Con không chịu giao tiếp với người ngoài tôi phải làm thế nào?

Con không chịu giao tiếp với người ngoài, tôi phải làm sao? Con bạn ngoan ngoãn, nghe lời bố mẹ, học hành khá tốt nhưng lại không chịu giao tiếp với người ngoài. Là một người mẹ, bạn phải làm gì để giúp con bạn?


Tóm tắt câu hỏi:

Vợ  chồng tôi có một con gái được 12 tuổi. Từ nhỏ, cháu rất ngoan ngoãn, nghe lời bố mẹ. Cháu chăm chỉ, học khá tốt. Nhưng điều khiến vợ chồng tôi phiền lòng là cháu rất nhút nhát, không chịu giao tiếp với người ngoài. Những lần nhà trường tổ chức dã ngoại, vợ chồng tôi nói mãi cháu mới đi nhưng không thích, cũng không nói chuyện với các bạn. Ở trong lớp cháu chỉ chơi với một người bạn. Tôi tìm hiểu thấy lỗi cũng do vợ chồng tôi. Ngày cháu còn nhỏ, vợ chồng tôi mải mê làm ăn gửi cháu cho ông bà nội trông nom. Suốt ngày ở nhà với ông bà nội, đến 4 tuổi cháu mới đi nhóm. Ngày đó, cứ cho cháu đến chỗ lạ là cháu khóc, không theo ai ngoài ông bà, bố mẹ. Những năm học cấp 1 cũng vậy, cháu nhút nhát, hay khóc. Lúc ở nhà với ông bà, bố mẹ cháu rất vui vẻ, nói chuyện, nô đùa nhưng không chịu ra ngoài, nói chuyện với những người khác. Ai có hỏi thì cháu trả lời khép nép, dỗ mãi mới chịu nói. Tôi không biết phải làm thế nào để giúp con mạnh dạn hơn, chịu giao tiếp với những người xung quanh. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài liệu con gái tôi có bị trầm cảm không ạ? Xin giúp cho tôi một lời khuyên. Tôi xin cảm ơn ạ!

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn tâm lý:

Bạn thân mến!

Đọc những dòng tâm sự của bạn, tôi hiểu được sự lo lắng của bạn trong lúc này. Là một người mẹ, bạn mong muốn con gái khôn lớn trưởng thành, khỏe mạnh, tự tin trong cuộc sống. Như những gì bạn nói, con bạn ngoan ngoãn, học khá tốt, nghe lời cha mẹ. Điều khiến bạn bận tâm là con gái bạn không chịu giao tiếp với người ngoài.

Cũng như người lớn, ngay từ nhỏ trẻ em đã có nhu cầu được giao tiếp, được những người xung quanh quan tâm. Nhưng con bạn lại thiếu điều đó, vợ chồng bạn mải mê công việc, con ở nhà với ông bà. Vô hình chung, môi trường giao tiếp của con đã bị thu hẹp lại. Không những vậy, con 4 tuổi mới bắt đầu đi nhóm. Lúc này, con đã trở thành một đứa trẻ nhút nhát, thiếu hụt các kĩ năng để giao tiếp. Nên con mới sợ tiếp xúc, không chịu nói chuyện với người ngoài vì con đã quen với cảm giác an toàn nhiều năm trong môi trường gia đình. Khi ra môi trường lạ con sẽ không biết phải ứng xử như thế nào cho đúng. Càng ngày, con càng thu mình lại là một cách bảo đảm sự an toàn cho chính bản thân con.

Con bạn ở độ tuổi 12. Lứa tuổi bước vào giai đoạn dậy thì sẽ có những thay đổi về mặt thể chất, tâm sinh lý rất cần sự quan tâm, chia sẻ từ bố mẹ. Là người đi trước, trang bị cho con những kiến thức để con kịp thời ứng phó với tình huống xảy ra. Bố mẹ hãy cố gắng dành nhiều thời gian quan tâm đến con, đưa con đi chơi, đi du lịch để con cơ hội được hòa nhập với thế giới xung quanh. Nếu để con cô lập một mình quá lâu trong thế giới riêng của con cùng với những khủng  hoảng tâm lý ở lứa tuổi dậy thì con có thể bị trầm cảm. Như bạn nói con không muốn đi dã ngoại cùng với lớp nhưng bố mẹ nói con cũng đi chỉ có điều không thích. Như vậy, có thể thấy con không phải đến mức cô lập quá, chỉ muốn chơi một mình. Ở lớp con cũng có bạn để chơi. Bạn hãy gặp người bạn của con, nhờ người bạn đó giúp con có thêm các mối quan hệ khác. Ban đầu, có thêm một người bạn, rồi mở rộng dần mối quan hệ với bạn khác. Hãy trò chuyện với con thật cởi mở để con nói chuyện một cách tự nhiên. Khi đó, con sẽ thấy thoải mái trong mối quan hệ với những người xung quanh. Mỗi ngày bạn cố gắng một chút cùng con, làm bạn của con, tìm bạn cho con, bạn sẽ thấy con tự tin, thích giao tiếp hơn.

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 754)
Box Tâm Sự