Chứng rối loạn tâm thần ở người cao tuổi

Người già sức khỏe ngày càng yếu đi, kèm theo đó là nhiều các chứng bệnh. Trong đó, chứng bệnh rối loạn tâm thần được coi là rối loạn phổ biến. Vậy những rối loạn ấy được biểu hiện ra sao? Phải khắc phục chứng rối loạn tâm thần của người già như thế nào?


Xã hội thay đổi với sự hối hả của công việc và những khó khăn trong cuộc sống. Chính vì vậy, sức khỏe tâm thần ngày càng được chú ý. Đối với người già cũng vậy. Họ là đối tượng cần được quan tâm, chăm sóc cả về thể chất cũng như tinh thần.

1. Rối loạn tâm thần là gì?

Rối loạn tâm thần không phải là vấn đề mới hay độc nhất ở các nước phát triển. Ngày nay, hầu hết bệnh nhân và 75% số người tự tử là kết quả của rối loạn tâm thần sinh sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Rối loạn tâm thần là một chứng rối loạn não bộ – một chứng rối loạn y tế nghiêm trọng và thường gây tử vong. Chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn về rối loạn tâm thần. Không kỳ thị, quan tâm, chăm sóc y tế kịp thời giúp hạn chế hậu quả rối loạn tâm thần.

2. Những rối loạn tâm thần thường gặp ở người cao tuổi

Bệnh mất trí: Người cao tuổi rất dễ mắc phải bệnh này. Mất trí bao gồm giảm sút trí nhớ, suy nghĩ, hành vi, khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày như ăn, mặc, vệ sinh cá nhân… Tổng số người mắc bệnh mất trí được dự tính là gần gấp đôi cứ mỗi 20 năm. Phần lớn sự gia tăng này nằm ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Trầm cảm: Trầm cảm là một căn bệnh không hiếm trong xã hội hiện nay. Người mắc bệnh trầm cảm có thể là trẻ nhỏ, thanh niên, người trưởng thành hay người già. Các triệu chứng trầm cảm ở người cao tuổi khác với trầm cảm ở lứa tuổi sớm hơn. Họ có nhiều biểu hiện thực thể hơn. Điều này đi kèm với tỷ lệ cao của các bệnh kết hợp gây khó khăn trong chẩn đoán.

chung-roi-loan-tam-than-nguoi-gia-va-cach-dieu-tri

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Các rối loạn tâm thần khác: Các vấn đề lạm dụng chất ở người cao tuổi thường bị bỏ qua hoặc chẩn đoán nhầm. Khi gặp các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống như nghỉ hưu, hôn nhân tan vỡ hoặc người thân chết, cô lập xã hội, khó khăn về tài chính, các rối loạn tâm thần và một số bệnh thực thể mãn tính khiến người cao tuổi lạm dụng chất. Các thay đổi tâm lý đi kèm với sự lão hóa và gia tăng sử dụng các loại thuốc khác, đặc biệt là thuốc giảm đau, an thần có thể khiến cho việc uống rượu ở liều thấp cũng có hại đối với người cao tuổi vì làm tăng tổn thương gan và là nguyên nhân gây ra nhiều tai nạn, chấn thương.

3. Giải pháp khắc phục

Người cao tuổi cần xây dựng một phong cách sống lành mạnh. Cần tích cực tham gia vào hoạt động rèn luyện sức khỏe. Việc bổ sung kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân rất cần thiết.

Bên cạnh đó cũng cần chuẩn bị trước tinh thần đối phó với bệnh tật do sự lão hóa cơ thể. Tích cực tham gia hoạt động xã hội để tránh cảm giác hụt hẫng khi về hưu cũng là sự lựa chọn tốt cho người cao tuổi.

Người cao tuổi cũng nên quan tâm tới sức khỏe của mình. Bên cạnh việc tìm hiểu kiến thức thì khám chữa bệnh kịp thời là cần thiết. Khám chữa bệnh kịp thời sẽ giúp bệnh được cải thiện cũng như không làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống.

Việc trang bị kiến thức khoa học về sức khỏe là không thể thiếu. Bên cạnh đó, sức khỏe người cao tuổi cũng cần được nhìn nhận với thái độ đúng đắn và được mọi người cùng quan tâm.

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 1511)
Box Tâm Sự