Con trai ưa thích bạo lực tôi phải làm thế nào?

Con trai ưa thích bạo lực tôi phải làm thế nào? Bạn muốn con mình lớn lên thông minh, khỏe mạnh, tính cách lành mạnh. Nhưng sự thực không như vậy, con bạn ưa thích bạo lực, hay đánh bạn. Lúc đó, bạn sẽ làm thế nào?


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi năm nay 32 tuổi, đang là kế toán của một công ty xây dựng. Vợ chồng tôi kết hôn đến nay được 7 năm. Chúng tôi có với nhau một bé trai được 6 tuổi. Cháu đang học lớp 1. Từ nhỏ, cháu khá nghịch, hiếu động, luôn chân tay. Nhiều lúc bố mẹ nói cháu không nghe lời nên chúng tôi hay quát cháu, thậm chí ăn đòn roi. Những lần như thế cháu cũng biết sợ bố mẹ và bớt nghich đi. Nhưng càng lớn cháu tỏ ra lầm lì, ương bướng, có hành vi bạo lực. Ngày học mẫu giáo, cháu hay tranh đồ chơi với bạn, cắn bạn. Giờ học lớp 1, cháu có biểu hiện hung tính hơn. Cháu dễ nổi khùng, cáu gắt, đánh bạn. Tuần vừa rồi, cô giáo chủ nhiệm của cháu gọi tôi lên trường nói chuyện vì con tôi đã đánh bạn. Về nhà, vợ chồng tôi đã giáo huấn con một trận, hết quát mắng đến đánh đòn cháu vẫn không chịu nói nửa lời về hành vi của mình. Tôi phải làm thế nào với con trai tôi khi cháu ưa thích bạo lực. Xin hãy cho tôi một lời khuyên. Tôi xin cảm ơn ạ!

Thanh Hà

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Thanh Hà thân mến!

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình được lớn lên trong một môi trường lành mạnh để con phát triển tốt về tâm lý và nhân cách sau này. Môi trường đó bao gồm gia đình, xã hội.

Gia đình là tế bào của xã hội, nơi nuôi dưỡng tâm hồn mỗi con người. Nói như vậy để bạn thấy rằng gia đình có vai trò quan trọng như thế nào đối với sự phát triển của con cái. Nếu con cái lớn lên trong một gia đình mà bố mẹ thường xuyên cãi vã, đánh đập nhau thì tâm lý con sẽ bị tổn thương, con có những hành vi bạo lực, gây hấn với những người xung quanh.

Như những gì bạn nói, từ nhỏ hai bạn thường hay quát mắng con, đánh đòn con mỗi khi con không ngoan, ương bướng. Việc con thường xuyên bị đánh đòn sẽ khiến con trở nên lì đòn. Những lần sau đòn roi sẽ không khiến cho con ngoan hơn mà chỉ làm cho con có hành vi chống đối, bạo lực. Con bạn từ nhỏ đã có những hành vi bạo lực như cắn bạn, lớn hơn là đánh bạn, tính tình hay cáu gắt, nổi giận. Việc bố mẹ ứng xử với con như thế nào, con sẽ có cách hành xử như vậy. Con rất không hài lòng về cách bố mẹ đối xử với mình nhưng con không biết làm thế nào. Vậy, cách tốt nhất của con là bùng nổ hành vi giống như những trận đòn roi, những lời quát mắng mà bố mẹ vẫn thường làm. Đối với con trẻ cũng có nhu cầu được tôn trọng. Bố mẹ hãy lắng nghe những lời con nói, cởi mở trong trò chuyện với con thì con cũng sẽ vui vẻ nói chuyện lại. Con đánh bạn, cô giáo gọi mẹ đến, con cũng thấy sợ hãi đúng không? Nhưng khi về nhà, bố mẹ không có sự chia sẻ, hỏi han xem tại sao con làm vậy? Ngược lại là đánh đòn, quát mắng, nên kết quả là con không chịu mở lời nói ra nỗi lòng của mình. Hãy nhẹ nhàng đi vào thế giới tâm hồn của con để thấy rằng việc hiểu con không khó. Khi hiểu con, sẵn sàng lắng nghe tất cả những lời con nói, thông cảm với con, bạn sẽ thấy con đáng yêu hơn rất nhiều. Những hành vị bạo lực, cảm xúc tiêu cực cũng dần mất đi. Mong bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 686)
Box Tâm Sự