Để con luôn biết nghe lời

Để con luôn biết nghe lời. Một trong những cách để con luôn nghe lời là bố mẹ hãy dành thời gian để trò chuyện cùng con. Chính cách nói chuyện của bố mẹ với con sẽ tạo thành thói quen giao tiếp của con với những người xung quanh.


Sinh con ra bất cứ bố mẹ nào cũng muốn con mình lớn lên thông minh, khỏe mạnh, là đứa trẻ ngoan, luôn biết nghe lời. Vậy, phải làm thế nào để con luôn biết nghe lời? Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho bố mẹ.

1. Hãy cho bé lựa chọn

Việc áp đặt quan điểm của bố mẹ với con chỉ  khiến con càng chống đối, trở nên lì lợm vì con không được làm những gì con mong muốn. Chính vì thế, bố mẹ nên cho con cơ hội để được lựa chọn. Thay bằng việc bắt con cất đồ chơi và đi tắm, bố mẹ có thể đưa ra lựa chọn cho con: “Con muốn đi tắm hay ăn cơm ngay sau khi chơi đồ chơi?”. Như vậy, con sẽ thấy thoải mái hơn. Trong bất cứ việc gì cũng vậy, bố mẹ nên đưa ra một vài lựa chọn để con được quyết định. Lúc đó con sẽ vui vẻ hoàn thành nhiệm vụ vì mình đã lựa chọn chứ không phải làm vì bố mẹ muốn.

2. Tuyệt đối không dùng roi vọt

Bất cứ đứa trẻ nào cũng muốn được bố mẹ yêu chiều. Có những lúc con hư không nghe lời, bố mẹ không nên nóng giận quát mắng, dùng đòn roi đối với con. Vì như vậy chỉ khiến tâm hồn con bị tổn thương và bố mẹ cũng giới hạn quyền lợi của mình với con. Đòn roi và những lời quát mắng không khiến con ngoan hơn mà chỉ khiến con có khoảng cách với bố mẹ, trở nên lầm lì. Một trong những phương pháp nuôi dạy con tốt là tuyệt đối không dùng đòn roi với con.

3. Tôn trọng con

Con lúc nào cũng muốn bố mẹ yêu thương, hiểu và tôn trọng con. Hãy để cho con được làm những gì con muốn, chỉ cần những việc đó không phải là việc xấu, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý, nhân cách của con và có sự giám sát của bố mẹ. Nếu con thích làm việc nhà, hãy để con cùng làm, cho con nhiều cơ hội để được tham gia, thể hiện được khả năng của bản thân con.

De-con-luon-biet-nghe-loi

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

4. Hãy đơn giản

Tùy vào độ tuổi của con, hãy nói những vấn đề thật đơn giản để con hiểu được điều bố mẹ muốn nói. Không nên sử dụng những câu hỏi quá khó khiến con không thể trả lời được. Bố mẹ nên quan sát cách nói chuyện của con với nhóm bạn, hiểu được ngôn ngữ của con và có cách nói cho phù hợp. Một điều quan trọng để bố mẹ hiểu con là hãy nói với con, suy nghĩ một cách đơn giản theo cách của con.

5. Khuyến khích con

Sự động viên, khuyến khích luôn là điều quan trọng trong việc dạy con nghe lời. Khi con làm được việc tốt, biết tuân thủ những nguyên tắc quy định mà bố mẹ đưa ra thì không có lý do gì bố mẹ không thưởng cho con những lời khen ngợi. Trẻ em như một cây non, nếu được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt thì sẽ phát triển. Sự khuyến khích của bố mẹ luôn là động lực giúp con cố gắng hoàn thiện bản thân hơn nữa.

6. Dành thời gian trò chuyện với con

Khi trò chuyện với con đó là khoảng thời gian bố mẹ hiểu về con hơn. Con cũng sẽ cảm nhận được sự quan tâm mà bố mẹ dành cho mình. Sự không hài lòng, bực bội hay muốn tán thưởng con bố mẹ nên nói với con để con nhận ra điểm tốt cũng như thói xấu cần sửa đổi. Trò chuyện cùng con giúp mối quan hệ giữa bố mẹ với con được gần gũi hơn, dễ chia sẻ hơn.

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 599)
Box Tâm Sự