Con trai thường hay xúc phạm, coi thường tôi, tôi phải làm sao?

Con trai thường hay xúc phạm, coi thường tôi, tôi phải làm sao? Lúc con còn nhỏ vì điều kiện khó khăn nên tôi để con ở lại với chồng tôi. Đến khi tôi có điều kiện đưa con về ở cùng thì tôi không dạy được con nữa.


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có đứa con trai sinh 1998. Vì gia đình chồng đàn áp và chồng tôi đi mượn tiền lãi cho anh chồng tôi một số tiền khá lớn lãi suất cao. Tôi quê lên thành phố không có công việc lúc đó cháu 2 tuổi. Tôi không có đủ tiền trả lãi. Vì vậy tôi quyết định chia tay để tìm công việc và giao lại con cho chồng tôi nuôi. Trong thời gian đó tôi vẫn liên lạc và dẫn con đi chơi với tôi. Sau khi tôi làm có tiền trả hết nợ cho anh chồng (chồng tôi có vợ khác và tôi cũng có chồng khác nhưng tôi không đăng ký kết hôn với người này). Tôi rút học bạ cho con trai về Bình dương ở với tôi nhưng lúc này con tôi hoàn toàn không dạy nổi, quậy phá, không lo học, ăn nói sặc mùi giang hồ. Tôi cũng cố gắng dạy và lo cho cháu học hết lớp 9. Tôi vận động đưa cháu vào trường nghề nhưng vào đây cháu lo đi đá bóng và bỏ học. Tôi phải đưa cháu về công ty của tôi làm nhưng lúc nào cháu cũng không nghe lời. Cháu thường hay xúc phạm, coi thường tôi trước mặt nhiều người. Giờ tôi phải làm sao? Xin chuyên gia tư vấn giúp tôi.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Chào chị!

Trước tiên, cảm ơn chị đã tin tưởng chia sẻ khó khăn chị đang gặp phải về chuyên mục tư vấn nuôi dạy con cái của chúng tôi. Đối với vấn đề của chị, tôi thấu cảm và xin được tư vấn như sau.

Như những lời chia sẻ của chị thì trước đây cuộc sống hôn nhân của anh chị gặp phải khó khăn do chồng chị đứng ra vay giúp anh trai một số tiền với khoản lãi lớn. Lúc đó, chị không có công ăn việc làm nên không thể thu xếp để trả lãi hàng tháng. Vì vậy, trước khó khăn như thế, chị quyết định để con trai lại cho chồng nuôi, chị đi làm ăn và trả hết nợ cho anh chồng. Cuộc sống hôn nhân của anh chị cũng kết thúc khi ai nấy đều có cuộc sống riêng của mình. Chồng chị lấy một người khác làm vợ và chị cũng chung sống với một người đàn ông khác. Những năm tháng chị không sống cùng bố con anh ấy nhưng chị vẫn có sự liên lạc qua lại, dẫn con trai đi chơi. Đến khi cuộc sống của chị có phần ổn định hơn, chị đưa con về sống cùng, nuôi dạy con ăn học nhưng lúc này chị cảm nhận sự bất lực của mình khi con trai trở nên khó bảo, luôn quậy phá, bỏ học và trong lối sống của con “sặc mùi giang hồ”. Những năm tháng con không sống cùng chị, sự thiếu thốn tình cảm và có thể sự lơ là, thiếu quan tâm hay buông lỏng con từ chồng chị đã khiến con trở nên bất cần đời. Chị đã cố gắng động viên, khích lệ con học hết lớp 9 rồi vào học trường nghề nhưng con không học, thường xuyên đi đá bóng và kết quả cuối cùng con đã bỏ học. Chị phải đưa con về công ty làm cùng với chị nhưng con không có thái độ hợp tác mà luôn muốn chống đối, cãi lời chị. Thậm chí, con có những hành vi như xúc phạm, coi thường chị trước mặt người khác. Điều này chắc hẳn đã khiến chị rất đau lòng, khổ tâm.

Với trường hợp con trai của chị, chị cần xác định sự khó khăn của mình trong việc dạy bảo, tương tác với con. Thực tế, con trai chị đã lớn, một thời gian dài con không ở cùng chị đã hình thành nên tính cách mang tính ổn định. Việc giúp con nhận thức và sửa chữa được những tính cách xấu đó không phải là việc dễ dàng. Chị nói chuyện với con, con sẽ nảy sinh hành vi chống đối, không chịu hợp tác và không nghe lời. Như vậy mong muốn và mục đích của chị sẽ không đạt được. Trong tình huống này, chị hãy thẳng thắn nói ra quan điểm, mong muốn của bản thân mình với con. Nếu con không chịu nghe lời, tỏ thái độ coi thường chị, chị nên nhờ đến sự hỗ trợ, can thiệp và giúp đỡ của các chuyên gia, bác sĩ tâm lý để con có được nhận thức tốt hơn. Thái độ của chị cũng cần dứt khoát, nghiêm khắc, không thỏa hiệp trước con. Mong chị sớm giải quyết được vấn đề của mình.

Thân ái chào chị!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Thạch Thảo

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 835)
Box Tâm Sự