Con gái chậm nói, nhút nhát em phải làm thế nào?

Con gái chậm nói, nhút nhát em phải làm thế nào? Con em đến nay đã được 22 tháng nhưng con nói được rất ít từ. Khi con muốn lấy gì đó chỉ biểu hiện bằng cách kéo tay em hoặc khóc. Con đi ra ngoài thường bám mẹ, rất nhút nhát.


Tóm tắt câu hỏi:

Em năm nay 29 tuổi. Em có một con gái được 22 tháng. Từ nhỏ con chủ yếu ở nhà với em. Có hai mẹ con nên em cũng bận bịu chăm sóc con và làm việc nhà. Những lúc bận em thường để con tự chơi một mình, ít cho con ra ngoài giao tiếp. Từ lúc con hơn một tuổi em thấy con hầu như không nói, chỉ khóc và ê a một vài từ. Đến giờ mỗi khi em đưa con ra ngoài, gặp người lạ là con bám mẹ rồi khóc. Con muốn lấy cái gì cũng không biết bảo mẹ, hầu như là kéo tay hoặc khóc. Con em bị như vậy em phải làm sao để giúp con bớt nhút nhát và nói nhiều hơn? Xin chuyên gia tư vấn giúp em.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại: 1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Em gái thân mến!

Trước tiên, cảm ơn em đã tin tưởng chia sẻ khó khăn mà bản thân đang gặp phải về chuyên mục tư vấn nuôi dạy con cái của chúng tôi. Đối với vấn đề của em, tôi thấu cảm và xin được tư vấn như sau.

Con gái em hiện được 22 tháng nhưng phát triển ngôn ngữ chậm và rất nhút nhát. Từ nhỏ, con hầu như ở cùng với em nhưng qua những gì em nói thì sự tương tác giữa em với con chưa được nhiều. Con thường chơi một mình nhiều hơn. Do đó sự tích cực trong các hoạt động không có làm hạn chế rất nhiều khả năng tương tác, học ngôn ngữ và phát triển các mối quan hệ xã hội. Em ít cho con ra ngoài chơi và thu hẹp thế giới của con chỉ là em. Do đó, đến khi em đưa con ra ngoài, con cảm thấy rất lạ lẫm, khóc và bám mẹ. Với điều này, em phải từng bước tập dượt và thích nghi cho con, không thể ngay lập tức con quen được với những điều ở thế giới xung quanh.

Trẻ nhỏ học qua cơ chế bắt chước. Do đó, trong quá trình nuôi dạy con, em có sự tương tác với con rất hạn chế cho nên hiện tại em cần phải dành nhiều thời gian để chơi cùng con. Những lúc em đưa con ra ngoài, hãy làm chậm và từng bước để con hòa nhập với mọi người xung quanh một cách an toàn, tin cậy. Lúc đầu, em chưa nên “thả” con ra ngoài môi trường xung quanh mà hãy cùng con khám phá điều mới lạ. Khi nào em cảm thấy con không cần mẹ ngay bên cạnh mà vẫn có thể chơi cùng các bạn, tương tác với người khác thì dần dần “cách ly” con hơn.

Về việc phát triển ngôn ngữ cho con sẽ là một quá trình lâu dài chứ không thể ngày một ngày hai là “bù đắp” được. Trong khi em chăm sóc con, tương tác với con hãy dùng ngôn ngữ của mình để biểu đạt. Qua đó con sẽ học ngôn ngữ từ mẹ. Khi con muốn lấy một vật gì đó hay biểu hiện bất cứ một mong muốn nào em hãy hướng dẫn con biểu đạt bằng ngôn ngữ chứ không phải để con kéo tay hay dùng tiếng khóc để thể hiện nhu cầu. Con cần được mở rộng sự tương tác và giao tiếp nhiều hơn. Em nên mua tranh ảnh, sách truyện, các đồ chơi, giáo cụ để học và chơi cùng con. Mỗi ngày thông qua các hoạt động đó, con sẽ học hỏi được nhiều mới lạ hơn và kích thích sự phát triển ngôn ngữ của con. Trong quá trình hỗ trợ cùng con, nếu em gặp phải những vấn đề khó khăn, em nên đưa con đi đánh giá và có sự can thiệp của các bác sĩ, chuyên gia tâm lý hay giáo viên đặc biệt. Mong em và gia đình luôn mạnh khỏe.

Thân mến chào em!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Thạch Thảo

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 319)
Box Tâm Sự