Điều trị khủng hoảng tâm lý cho phụ nữ sau sinh

"Vượt cạn" thành công, trong bạn trào dâng niềm hạnh phúc khi đã mang con đến với cuộc đời này. Nhưng rồi, bạn khủng hoảng tâm lý trong thời gian sau sinh, bạn không biết chăm sóc con như nào là đúng, bạn mâu thuẫn với mẹ chồng trong cách chăm sóc con. Trước hoàn cảnh đó bạn phải làm gì để vượt qua?


Đối với mỗi người phụ nữ, lấy chồng, sinh con đều là một quá trình phải vượt qua những khó khăn. Nhất là giai đoạn sau sinh, người phụ nữ phải đối diện với nhiều áp lực, dẫn đến tâm lý bị khủng hoảng. Lúc này, người chồng, người nhà và bản thân bạn cần cố gắng tìm ra những cách thức để vượt qua cơn khủng hoảng tâm lý sau sinh.

1. Khủng hoảng về chăm sóc con

Thời gian mang bầu, bạn đã tìm hiểu, trang bị cho mình những kiến thức về cách chăm sóc con nhưng bạn sẽ không khỏi bỡ ngỡ khi lần đầu sinh con. Bạn lo lắng không biết mình có đủ sữa cho con không? Tại sao con bạn hay quấy khóc về đêm? Con bạn bú ít, hay trớ? Bạn không thể tắm cho con, lóng ngóng khi thay khố tã, trên mặt con xuất hiện nhiều nốt đỏ. Tại sao mấy ngày rồi con bạn không ị? Bạn hỏi mọi người xung quanh, bạn  lên mạng tìm kiếm thông tin càng khiến bạn lo lắng hơn. Con bạn quấy khóc về đêm có thể do thiếu canxi, bạn cố gắng ăn nhiều món bổ dưỡng nhưng vẫn không đủ sữa cho con. Bạn càng đọc, càng thấy có quá nhiều vấn đề, bạn quay cuồng với những thông tin, cảm thấy stress.

Lúc này, bạn nên bình tĩnh hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để tìm ra cách giải quyết vấn đề của con bạn. Về thông tin trên mạng, thực tế mỗi bé khác nhau nên bạn không nên hoang mang, lo lắng về tình trạng của con mình. Khi tâm lý thoải mái bạn sẽ có đủ sữa cho con bú. Mỗi ngày bên con, chăm sóc con bạn sẽ thấy nhiều niềm vui.

2. Trạng thái buồn rầu, lo âu

Sau khi sinh con, phần lớn những người phụ nữ sẽ rơi vào trạng thái này. Những biểu hiện như: Tủi thân, dễ cáu gắt, dễ khóc, nhạy cảm, khó tập trung vào một công việc nào đó.

Đây cũng là một điều khó khăn mà những người phụ nữ phải vượt qua. Sự xuất hiện của một thành viên mới, bản thân những người phụ nữ cũng chưa có  nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc con. Rồi, mọi người trong gia đình có quan tâm đến họ hay không? Những lo lắng khiến người phụ nữ mất ăn, mất ngủ, những biểu hiện ở con cũng khiến họ không yên tâm.

Tình trạng này ở những người phụ nữ kéo dài khoảng 3 đến 4 tuần đầu sau sinh, có thể qua đi nếu nhận được sự quan tâm, chăm sóc, hỏi han từ người nhà, đặc biệt là từ người chồng. Sự xuất hiện của con mang lại nhiều niềm vui nhưng không nên dành hết thời gian, sự quan tâm cho con mà quên đi những người phụ nữ khiến gây ra những hậu quả không đáng có.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

3. Sự can thiệp của mẹ chồng

Nhiều người phụ nữ sau sinh gặp phải vấn đề mâu thuẫn với mẹ chồng trong cách chăm sóc con cái. Những người phụ nữ khi bắt đầu mang thai đã tìm hiểu các kiến thức trong việc chăm sóc bé. Nhưng khi họ áp dụng lại xảy ra mâu thuẫn với mẹ chồng, mỗi người muốn chăm sóc theo cách riêng của mình. Người mẹ muốn nuôi con khoa học nhưng mẹ chồng lại lấy những kinh nghiệm nuôi con trước đây. Vậy, là nảy sinh ra mâu thuẫn, sự can thiệp của mẹ chồng lúc này không chỉ dừng lại trong việc chăm sóc con mà còn ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng .

Đứng trước hoàn cảnh đó, bạn hãy bình tĩnh phân tích để mẹ chồng hiểu điều gì là tốt cho con bạn. Những kinh nghiệm trong dân gian, hay việc mẹ chồng đã áp dụng để nuôi dạy con cái trước đây có thể chưa đúng, chưa phù hợp đối với con bạn. Nếu những gì là đúng, là phù hợp, bạn cũng nên tham khảo. Hãy làm cho mối quan hệ trở nên tốt đẹp thì việc chăm sóc con cũng sẽ nhẹ nhàng hơn, mà không phải chịu sự áp lực, căng thẳng. Tránh việc mâu thuẫn để rồi mẹ chồng không đoái hoài, chăm sóc hai mẹ con bạn.

4. Trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh có những biểu hiện từ nhẹ đến nặng thường gặp ở những người phụ nữ sau sinh. Đối với những người nhẹ thường gặp các biểu hiện như cảm thấy chán nản, không muốn tiếp xúc, nói chuyện với ai, không muốn ăn, ngủ kém, tính khí thất thường, luôn thấy lo lắng, khó chịu. Những người nặng thì luôn có cảm giác tội lỗi, kiệt sức, tội lỗi, thờ ơ ngay với con mình, không còn thiết tha gì với cuộc sống này nữa, trở nên trì trệ, mất sinh lực, có ý tưởng tự sát và làm hại con mình.

Khi gặp phải trạng thái trầm cảm sau sinh, những người phụ nữ cần phải được điều trị, nếu không sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng. Những người phụ nữ có thể tự sát, làm hại con mình, mâu thuẫn với những người trong gia đình. Người phụ nữ sẽ không còn thấy yêu thương con, không muốn chăm sóc con, sự gắn kết giữa người mẹ và con cũng không còn. Sự nạn rứt tình cảm vợ chồng, giữa người phụ nữ với người thân trong gia đình càng khiến họ chán ghét cuộc sống, dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Thiên chức làm mẹ là một điều thiêng liêng mà bất cứ người phụ nữ nào cũng khao khát. Sinh con, ai cũng mong muốn nuôi dưỡng con một cách tốt nhất. Hãy trang bị cho mình kiến thức chăm sóc con để khi gặp phải tình huống sẽ biết cách xử lý. Những người trong gia đình hãy dành cho người phụ nữ sự cảm thông, chia sẻ, quan tâm, cùng họ vượt qua giai đoạn khó khăn nhưng cũng đầy niềm vui, niềm hạnh phúc.

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 1349)
Box Tâm Sự