Con quá bám mẹ, bố mẹ chồng nói con bị tự kỷ

Con quá bám mẹ, bố mẹ chồng nói con bị tự kỷ. Con trai tôi về nhà rất thích bám mẹ. Tới chỗ đông người con rất sợ và né tránh. Liệu rằng con tôi có bị tự kỷ như bố mẹ chồng tôi vẫn nói hay không?


Tóm tắt câu hỏi:

Con trai tôi năm nay được 2 tuổi. Tôi cho con đi học mẫu giáo khi được 12 tháng. Mỗi khi về nhà con rất bám mẹ, lúc nào cũng nũng nịu mẹ. Khi đi ra ngoài những nơi đông người con rất sợ và né tránh đám đông. Tôi dỗ dành cháu một lúc thì cháu mới bình thường được. Bố mẹ chồng tôi thấy con tôi bám mẹ nói con bị tự kỷ. Con tôi mọi thứ phát triển bình thường. Con đi học rất ngoan và nghe lời cô giáo. Nhận thức của con phát triển tốt, con đã nhận biết được chữ cái, số, hình khối. Con rất thích xem tivi, xem gì là rất nhớ. Liệu rằng con tôi như vậy có bị tự kỷ hay không? Mong chuyên gia giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại: 1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Chào bạn gái thân mến!

Trước tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ câu chuyện của mình với chúng tôi. Đọc những chia sẻ của bạn tôi thấu hiểu và xin được tư vấn như sau.

Con bạn năm nay 2 tuổi. Con đã đi học được 1 năm và ngoan ngoãn. Con đã có khả năng nhận biết được chữ cái, số, hình khối. Con rất thích xem tivi và ghi nhớ được nội dung mình xem. Mỗi khi tới một nơi đông người con thường né tránh và mất thời gian để có thể làm quen được môi trường. Lúc ở nhà con hay nũng nịu và theo mẹ. Bố mẹ chồng thấy con bạn như vậy cho rằng con bị tự kỷ. Nhưng ông bà nhận định như vậy là thiếu cơ sở.

Con bạn đang phát triển rất bình thường về mọi mặt. Nhận thức của con ở thời điểm hiện tại như vậy là rất tốt. Có thể những bạn cùng trang lứa với con chưa có nhận thức được như con. Về vấn đề con bám mẹ và muốn có mẹ bên cạnh vỗ về dỗ dành con là chuyện bình thường. Con còn nhỏ nên rất muốn có người thân ở bên cạnh động viên bao bọc. Một ngày con đi học ở trường không được ở gần mẹ nên khi gặp mẹ con cảm thấy rất vui mừng và mong muốn được bù đắp lại khoảng thời gian xa cách mẹ. Mối quan hệ mẹ - con là mối quan hệ gắn bó sâu sắc nhất của trẻ trong gia đoạn này. Nên việc con bám mẹ là điều tất yếu và có thể xảy ra với mọi đứa trẻ ở độ tuổi này và không cần quá lo ngại. Khi đi học con vẫn rất ngoan và nghe lời cô giáo. Như vậy con đã không bị phụ thuộc vào mẹ quá nhiều. Con vẫn có thể sinh hoạt, đi học bình thường khi không có mẹ ở bên cạnh. Con có thể chủ động được mọi việc bình thường của mình.

Việc con lo sợ và né tránh đám đông có thể do tính cách của con, phần vì con còn nhỏ tuổi chưa quen với môi trường đông người. Do đó con có xu hướng né tránh và cần thời gian để thích nghi. Bất kỳ một đứa trẻ nào cũng có thể có những lo sợ cá nhân của mình. Với trường hợp con của bạn là đám đông xa lạ sẽ khiến con có cảm giác bất an. Nhưng con vẫn có thể thích nghi và hòa nhập được với môi trường đó khi có thời gian là chuyện bình thường. Nếu như con tới một nơi nhiều người lạ, ồn ào và không thể hoạt động được bắt buộc phải dời đi khỏi đó mới trở lại bình thường thì là một điều đáng lo ngại. Vì nếu như vậy có thể cản trợ trẻ trong việc giao lưu và những sinh hoạt sau này. Do đó bạn có thể giải thích cho bố mẹ chồng bạn hiểu được tính cách và xu hướng của con như thế là bình thường. Để xác định con có tự kỷ hay không cần đánh giá trên nhiều lĩnh vực và khía cạnh khác nhau. Không thể đưa ra đánh giá một cách thiếu cơ sở như vậy. Mong bạn sớm giải quyết được vấn đề của mình.

Thân ái chào bạn!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Mai Trang

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 867)
Box Tâm Sự