Có nhiều suy nghĩ tiêu cực, liệu em có bị trầm cảm không?

Có nhiều suy nghĩ tiêu cực, liệu em có bị trầm cảm không? Em đang gặp phải những suy nghĩ tiêu cực, thất thường, em không biết phải làm sao?


Tóm tắt câu hỏi:

Tâm trạng em hay thay đổi thất thường, xu hướng buồn nhiều hơn, không muốn nói chuyện với ai hết, chỉ muốn ở 1 mình, muốn có khoảng không riêng tư, đôi lúc lại không muốn làm gì cả, chỉ muốn nghe nhạc và ngắm cảnh, nhìn một nơi nào đó xa xăm, có phải em bị gì rồi không? trầm cảm?

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Chào em!

Đọc thư của em, tôi  hiểu được những khó khăn em đang gặp phải. Đối với vấn đề của em, tôi xin được tư vấn như sau.

Em có nói tâm trạng của mình hay thay đổi thất thường, chuyện buồn nhiều hơn chuyện vui, không muốn nói chuyện với ai và chỉ muốn ở một mình. Vậy điều này đã xảy ra lâu chưa? Em có phải trải qua một cú sốc tâm lý nào không? Thay đổi công việc, nơi ở hay trải qua một chuyện buồn như sự mất mát? Những suy nghĩ như thế thường xuyên xuất hiện hàng ngày trong cuộc sống của em hay chỉ thi thoảng có rồi lại thôi?

Vấn đề sức khỏe của em có bình thường không? Em có ăn uống hợp lý và ngủ đủ giấc? Vì điều đó ảnh hưởng nhiều đến thể trạng của em. Một người luôn mệt mỏi thì khó mà tập trung hứng thú vào công việc gì được. Em nói thích có không gian riêng tư, không muốn làm gì, chỉ muốn nghe nhạc, ngắm cảnh, nhìn ra những nơi xa xăm. Như thế có thể thấy, em muốn được yên tĩnh, bình yên vì cảm giác an toàn khi ở một mình.

Trong hoàn cảnh này, em nên dành thời gian để nhìn nhận lại những chuyện xảy ra xung quanh mình, xem nguyên nhân thực sự khiến mình rơi vào trạng thái như vậy là do đâu? Từ đó mới tìm ra được cách khắc phục. Còn để biết em có bị trầm cảm hay không thì không thể chỉ dựa vào một vài biểu hiện như trên để kết luận, cần phải được đánh giá trên thang đo. Em nên xem xét cả vấn đề sức khỏe của bản thân, những áp lực, căng thẳng trong cuộc sống để hiểu được mình cần gì trong lúc này, khó khăn phải giải quyết làm sao? Nếu sau khi nhìn nhận, xem xét những vấn đề bản thân gặp phải, tìm cách thay đổi, khắc phục nhưng tình hình không khả quan em nên tìm gặp bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ tốt nhất. Mon gem sẽ sớm vượt qua khó khăn này.

Thân mến chào em!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 745)
Box Tâm Sự