Con học không tập trung, tôi phải làm sao?

Con học không tập trung, tôi phải làm sao? Con bạn bắt đầu vào lớp 1, bạn đang gặp vấn đề khó khăn trong việc dạy con học bởi con bạn học không tập trung, học chậm, bạn phải làm thế nào?


Con trai tôi năm nay 6 tuổi, cháu đang học lớp 1. Từ nhỏ, cháu khá nhanh nhẹn, hoạt bát. Trong khi chơi với các bạn, cháu biết chờ đợi đến lượt mình. Cháu thích chơi đồ chơi, những trò chơi của trẻ con, truyện thơ, nhưng cứ động đến các số, chữ cái là cháu không thích. Lúc đó, cháu đang học mầm non, tôi nghĩ cũng không vội ép con học kiến thức nên cứ để cháu tự do chơi theo ý cháu thích. Trước khi cháu vào lớp 1, tôi dạy cháu học bảng chữ cái. Nếu bảo cháu đọc các chữ cái thì cháu đọc được nhưng chỉ vào từng chữ để đọc thì cháu lại không đọc được. Như vậy, nghĩa là cháu không thuộc mặt chữ mà chỉ thuộc vẹt đúng không ạ? Bây giờ đi học, cháu đánh vần rất khó khăn. Về toán, cháu thuộc các số từ 1 đến10 nhưng cộng trừ cháu làm rất chậm. Khi học cháu không tập trung, lơ ngơ, có lúc biết, lúc lại không. Trên lớp, cháu ghi bài không kịp, hay quên sách vở ở lớp. Có lần, vào lớp rồi, cháu vẫn còn mải chơi bên ngoài, cô giáo chủ nhiệm phải đi tìm. Mỗi buổi tối, tôi đều dạy cháu học nhưng cảm thấy rất bức xúc vì cháu học chậm, hay quên. Với tình trạng như bây giờ của con tôi, tôi phải làm gì? Xin tư vấn giúp tôi ạ!

con-hoc-khong-tap-trung-toi-phai-lam-sao

                                      >>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn

Chào bạn!

Qua thư của bạn, tôi hiểu vấn đề khó khăn bạn đang gặp phải đó là con bạn không tập trung khi học. Thực tế, vấn đề này cũng là bình thường đối với những bé vừa chuyển từ học mầm non sang tiểu học. Các bé do mải chơi, thường chỉ tập trung vào những gì bé thích mà không để ý đến cái khác. Vì vậy, bạn cũng không nên quá nôn nóng, bức xúc  mà ảnh hưởng đến con khi bạn kèm con học bài.

Các bé ngay từ nhỏ, thông qua các trò chơi cũng tạo được hứng thú đối với các chữ cái, các số. Bạn từng có suy nghĩ không nên ép con học kiến thức khi còn nhỏ nhưng chính điều đó đã khiến khi lớn bé có tâm lý ngại học. Đặc biệt, con bạn được chơi tự do những gì bé thích nên cũng là điều khó khăn đối với bạn hiện tại. Bé đọc thuộc các chữ cái nhưng không thuộc mặt chữ, đó là thuộc vẹt và khi đọc vào sách bé sẽ khó đọc được.Với trường hợp của con bạn, bạn nên:

1. Tạo không gian học thích hợp cho con, thật yên tĩnh, thoáng mát. Khi con học nên tắt ti vi, những âm thanh xung quanh cũng khiến con mất tập trung.

2. Hãy  học cùng con: Khi con học bạn nên ngồi cùng con, nêu gợi ý để con suy nghĩ, tư duy, không kèm con theo cách làm bài giúp con vì thấy con học chậm, lúc biết lúc không.

3. Không nên quát mắng con: Khi con học chậm, bạn nói mãi mà con không biết, bạn hãy bình tĩnh giúp con hiểu, giảng lại cho con theo lối tư duy của con để con dễ hiểu.

4. Lập cho con một thời gian biểu: Bạn hãy lập cho con một thời gian biểu theo tuần, hàng ngày, chia theo khung giờ để bé biết giờ đó phải làm gì, hãy cùng con đồng hành, thực hiện thời gian biểu đó.

5. Không nên nóng vội, thúc ép bé: Khi bé học chậm, nếu bạn thúc ép bé học, bé sẽ rối dẫn đến làm sai. Về sau, sẽ tạo tâm lý sợ học, chán học.

6. Hãy linh hoạt khi dạy con: Đọc cho con nghe nhiều truyện thơ, cùng con đánh vần, chơi các trò chơi với chữ số, viết chữ số để con tìm, khi con tìm được chữ mẹ cùng đọc lại với con.

7. Luôn động viên, khích lệ con: Khi con làm sai, con chưa hiểu đừng miệt thị con, luôn hướng dẫn, giải thích, động viên, khích lệ con cố gắng. Khi con làm đúng, hãy khen con. Đó là phần thưởng mà bất cứ bé nào cùng muốn nhận được.

Chúc bạn cùng gia đình luôn mạnh khỏe!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 2106)
Box Tâm Sự