Chồng hay chửi bậy trước mặt con tôi phải làm sao?

Chồng hay chửi bậy trước mặt con tôi phải làm sao? Bố hay chửi bậy trước mặt con, là mẹ tôi phải phải xử lý như thế nào?


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và anh lấy nhau đã được 7 năm. Hiện chúng tôi có một con trai 4 tuổi. Chồng tôi làm bên xây dựng còn tôi là nhân viên ngân hàng. Trước khi lấy nhau chúng tôi yêu nhau 2 năm. Ngay từ ngày yêu nhau, đã nhiều lần tôi không hài lòng vì cách nói chuyện của anh. Mỗi khi nói chuyện, anh hay chửi bậy, nói lời thô tục. Đã nhiều lần tôi góp ý, anh nói là quen miệng nên nói chứ không có ý chửi bởi gì. Thói quen đó cho đến bây giờ anh vẫn không sao bỏ đuợc. Mặc dù, bây giờ chúng tôi đã có con, anh vẫn vô tư nói trước mặt con. Tôi nói với anh rằng, lúc có hai vợ chồng, hay anh ra ngoài nói chuyện với bạn bè, anh nói có thể chấp nhận được nhưng trước mặt con, anh đừng nói. Vì con chưa hiểu chuyện, nghe người lớn nói con sẽ bắt chước nói theo. Lâu dần, con sẽ quen nói bậy. Có lần, anh nói bậy, tôi nhắc không được, vậy là vợ chồng tôi cãi nhau. Trong lúc nóng giận, anh chửi bậy tôi trước mặt con. Càng ngày, tôi càng thấy anh chửi bậy nhiều hơn, anh dễ nổi cáu mỗi khi nói chuyện, hễ có chuyện gì là anh cáu gắt, buông lời thô tục. Tôi rất lo lắng vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con tôi. Xin hỏi, tôi phải làm sao để giúp chồng không chửi bậy trước mặt con tôi nữa. Tôi xin cảm ơn ạ!

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Chào bạn!

Gia đình đóng một vai trò quan trọng bậc nhất trong sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Bản thân đứa trẻ lớn lên cần có sự chăm sóc, hướng dẫn chu đáo của những người là cha, là mẹ, những người nuôi dưỡng trẻ. Trẻ cần có một môi trường lành mạnh để phát triển trí tuệ, đạo đức. Điều đó cho thấy việc bạn đang lo lắng con bạn lớn lên trong hoàn cảnh có người bố hay chửi bậy sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con là hoàn toàn hợp lý.

Qua thư của bạn có thể thấy việc chồng bạn hay chửi bậy như một thói quen, như cơm ăn nước uống hàng ngày. Thứ nhất vì môi trường chồng bạn làm việc cũng tạo cơ hội để chồng bạn nói bậy nhiều hơn. Thứ 2, không phải đến bây giờ chồng bạn mới chửi bậy mà ngay từ ngày yêu nhau, chồng bạn đã nói bậy rồi. Thứ 3, chồng bạn chửi bậy, bạn đã góp ý nhưng góp ý ở mức nào, nếu chưa đủ kiên quyết thì không loại bỏ được thói quen chửi bậy của chồng bạn.

Trẻ con học tập qua cơ chế bắt chước, nên việc chồng bạn hay chửi bậy trước mắt con sẽ khiến con bạn học những từ đó. Đến một lúc nào đó con bạn sẽ chửi bậy mà không hề hay biết. Bởi con bị tập nhiễm một cách vô thức. Ở nhà nếu chỉ có bố mẹ thì có thể hiểu được nhưng nếu con đi ra ngoài, con chửi bậy. Lúc đó, mọi người sẽ đánh giá, thậm chí nói vợ chồng bạn không dạy dỗ con.

Bạn hãy cùng chồng nói chuyện thẳng thắn về vấn đề này, phân tích những tác hại của việc chửi bậy trước mặt con để chồng bạn nhận ra việc chửi bậy gây hại như thế nào đối với con bạn. Bạn không muốn chồng chửi bậy còn chồng chửi bậy như cơm bữa sẽ tạo ra những mâu thuẫn giữa hai vợ chồng bạn. Bố mẹ cãi nhau hơn nữa là chửi nhau, buông những lời lẽ thô tục, con bạn sẽ là người gánh chịu tất cả những lời lẽ đó. Lúc ấy, cả tâm hồn con sẽ bị tổn thương. Con không hiểu hết được mọi chuyện, không biết tại sao bố mẹ lại cãi nhau, hay tại con làm sai chuyện gì, hoặc bố mẹ không yêu con nữa. Mỗi khi chồng bạn chửi bậy, bạn hãy nhẹ nhàng nhắc nhở chồng, hướng chồng sang chuyện khác để chồng quên cảm xúc tiêu cực đang có. Ngay lập tức chồng bạn chưa thể bỏ được thói quen chửi bậy nhưng mỗi ngày một ít, dần dần chồng bạn sẽ bớt chửi bậy. Bạn hãy nghiêm khắc nói với chồng, có thể chửi bậy ở đâu đó nhưng tuyệt đối không chửi bậy trước mặt con. Khi đó, con bạn sẽ được lớn lên trong môi trường lành mạnh để phát triển tư duy, thể chất, tính cách, nhân cách. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe.

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 1732)
Box Tâm Sự