Có nên mắng chửi con trước mặt người khác không?

Có nên mắng chửi con trước mặt người khác không? Mắng chửi con trước mặt người khác là một trong những phương pháp giáo dục tồi tệ. Việc mắng chửi con trước mặt người khác dẫn đến những hậu quả khá nghiêm trọng.


Cuộc sống mỗi ngày trôi qua với bao lo toan, vất vả. Những người làm cha làm mẹ luôn cố gắng mang lại cho con mình những điều tốt đẹp nhất. Nuôi con, ai cũng mong muốn con mình lớn lên ngoan ngoãn, thành tài, đặt kỳ vọng vào con. Nhưng trong quá trình nuôi dạy ấy, nhiều bậc cha mẹ đã mắc phải sai lầm. Một trong những sai lầm đó là việc mắng chửi con trước mặt người khác. Vậy tại sao lại không nên mắng chửi con trước mặt người khác?

Cha mẹ thường mắng chửi con trước mặt người khác khi con có những cử chỉ, hành động không đúng ý cha mẹ. Trước mặt người khác cha mẹ mắng chửi con để kịp thời uốn nắn hành vi sai trái của con, để thể hiện rằng cha mẹ dạy dỗ con nghiêm khắc, để con thấy được việc làm của mình không được cha mẹ ủng hộ. Cha mẹ sợ người khác đánh giá là mình không biết dạy con nên cố gắng thể hiện cha mẹ là người  hoàn hảo. Hoặc để chứng minh rằng, bình thường con rất ngoan, chỉ là hôm nay có mặt người khác con mới hư. Nên những lúc con làm sai, cha mẹ chỉ mắng chửi con mà không chú ý đến cảm xúc của con. Việc mắng chửi con trước mặt người khác nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của con, gây nên sự tổn thương sâu sắc.

Con luôn có nhu cầu được thể hiện bản thân mình. Nên những lúc nhà có khách hay những lúc có đông người con thường gây sự chú ý. Việc con gây sự chú ý nhiều khi dẫn đến những việc làm thái quá, trái ý bố mẹ nên bố mẹ mắng chửi. Lúc đó, con sẽ cảm thấy rất xấu hổ, lòng tự trọng bị tổn thương. Nếu điều đó lặp lại nhiều lần sẽ hình thành tính cách nhút nhát, tự ti ở con. Giữa bố mẹ và con cũng dần xuất hiện những khoảng cách, khó gần gũi, con có xu hướng chống đối, cãi lại lời bố mẹ.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Mọi người thường cho rằng việc mắng chửi con trước mặt người khác thường chỉ xảy ra ở những gia đình mà bố mẹ có trình độ học vấn thấp. Nhưng trên thực tế, phương pháp giáo dục này cũng xuất hiện ở những gia đình mà bố mẹ có trình độ học vấn cao. Vì quá đặt kỳ vọng vào con, mong muốn con sau này lớn lên sẽ trở thành người giỏi giang mà nhiều bậc cha mẹ trong lúc nóng giận, không kiềm chế được cơn giận dữ đã buông ra những lời nói cay nghiệt, trách móc con. Việc mắng chửi con trước mặt người khác không khiến con ngoan lên mà chỉ làm thui chột sự phát triển tính cách của con.

Nếu thường ngày con là đứa trẻ ngoan, chỉ những lúc có mặt người khác con mới hư thì những lúc như thế cha mẹ nên nhẹ nhàng nhắc nhở con: “Con không nên làm như thế”. Muốn giáo dục, dạy dỗ con hãy đợi đến lúc chỉ có cha mẹ và con sẽ tốt hơn. Nếu con là một đứa trẻ nhút nhát, sợ tiếp xúc với người lạ nên khi có mặt người khác con lung túng dẫn đến việc làm sai cái này, cái kia thì cha mẹ hãy giúp đỡ con tự tin trước người khác thay vì mắng chửi con sẽ chỉ khiến con tự ti thêm mà thôi.

Cha mẹ không nên lo sợ người khác đánh giá về con mình. Không ai nhìn vào một sai lầm của con để đánh giá con là đứa trẻ hư. Hãy để con được thể hiện bản thân mình một cách tự nhiên nhất khi có sự nhắc nhở, giáo dục của cha mẹ. Những lúc con làm sai thay bằng việc mắng chửi thậm tệ, cha mẹ chỉ nên nhắc nhở nhẹ nhàng, không nên vì một hành động nhỏ mà ảnh hưởng đến cảm xúc của con. Trước mặt người khác cha mẹ càng không nên nói ra những khuyết điểm của con mình. Không một đứa trẻ nào muốn những tật xấu của mình bị mang ra bàn tán. Bản thân con đã không muốn nói đến những khuyết điểm đó, không muốn cho người khác biết thì cha mẹ nên tôn trọng con. Mắng chửi con trước mặt người khác là một phương pháp giáo dục tồi. Vì vậy, cha mẹ tuyệt đối không nên mắng chửi con trước mặt người khác.

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 974)
Box Tâm Sự