Có nên đánh khi nuôi dạy trẻ không?

Nuôi dạy trẻ vẫn luôn là một vấn đề được các bậc cha mẹ quan tâm. Câu hỏi được đặt ra: Có nên đánh trẻ khi nuôi dạy trẻ hay không? 


Nuôi dạy trẻ vẫn luôn là một vấn đề được các bậc cha mẹ quan tâm. Bởi, bất cứ cha mẹ nào cũng mong muốn con mình trở thành một đứa trẻ ngoan ngoãn, biết nghe lời, học giỏi, trưởng thành trong cuộc sống. Hiện nay, có nhiều quan điểm khác nhau trong việc nuôi dạy trẻ. Chẳng hạn, việc có nên hay không nên đánh trẻ? Đánh trẻ liệu có khiến trẻ ngoan hơn, tiến bộ hơn hay cần nuôi dạy trẻ theo cách khác?

 Các bậc cha mẹ thường có tâm lý “thương cho roi cho vọt”, nên những lúc trẻ cãi lời, bướng không nghe lời là dùng đòn roi để trị trẻ. Hay những lúc áp lực về công việc, căng thẳng trong cuộc sống, sự kiểm soát bản thân kém, cha mẹ cũng thường dùng đòn roi với trẻ khi trẻ mắc những lỗi không đáng để đánh đòn.

Trẻ em, dù có được sự chăm sóc, quan tâm chu đáo của cha mẹ, những người xung quanh. Nhưng ở trẻ cũng luôn cần được tôn trọng. Trẻ muốn được cha mẹ lắng nghe, hiểu trẻ thực sự muốn gì chứ không chỉ là đáp ứng cho trẻ những nhu cầu cơ bản.

Trên thực tế, việc dùng đòn roi đánh trẻ không giúp trẻ tốt hơn mà thể hiện sự bất lực của cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái. Đánh trẻ sẽ gây ra nhiều hậu quả:

1.Tâm lý của trẻ bị tổn thương

Nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ thường xuyên bị bố mẹ đánh đòn khi con nhỏ sẽ khiến tâm lý bị tổn thương rất lớn. Trẻ nhỏ luôn muốn được cha mẹ yêu thương. Khi trẻ bị lĩnh đòn roi từ cha mẹ đồng nghĩa với việc trẻ hiểu như vậy là cha mẹ không còn yêu mình nữa. Đánh đòn không giúp trẻ nhận thức được rằng, hành vi của mình là sai trái, cần có hành vi, ứng xử đúng hơn mà chỉ khiến trẻ nhớ mình bị đánh. Vì thế, cha mẹ nên dùng lời nói để giải thích, phân tích giúp trẻ hiểu về việc làm của mình.

2.Trẻ bị căng thẳng, lo sợ

Những đứa trẻ sống trong môi trường mà thường xuyên bị cha mẹ la mắng, đánh đập, trẻ sẽ trong tâm trạng lo sợ, căng thẳng. Bởi những lúc trẻ làm sai, không nghe lời cha mẹ trẻ sẽ bị đánh. Về lâu, điều đó sẽ tạo ra sự khủng hoảng tâm lý ở trẻ. Trẻ luôn sống trong sự lo sợ, stress, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý, nhân cách của trẻ.

3. Trẻ trở nên lầm lì, hung tính

Cách ứng xử của cha mẹ đối với trẻ sẽ là tấm gương để trẻ học hỏi, ứng xử với những người xung quanh. Thực tế, những đứa trẻ được đối xử tốt với thái độ nhã nhặn, hài hòa thì trong mối quan hệ với người khác, trẻ cũng sẽ như vậy. Nếu một đứa trẻ thường xuyên bị đòn roi sẽ trở nên “chai đòn”, “lì đòn”. Lúc đó, thực sự đòn roi không mang lại kết quả gì trong việc dạy trẻ mà chỉ khiến trẻ trở nên lầm lì, hung tính. Bị đánh đòn nhiều, theo cơ chế phóng chiếu, trẻ thích gây hấn, hung tính với bạn bè, những người xung quanh.

co-nen-danh-khi-nuoi-day-tre-khong

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

4. Làm mất đi giá trị của trẻ

Việc trẻ hay bị đánh đòn sẽ khiến trẻ có suy nghĩ mình là người vô dụng, ngu dốt, bất tài. Cha mẹ sẽ khó mà nuôi dưỡng được một đứa trẻ trưởng thành một cách lành mạnh nếu đã gieo vào đầu trẻ những suy nghĩ như vậy. Trẻ cảm thấy xấu hổ với những người xung quanh, bị đánh giá thấp, lòng tự trọng tổn thương, khoảng cách giữa cha mẹ và con cái cũng tăng lên. Với những trẻ lớn việc đánh trẻ khiến trẻ cảm thấy mình bị xúc phạm. Trẻ sẽ không chấp nhận và không thể tha thứ.

5. Trí thông minh ở trẻ thuyên giảm

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Canada cho thấy những đứa trẻ thường xuyên bị đòn roi ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý, chỉ số IQ. Kết quả nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Hiệp hội Y tế Canada. Các bậc cha mẹ muốn trẻ phát triển khỏe mạnh, thông minh, năng động thì không nên áp dụng đòn roi đối với con.

6. Cha mẹ làm mất đi quyền lợi của mình trong việc nuôi dạy trẻ

Các bậc cha mẹ luôn tìm hiểu những phương pháp giáo dục trẻ. Nhưng khi áp dụng đòn roi với trẻ thể hiện sự bất lực của cha mẹ. Đòn roi, chính là rào cản khiến cha mẹ không thể tìm đến cách thức giải quyết tốt hơn. Như vậy, chính cha mẹ đã làm mất đi quyền lợi của mình trong việc nuôi dạy trẻ. Dùng đòn roi, sau đó không lâu, cha mẹ thấy cách mình làm thực sự không hiệu quả, nhưng mối quan hệ giữa cha mẹ và trẻ đã tổn thương.

7. Hình phạt sẽ leo thang

Với tâm lý của cha mẹ là đánh cho trẻ bớt hư, cho trẻ biết sợ thì cũng sẽ gây ra những lần đòn roi tiếp theo. Trẻ cũng sẽ không hiểu được giới hạn dành cho mình. Lần này là đánh nhẹ, đánh vào mông nhưng sẽ không có gì đảm bảo lần sau trẻ sẽ ngoan, không làm việc sai. Vậy, nếu trẻ tiếp tục phạm sai lầm, thì đòn roi với trẻ tăng lên. Chính các bậc cha mẹ cũng không muốn đánh con đau, để con gào khóc, lăn lộn nhưng trong lúc nóng giận sẽ không làm chủ được bản thân. Kết quả, trẻ phải hứng chịu hậu quả.

Việc dùng đòn roi đánh trẻ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với các bậc cha mẹ và bản thân trẻ. Vì vậy, muốn tạo một môi trường tốt cho sự phát triển tâm lý, nhân cách của trẻ thì việc đánh trẻ là không nên. Các bậc cha mẹ nên dành nhiều thời gian trò chuyện, quan tâm, chia sẻ với trẻ để hiểu, yêu thương trẻ nhiều hơn.

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 873)
Box Tâm Sự