Con gái tôi nhút nhát, tôi phải làm gì để giúp con tự tin?

Con bạn ngoan, biết nghe lời nhưng lại nhút nhát, đi đến những nơi đông người, bé cứ ôm chặt bố mẹ, không chịu chơi cùng các bạn. Bạn phải làm gì để giúp con bạn tự tin hơn?


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi năm nay 29 tuổi, có một bé gái 30 tháng. Bé rất ngoan, nghe lời người lớn. Bé ở nhà với ông bà nội đến 2 tuổi rồi đi nhóm trẻ. Hàng ngày ở nhà, ông bà cũng hay chơi cùng bé. Vợ chồng tôi đi làm cả ngày đến tối mới về nên cũng không có nhiều thời gian chơi cùng con. Buổi tối, tôi thường đọc truyện cho con nghe hay nói chuyện cùng con.Thi thoảng ngày nghỉ vợ chồng tôi đưa con đi chơi. Nhưng bé ra ngoài rất nhát, chỉ bám bố mẹ, nếu cho bé vào chỗ đông người là bé khóc đòi đi. Ngoài ông bà nội ngoại và bố mẹ, bé không theo ai. Khi bé muốn chơi cùng người khác thì phải có người nhà ngồi chơi cùng. Đi học, bé lười tham gia các trò chơi nhóm, các cô cũng cố gắng giúp bé nhưng bé hay khóc. Vậy cho tôi hỏi, tôi phải làm gì để giúp con tôi bớt nhút nhát, tự tin hơn. Tôi xin cảm ơn ạ!

con-gai-toi-nhut-nhat-toi-phai-lam-sao-giup-con-tu-tin

         >>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn. Qua thư của bạn, tôi hiểu nỗi lo lắng hiện tại bạn gặp phải. Là cha mẹ, ai cũng mong muốn mang đến cho con cái của mình những điều tốt đẹp nhất. Chính vì vậy, ngay từ năm đầu đời, chúng ta nên xây dựng cho con một nền tảng vững chắc. Đó là hành trang giúp con vững bước trong tương lai.

Với các bé, sự hòa nhập với môi trường xung quanh sẽ giúp các bé tự tin, vui chơi, học tập tốt hơn. Bé nhà bạn từ nhỏ ở với ông bà, bố mẹ, ít được ra ngoài nên bé sợ đến những nơi đông người, nhút nhát và khóc. Bạn và gia đình nên đưa bé đi chơi ở những nơi đông người nhiều hơn, cùng bé tham gia các hoạt động. Khi có người nhà chơi cùng bé sẽ mạnh dạn, không ngại và không lo sợ. Bạn nên tìm những quyển truyện hoặc bạn tự làm những câu chuyện rồi kể cho con nghe với mục đích không nên nhút nhát, hãy luôn động viên, khích lệ con để con cố gắng tham gia các trò chơi nhóm. Khi thấy con nhút nhát, khóc, đừng quát mắng, nổi cáu với con, hãy bình tĩnh lắng nghe con nói xem tại sao con không muốn chơi cùng và bắt đầu với con. Vì con bạn sẽ thấy an toàn, yên tâm khi có mẹ, có người nhà xung quanh, mở rộng dần mối quan hệ của con bạn với những người khác. Bạn cũng nên biết con bạn có những sở thích gì, bắt đầu từ những sở thích đó, bạn khuyến khích con phát triển tài năng của mình. Khi con được thể hiện bản thân, được mọi người khen ngợi con sẽ tự tin hơn. Chúc bạn sẽ thành công xây đắp lòng tự tin cho con mình bạn nhé!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 1236)
Box Tâm Sự