Chồng nóng tính hay đánh con tôi phải làm gì?

Chồng nóng tính hay đánh con tôi phải làm gì? Nếu chồng bạn thường xuyên dùng đòn roi để dạy dỗ con, bạn thương con, xót con nhưng không biết phải làm gì để chồng không đánh đòn con nữa? Bởi, chồng bạn rất nóng tính.


Tóm tắt câu hỏi:

Vợ chồng tôi lấy nhau cách đây 8 năm, đã có với nhau hai con, một trai một gái. Chồng tôi rất yêu thương vợ con, chăm chỉ làm ăn nhưng chỉ phải cái tính nóng nảy. Mỗi khi nói chuyện với ai mà làm anh ấy giận dữ là anh chửi xằng, thậm chí có những hành vi thái quá. Ngay cả với con cái cũng vậy, chồng tôi cũng không kiềm chế được cơn giận dữ và đã không ít lần đánh con. Mà chồng tôi có cái tật đã đánh lại đánh rất đau. Có lần, anh đánh đòn thằng con trai lớn tím hết cả mông, mấy ngày vết bầm tím mới bớt. Nhìn con, tôi xót lắm. Anh cũng biết mình quá tay nhưng chỉ nói: “Nó nghịch như thế, không dạy rồi lớn lên làm cướp”. Vợ chồng tôi cũng luôn thống nhất quan điểm dạy con, nó hư thì dạy bảo, quá lắm mới đánh đòn nhưng đánh như chồng tôi thì đến tôi cũng khiếp chứ đừng nói con tôi. Nhiều lần như thế, tôi xót con quá cằn nhằn thì anh nói tôi bênh con, làm hư con, rồi hai vợ chồng lại cãi nhau. Tôi thực sự không biết phải làm thế nào để chồng tôi hiểu được việc đánh con như vậy là không nên. Tôi nên làm gì để chồng tôi không đánh con  nữa. Xin giúp cho tôi một lời khuyên.

Thanh Nhàn (Hà Tĩnh)

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Thanh Nhàn thân mến!

Qua thư của bạn, tôi hiểu được cảm xúc của bạn trong lúc này. Là một người mẹ, bạn muốn mang lại cho con mình những điều tốt đẹp nhất. Nhìn chồng đánh con như vậy, chắc hẳn bạn đau lòng lắm. Bạn cũng nói với chồng, thậm chí phê phán hành vi của anh ấy nhưng bạn nhận lại là sự không đồng tình của chồng càng khiến bạn khổ tâm hơn. Chồng bạn tính khí nóng nảy nên hay đánh con. Đặc biệt, trong mối quan hệ với những người xung quanh nếu có điều gì khiến chồng bạn giận dữ là anh ấy sẽ chửi xằng, thậm chí có những cách hành xử không phù hợp. Điều đó cho thấy nóng tính là bản tính của anh ấy và không dễ dàng gì bỏ được.

Bạn nên nói chuyện thẳng thắn với chồng rằng việc anh ấy dạy con bạn không cấm nhưng nếu dạy con mà đánh con đến bầm tím như vậy thì chỉ khiến con càng hư hơn. Một đứa con nếu bị đánh đòn quá nhiều sẽ trở nên lì đòn. Những trận đòn roi không giúp con ngoan hơn, nhận thức được hành vi của mình là sai trai và lập tức sửa đổi. “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” nhưng chỉ có giới hạn của nó. Khi nào con hư, nói mãi không nghe hay con gây ra hành vi gì quá đáng, bố mẹ nên răn đe con nhưng trong giới hạn cho phép để con thấy rằng mình đã sai trái. Chứ không phải thấy con làm việc gì đó không theo ý bố mẹ là lập tức đánh đòn con. Dạy dỗ con chưa bao giờ là một việc đơn giản mà đó là cả một nghệ thuật đòi hỏi những người làm cha làm mẹ phải học hỏi.

Điều quan trọng là bố mẹ nên phân tích, giảng giải để con hiểu được việc làm của mình là sai, cần sửa chữa chứ không phải dồn con vào bước đường cùng là chịu trận với những đòn roi không ngớt. Chưa kể việc chồng bạn đánh đòn con nhiều còn khiến con bạn trở nên tự ti, mặc cảm, thậm chí là trầm cảm. Con sẽ thấy bản thân mình thật thấp kém, vô dụng, luôn bị bố đánh đòn. Về lâu, con sẽ ghét bố, muốn xa lánh bố, chống đối, phản kháng lại lời bố nói. Lúc đó, càng khiến bố tức giận thì việc con tiếp tục bị đánh đòn không dừng lại. Chưa kể, việc con bạn thường xuyên bị đòn roi sẽ khiến tâm lý bị tổn thương, con trở thành đứa trẻ dễ hành hung, bạo lực đối với những người xung quanh.

Những lúc chồng bạn nóng tính như thế, bạn hãy đưa con ra chỗ khác nếu bạn có mặt ở đó để chồng bạn không có cơ hội đánh đòn con. Bạn cũng nên nói với con rằng: “Bố nóng tính như vậy nên con ngoan ngoãn nghe lời bố, không nghịch nữa, bố đánh đòn đau lắm”. Nhẹ nhàng phân tích với chồng những hậu quả của việc hay đánh con để anh ấy tự nhận thức được việc đánh con là một điều tồi tệ cần phải chấm dứt. Có nhiều cách để dạy dỗ con, đòn roi chỉ thể hiện sự bất lực của cha mẹ trong cách dạy con mà thôi.

Chúc bạn cùng gia đình luôn mạnh khỏe!

Thân mến chào bạn!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 1927)
Box Tâm Sự