Có nên đọc trộm nhật ký của con không?

Có nên đọc trộm nhật ký của con không? Nhiều các bậc phụ huynh cho rằng việc đọc trộm nhật ký của con không có gì là sai trái. Việc làm đó sẽ kịp thời phát hiện những suy nghĩ, hành vi không đúng của con, uốn nắn con tránh được những sai lầm. Theo bạn thì sao, có nên đọc trộm nhật ký của con không?


Hoài An, năm nay học lớp 7.  Cháu có thói quen viết nhật ký. Cách đây hai tuần cháu có chia sẻ rằng, cháu rất giận mẹ, không muốn nói chuyện với mẹ vì mẹ đã đọc trộm nhật ký của cháu khi cháu đi học. Cháu cảm thấy bị tổn thương vì mẹ không tôn trọng mình.

Trẻ ngay từ khi còn rất nhỏ đã có xu hướng thể hiện cái tôi của bản thân mình. Luôn mong muốn những người xung quanh tôn trọng mình. Đặc biệt, từ tuổi thứ mười trở đi, trẻ thường có sở thích viết nhật ký, viết ra tất cả những nguyện vọng, mong muốn, sở thích, những chuyện riêng tư của mình. Trẻ muốn giữ những điều bí mật đó cho riêng mình. Nên khi trẻ biết bố hay mẹ xâm phạm vào thế giới riêng tư của trẻ, trẻ sẽ cảm thấy mình bị xúc phạm, tổn thương ghê gớm và có những hành vi bùng nổ khác. 

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng, bạn nhanh chóng dập tắt được điều này vì lấy uy quyền của người cha, người mẹ, rằng bạn là người sinh ra trẻ, bạn có quyền làm vậy. Điều đó sẽ chỉ khiến cho mối quan hệ giữa bạn và con có vấn đề. Một khoảng cách  xuất hiện giữa bạn và con mà sẽ rất khó khăn để kéo lại gần. Trẻ cũng sẽ không dễ dàng gì quên được chuyện bạn đã đọc trộm nhật ký của trẻ. Sau chuyện đó, trẻ có thể sẽ không chia sẻ những chuyện mà trẻ gặp phải với bạn, trở nên trầm tính, thu mình lại, thậm chí sống khép kín, khó hiểu.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Cũng có những trẻ khi phát hiện ra bố hay mẹ đọc trộm nhật ký sẽ phản ứng lại bằng cách đốt, xé nhật ký đi và không bao giờ viết nữa. Như vậy, tâm hồn trẻ đã rất tổn thương. Trẻ phải từ bỏ một thói quen trẻ yêu thích. Và thực tế, việc viết nhật ký cũng là một cách giúp trẻ giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống. Không những thế, đó cũng là một cách giúp trẻ rèn luyện khả năng viết văn, nhìn nhận, đánh giá lại bản thân mình, hiểu được cảm xúc của chính mình. Đó là một phương pháp mang lại nhiều kết quả tốt cho trẻ. Vậy mà, chỉ vì một vài phút hiếu kỳ của người lớn đã dập tắt đi niềm đam mê đó ở trẻ. Trẻ sẽ thấy không hài lòng về cách bố hay mẹ đã làm với mình, có những cách phản ứng mạnh mẽ hơn như chống đối, nảy sinh nhiều mâu thuẫn với bố mẹ.

Ở mỗi độ tuổi trẻ đều có sự thay đổi về mặt tâm sinh lý. Thay bằng việc ngồi đó băn khoăn rằng: “Sao dạo này con có nhiều điều lạ?”, các bậc phụ huynh nên gần gũi, trò chuyện cởi mở với trẻ. Khi đó, trẻ sẽ cảm thấy bố mẹ là những người đáng tin, sẵn sàng chia sẻ  những chuyện ở trường lớp của mình. Đọc trộm nhật ký của trẻ cũng chỉ giúp các bậc phụ huynh biết trẻ đang nghĩ gì, làm gì. Để biết được điều đó, bạn có nhiều cách khác nhau. Không nên đọc trộm nhật ký của trẻ, tránh những hậu quả không hay sau này. Con bạn không phải là tinh cầu giá lạnh đến  mức không thể hiểu được. Bạn muốn con tin tưởng, tôn trọng, gần gũi, chia sẻ với bạn, bạn cũng hãy làm điều đó với con.

Những chuyện xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, có những thứ rất đơn giản trẻ sẽ viết trong nhật ký. Đó có thể là những hờn giận khi bị bố mẹ mắng hay chuyện không ưa người bạn học cùng lớp, những cảm xúc bị xáo trộn trong mối quan hệ với bạn bè, việc quý mến một cậu/cô bé nào đó, những mong muốn, dự định của trẻ trong thời gian tới, trẻ mắc sai lầm mà chưa dám nói ra…Hãy để trẻ được sống trong thế giới riêng của trẻ.  Bố mẹ có thể nắm bắt được những điều đó khi dành thời gian quan tâm, chăm sóc, lắng nghe lời trẻ nói. Mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái sẽ tốt đẹp ngay cả khi trẻ lớn.

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 927)
Box Tâm Sự