Cách lấy lại niềm tin khi đã lỡ đánh mất

Cách lấy lại niềm tin khi đã lỡ đánh mất. Trong cuộc đời mỗi người không ai không mắc phải sai lầm. Nếu bạn mắc sai lầm, đánh mất niềm tin đối với những người xung quanh. Bạn phải làm thế nào để lấy lại niềm tin đã đánh mất?


Câu nói: “Một lần bất tín, vạn lần bất tin” đã khẳng định được tầm quan trọng của niềm tin. Người ta thường nói mất niềm tin là mất tất cả. Do đó, nếu đã lỡ đánh mất niềm tin hãy bình tĩnh cho mình cơ hội để tìm lại niềm tin. Khi có niềm tin vào bản thân, những người xung quanh, cuộc sống, bạn sẽ vững bước được trên con đường đời.

Hãy thú nhận lỗi lầm của bạn: Việc nói ra lỗi lầm của bạn sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn. Nếu cứ ấp ủ mãi trong lòng sẽ chỉ khiến bạn dằn vặt, suy nghĩ nhiều hơn mà thôi. Hãy thẳng thắn chia sẻ để mọi người thấy được sự chân thành, quyết tâm sửa chữa lỗi lầm, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai.

Nói rõ thông tin của việc đã xảy ra: Sẵn sàng trả lời tất cả những câu hỏi dành cho bạn. Điều đó thể hiện sự thành khẩn từ phía bạn. Có thể sẽ rất khó khăn cho bạn nhưng nếu để tiếp tục mối quan hệ cần phải xóa bỏ tất cả những nghi ngờ. Việc tiếp tục che giấu sẽ chỉ khiến mối quan hệ càng tồi tệ, thêm mất niềm tin vào bạn.

Xin lỗi: Sau lời thú nhận, bạn nên nói lời xin lỗi chân thành xuất phát từ con tim. Xin lỗi vì bạn đã đánh mất niềm tin, đã khiến cho đối phương bị tổn thương. Lời xin lỗi cần nhẹ nhàng, sâu sắc, tránh hời hợt. Nếu bạn chân thành muốn được tha thứ thì họ cũng rộng lượng bỏ qua cho bạn.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Đừng quá khắc nghiệt với bản thân mình: Bạn mắc lỗi và đã nhận ra lỗi lầm thì hãy cởi mở cho mình cơ hội để được sửa đổi. Đừng chán nản, dằn vặt, day dứt bản thân mình, hãy lựa chọn cho mình những suy nghĩ tích cực hơn.

Viết ra cảm xúc của mình: Ghi lại cảm xúc của mình là một cách hữu hiệu giúp bạn thanh lọc suy nghĩ, đẩy lùi stress, tìm được hướng giải quyết vấn đề.

Mỉm cười nhiều hơn: Nụ cười luôn khiến bạn thấy vui vẻ hơn trong cuộc sống. Còn gì tồi tệ hơn khi cuộc sống của bạn thiếu vắng nụ cười. Vì thế, một trong những cách giúp bạn lấy lại được niềm tin khi đã đánh mất là hãy cho mình được cười nhiều hơn.

Thư giãn: Nghe nhạc không lời hay những bản nhạc buồn sẽ giúp tâm trạng bạn tốt hơn. Nghiên cứu cho thấy những bản nhạc buồn phát ra những hiệu ứng cảm xúc có tác dụng điều hòa cảm xúc tiêu cực.

Kiên nhẫn: Ngay tức khắc bạn sẽ chưa thể lấy lại được niềm tin, hãy kiên nhẫn chờ đợi. Cho dù bạn phải nghe những lời trách cứ, mắng nhiếc thì cũng là do bạn đã gây ra sự tổn thương. Bạn nên bình tĩnh chờ đợi hơn nữa làm cho mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.

Đưa ra giới hạn cho mình: Bạn đã phạm phải sai lầm, đã đánh mất niềm tin. Những giới hạn sẽ giúp bạn biết được việc gì nên làm và không nên làm. Khi đó, bạn chắc chẳn sẽ mắc ít sai lầm, thậm chí không phạm sai lầm nữa. Bạn đã mắc sai lầm, bạn cần phải quên đi để bắt đầu lại từ đầu. Đó là suy nghĩ tích cực giúp bạn xây dựng được niềm tin đối với người khác.

Niềm tin khi đã mất sẽ khó mà lấy lại được nhưng không phải không thể. Với sự chân thành xuất phát từ con tim, mong muốn sửa chữa sai lầm, hướng đến những điều tốt đẹp trong tương lai bạn sẽ tiếp tục xây những nấc thang đến với niềm tin cho cuộc đời mình.

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 1104)
Box Tâm Sự