Chồng đập phá đồ đạc mỗi khi say rượu, tôi có nên ly hôn?

Chồng đập phá đồ đạc mỗi khi say rượu, tôi có nên ly hôn? Chồng bạn, mỗi khi uống rượu say là đập phá đồ đạc khiến bạn rất khó chịu, sợ hãi. Trong hoàn cảnh đó, bạn nên làm gì?


Tóm tắt câu hỏi:

Em năm nay 29 tuổi, chồng em hơn em 5 tuổi. Chúng em kết hôn đã được 4 năm. Em là công nhân may còn chồng em làm điện nước. Anh có mở một cửa hàng buôn bán ở nhà. Vợ chồng em đã có với nhau 2 đứa con, một trai, một gái. Chồng em sống có trách nhiệm với vợ con nhưng anh hay uống rượu. Do tính chất công việc nên anh hay gặp gỡ người này người kia, những lần như thế không khi nào anh không uống rượu. Có lần, anh uống ở nhà, có lần ra quán nhậu. Mỗi khi uống rượu xong, vợ chồng em luôn xảy ra cãi vã. Anh chửi bới em, rồi đập phá đồ đạc khiến em rất sợ, các con thì khóc. Nhưng hôm sau anh lại không nhớ những chuyện đã xảy ra. Em và các con kể lại cho anh nghe thì anh cũng biết mình có lỗi lắm, xin lỗi em rồi hứa không tái phạm nữa. Rồi chứng nào tật ấy, chồng em cứ uống rượu là lại như vậy. Em thấy anh hứa với em nhưng rồi lại không thực hiện được. Em thất vọng về anh, rồi lại suy nghĩ về việc có nên ly hôn hay không? Nhưng anh chỉ có tật xấu đó thôi còn bình thường chồng em rất chăm chỉ làm ăn, chăm sóc vợ con. Nếu sống thế này các con của em chứng kiến cảnh bố say rượu là đập phá đồ đạc sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của chúng. Em phải làm sao trong hoàn cảnh này? Xin cho em một lời khuyên ạ.

Hạnh Mai (Thanh Hóa)

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Hạnh Mai thân mến!

Đọc thư của em chị hiểu được tâm trạng của em trong lúc này. Em là một người vợ, người mẹ tốt, luôn quan tâm đến chồng con. Ngay trong lúc này, khi em đang rất thất vọng về chồng em vẫn lo lắng nhiều cho các con em. Là bố mẹ không ai lại không muốn con cái được lớn lên trong một gia đình có được sự yêu thương, chăm sóc của mọi người và một môi trường lành mạnh. Việc chồng em mỗi khi uống rượu say là đập phá đồ đạc khiến em rất sợ còn các con thì khóc. Điều đó thực sự ảnh hưởng đến tâm lý của các con. Nếu phải chứng kiến cảnh đó quá nhiều, quá lâu, con sẽ nảy sinh tâm lý ghét bố, xa nánh bố, thậm chí con sẽ những cách hành xử giống như bố: ném đồ, vứt đồ, có những hành vi bạo lực.

Như em nói, mỗi khi uống rượu xong, vợ chồng em hay cãi vã. Liệu có phải những lúc như thế em chì chiết chồng, nói chồng thế này thế kia. Vì sau mỗi lần chồng say rượu, đập phá đồ đạc, chồng lại biết lỗi, xin lỗi em, hứa không tái phạm, em tin tưởng chồng, hi vọng anh sẽ thay đổi. Cho nên, anh lại tái phạm khiến em thất vọng. Em sẽ mắng nhiếc anh ấy. Mà người chồng khi uống rượu say rồi sẽ không làm chủ được cảm xúc, không kiểm soát được bản thân. Vợ nói quá nhiều, toàn những lời khó nghe, lúc đó người chồng sẽ thấy rất khó chịu nên mới có những hành vi ứng xử không phù hợp.

Trong hoàn cảnh của em, em hãy thay đổi bản thân mình xem. Người ta vẫn thường nói, thay đổi người khác là quá khó, hãy thay đổi từ bản thân mình. Những lúc chồng uống rượu say về em đừng chì chiết, mắng nhiếc chồng. Bởi lúc đó, em có nói thì chồng em cũng không đủ tỉnh táo để hiểu rằng anh ấy lại phạm lỗi. Thay bằng việc cãi vã, đập phá đồ đạc, em nên để chồng ngủ. Hôm sau, khi chồng em tỉnh táo, hết hơi men trong người, em hãy nói chuyện với chồng để chồng nhận thấy mình đã mắc lỗi, làm vợ buồn, thất vọng. Trong trường hợp, em đã thay đổi, biết cách ứng xử với chồng khi anh ấy say rượu nhưng chồng em vẫn không thay đổi được thì em hãy tính đến việc ly hôn. Chồng em là một người tốt, chăm chỉ làm ăn, thương yêu, chăm sóc vợ con. Nói như vậy có thể thấy chồng em có nhiều ưu điểm. Và có phải vì chồng tốt như vậy nên khi anh ấy có tật xấu đó em không thể chấp nhận? Hãy bình tĩnh để suy nghĩ xem liệu có phải lỗi do em, những lúc anh uống rượu say về đã cằn nhằn quá nhiều? Hãy cho chồng và cả bản thân em cơ hội để cùng nhau sửa chữa. Nói chuyện với chồng, nhắc nhở chồng mỗi khi uống rượu hãy biết cầm chừng để không say. Ngay tức thì, chồng em sẽ chưa sửa được nhưng có sự giúp đỡ của vợ, sự tin tưởng, động viên anh ấy sẽ làm được. Chúc gia đình em nhiều sức khỏe, niềm vui!

Thân mến chào em!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 2282)
Box Tâm Sự