói: “Con mặc áo khoác vào” hay: “Bây giờ mẹ và con cùng học bài nhé, con nhìn mẹ có gì đây? là ảnh con gà trống, con lấy ảnh con gà trống cho mẹ, gà trống có mào đỏ, gáy vào buổi sáng” thì hãy nói: “con lấy ảnh gà trống cho mẹ”.

- Cùng trẻ chơi đùa bất cứ khi nào trẻ muốn, luôn hướng dẫn, làm mẫu để trẻ biết cách chơi, khuyến khích những người xung quanh cùng chơi với trẻ.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

- Khoảng cách giao tiếp: Luôn ở gần trẻ để giúp đỡ trẻ khi cần, kéo sự tập trung của trẻ tốt hơn. Nếu cha mẹ nói với trẻ ở khoảng cách xa như phòng này sang phòng khác, từ trên tầng xuống thì trẻ sẽ không phản hồi nhanh như cha mẹ muốn.  Ở gần trẻ để trẻ thấy an toàn, cha mẹ cũng nhìn thấy sự tập trung của trẻ ở mức độ nào. Từ đó truyền đạt thông tin tới trẻ. Thường khi dạy trẻ học, cha mẹ nên ngồi cách trẻ một với tay là phù hợp nhất để nhanh chóng trợ giúp trẻ khi trẻ cần hỗ trợ.

- Hãy chậm lại: Nên chia các bài học dạy trẻ thành nhiều bước khác nhau. Nếu cha mẹ dạy nhanh, một cách ào ào thì trẻ sẽ không hiểu, không biết làm. Hãy làm từng bước một, đạt được bước này rồi hãy sang bước khác. Trẻ sẽ hiểu cha mẹ luôn đồng hành cùng trẻ làm từng việc một.

-  Sưu tầm, tự tạo nhiều những hình ảnh, đồ vật, những thứ hàng ngày trẻ nhìn thấy, sờ thấy để giúp trẻ tương tác tốt hơn. Bắt đầu từ những gì trẻ thích. Đó có thể là một đồ chơi, một vật mà trẻ gắn bó từ trong gia đình rồi dần dần mở rộng vòng giao tiếp ra thế giới xung quanh.

- Ngay lập tức giúp đỡ trẻ bằng cách dạy cho trẻ mọi thứ trẻ nhìn thấy ở mọi lúc, mọi nơi để trẻ không lạ lẫm khi đi ra ngoài. Đồng thời, luôn quan sát, phân tích bằng tâm lý để hiểu trẻ thực sự muốn gì? Áp dụng những phương pháp để giúp đỡ trẻ khắc phục được khó khăn. Đó có thể là các biện pháp kỉ luật hay các bài tập phục hồi chức năng. Trong quá trình tương tác, giao tiếp với trẻ hãy luôn ghi nhận, khen ngợi và khuyến khích trẻ để trẻ tập trung thực hiện yêu cầu cha mẹ đưa ra. Luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ trẻ từ nhiều đến ít, thậm chí toàn bộ để giúp trẻ tự tin, trẻ có thể làm được.

- Kiên trì lắng nghe, quan sát trẻ, luôn giải thích rõ ràng mọi chuyện với trẻ để trẻ hiểu được vấn đề. Khi giao tiếp cùng trẻ hãy nghiêm khắc, thiết lập kỉ luật với trẻ, kiên trì thực hiện cùng trẻ. Khi trẻ không làm được hãy hỗ trợ tích cực để tăng tính tự tin, giúp trẻ hăng hái hơn trong các hoạt động.

Hiểu được vấn đề của trẻ, tích cực cùng trẻ, bố mẹ sẽ nhận thấy việc giao tiếp với trẻ tự kỷ không quá khó khăn. Hãy bước vào thế giới của trẻ để hiểu được trẻ muốn gì, cần được bố mẹ giúp đỡ ra sao? Từng bước một, cha mẹ sẽ giúp con hòa nhập được với thế giới xung quanh.

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 1091)
Box Tâm Sự