Giải quyết bất đồng trong việc nuôi dạy con cái

Giải quyết bất đồng trong việc nuôi dạy con cái. Bất đồng trong việc nuôi dạy con cái xuất phát từ sự khác nhau về quan điểm của bố mẹ. Vậy, phải làm thế nào để giải quyết được những bất đồng đó trong việc nuôi dạy con cái, để con phát triển tốt về tâm lý, nhân cách sau này?


Một đứa trẻ ra đời mang lại bao niềm hạnh phúc cho gia đình. Nhưng từ khi con xuất hiện cũng khiến cho mối quan hệ giữa bố mẹ trở nên căng thẳng hơn. Vì bố mẹ bất đồng với nhau trong cách nuôi dạy con cái. Bố muốn cho con ăn thêm sữa ngoài vì thấy con ngủ không ngon giấc, mẹ muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Lớn hơn chút nữa, mẹ nghiêm cấm không cho con xem máy tính vì sợ hại mắt, ảnh hưởng đến sức khỏe của con nhưng bố có thể cho con xem vài chục phút một ngày…muôn vàn chuyện khiến cho bố mẹ bất đồng quan điểm với nhau trong tiến trình lớn lên của con. Để khắc phục được những bất đồng đó, bạn có thể tham khảo một vài điều sau đây.

1. Cùng tham gia lớp học làm cha mẹ

Khi bạn đến tham gia các lớp học này, bạn sẽ được nghe những chia sẻ thiết thực từ các bậc cha mẹ khác. Đó là những kinh nghiệm mà các bậc cha mẹ có được trong quá trình nuôi dạy con. Vợ chồng bạn sẽ cùng được trang bị những kiến thức, kỹ năng mới. Do đó, sẽ có cùng cách nhìn nhận, đánh giá về quá trình nuôi dạy con.

2. Học hỏi “nghệ thuật” nuôi dạy con

Bố mẹ nên có cùng quan điểm, nuôi dạy con là một nghệ thuật, không phải là việc đơn giản. Hãy dành thời gian để tìm hiểu về tâm lý lứa tuổi của con, có những cách ứng xử phù hợp.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

3. Trao đổi thẳng thắn với nhau

Nếu vợ chồng bạn bất đồng quan điểm trong cách nuôi dạy con cái thì việc trao đổi thẳng thắn với nhau không thể thiếu. Đừng bố dạy con theo một kiểu, mẹ dạy theo kiểu khác, đứa con sẽ không biết phải làm theo ai. Trẻ con như tờ giấy trắng, nếu bố mẹ không khéo léo sẽ biến trẻ thành đứa trẻ hư bất cứ lúc nào. Nhiều cặp vợ chồng phải ly hôn vì những bất đồng trong việc nuôi dạy con. Trao đổi thẳng thắn, nói ra những ý kiến của mình để có được một hướng giải quyết chung. Tránh nói những câu như: “Anh/em im đi, để việc dạy con cho em/anh” hay: “Anh/em biết gì mà nói”. Việc dạy dỗ con cái là trách nhiệm của cả vợ chồng nên hãy thống nhất quan điểm với nhau bạn nhé.

4. Luôn giữ bình tĩnh

Trong khi tranh luận về việc nuôi dạy con hãy giữ bình tĩnh để cuộc tranh luận không đi quá xa. Điều đó sẽ chỉ  khiến mối quan hệ của vợ chồng bạn tồi tệ hơn. Một trong hai người hãy chủ động dừng lại. Sau đó, vợ chồng nên ngồi lại với nhau để thảo luận về quan điểm của mình, tạo cơ hội để hiểu nhau hơn, có sự thống nhất trong cách nuôi dạy con.

5. Cùng gặp chuyên gia tư vấn

Nếu hai bạn có quá nhiều bất đồng trong việc nuôi dạy con mà không thể dung hòa được. Điều đó còn ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân của hai bạn. Hãy tìm đến chuyên gia tư vấn để có được sự hồ trợ kịp thời, tích cực nhất. Những đánh giá của một người giàu kinh nghiệm, đứng ngoài cuộc sẽ mang tính khách quan hơn. Khi đó, hai vợ chồng sẽ hiểu được nguyên nhân dẫn đến sự bất đồng và lựa chọn cách giải quyết tốt nhất trên cơ sở của sự thống nhất.

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 2530)
Box Tâm Sự