Giang mai

Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) do vi khuẩn lây nhiễm cho da, miệng, cơ quan sinh dục và hệ thần kinh. Nếu bệnh được phất hiện sớm, điều trị kịp thời bệnh giang mai có thể chữa trị dễ dàng và không để lại biến chứng. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc y tế kịp thời, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm gây ra các tổn thương nghiêm trọng đến não hoặc hệ thần kinh và các cơ quan khác, bao gồm cả tim.

  1. Giang mai lây truyền như thế nào?

Do xoắn khuẩn Treponema pallidum. Lây truyền qua giao hợp không bảo vệ, qua các vết xước trên da, niêm mạc khi tiếp xúc với dịch tiết từ tổn thương giang mai. Từ mẹ sang con trong thời kỳ bào thai (từ tháng thứ 4 trở đi, do xoắn khuẩn xâm nhập máu thai nhi qua dây rốn). Giang mai không lây qua tiếp xúc ngồi bệt toiet, bể bơi, bồn tắm, mặc chung quần áo hoặc đồ đựng thức ăn.

  1. Giang mai biểu hiện như thế nào

Thời gian ủ bệnh khoảng 3-4 tuần, sớm nhất là 10 ngày, muộn nhất là 90 ngày.

 

Người có nguy cơ mắc bệnh giang mai có những biểu hiện:

Săng giang mai: Là một vết trợt rất nông, hình tròn hoặc bầu dục, màu thịt tươi, không có mủ, không có vẩy, không đau rát (nếu không bị bội nhiễm). Có ở những nơi xoắn khuẩn đã xâm nhập như: quy đầu, rãnh quy đầu, thân dương vật, môi lớn, môi bé, âm vật, âm đạo, nếp hậu môn, họng, lưỡi, đôi khi ở trán.

Sưng hạch bẹn: Hạch bẹn sưng lên thành từng chùm, trong đó có một hạch to hơn các hạch khác, không đau. Xuất hiện sau săng khoảng vài ngày, cũng tự mất đi theo săng.

Sẩn giang mai: Là những sẩn gồ cao trên mặt da, hình tròn hoặc bầu dục, rắn chắc, màu hồng đỏ, có khi tập trung thành đám, không gây đau. thường xuất hiện ở rìa tóc, trán, gáy, lòng bàn tay, lòng bàn chân, kẽ mông, quanh hậu môn, âm hộ.

Viêm hạch lan tỏa: các hạch vùng nách, bẹn, sau tai, dưới hàm trở nên chắc, cứng, không đau, di động ngay dưới da.

Gôm giang mai: là những khối u sùi, có thể ở da, niêm mạc, cơ, xương. Ban đầu gôm rất chắc, cứng sau đó mềm dần và loét, khi loét chảy ra mủ sánh, đặc lẫn máu, không đau. Khi mủ chảy hết sẽ để lại một ổ loét tròn, đáy cứng, ổ loét này dần sẹo hóa.

Củ giang mai: là những tổn thương gồ lên mặt da (cao hơn sẩn), màu hồng đỏ, đường kính khoảng 1 cm, không đau. Thường tập trung thành từng đám, xếp theo hình nhẫn, hình cung hoặc vòng vèo. Củ giang mai không bao giờ tái phát trên sẹo cũ.

  1. Bệnh giang mai tiến triển như thế nào?

Nếu không điều trị, bệnh giang mai tiến triển theo 3 thời kỳ:

Giai đoạn 1: 

Dấu hiệu bệnh giang mai xảy ra 2 đến 4 tuần sau khi bị nhiễm bệnh, bao gồm lở loét (bệnh hạ cam) ở nơi vi khuẩn vào cơ thể.Vết lở loét này thường xảy ra ở bộ phận sinh dục, nhưng cũng có thể được tìm thấy ở miệng hoặc trực tràng (hậu môn) nếu các bộ phận này cũng có liên quan đến hoạt động tình dục với người bị nhiễm bệnh. Vết lở loét này có thể tự lành sau 1 đến 5 tuần.

Giai đoạn 2: 

Nếu bệnh không được điều trị, các biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn 2 bắt đầu 6-12 tuần sau đó. Các triệu chứng bao gồm: sốt, nhức đầu, đau khớp, mất cảm giác ngon miệng, nổi ban (trên bộ phận sinh dục, hoặc miệng, và đặc biệt là trên lòng bàn tay và lòng bàn chân), đau họng, sưng tuyến hạch (nách, háng, cổ), và mệt mỏi. Giai đoạn ngầm này có thể kéo dài nhiều năm mà không có triệu chứng.

Giai đoạn 3:

Bắt đầu khoảng 10-40 năm sau khi bắt đầu nhiễm bệnh. Các triệu chứng bệnh giang mai bao gồm tổn thương tim mạch và não, vấn đề trí nhớ, tê liệt, và vấn đề thăng bằng. Giai đoạn này người bệnh ít có khả năng lây nhiễm cho bạn tình vì xoắn khuẩn đã xâm nhập và khu trú vào phủ tạng, không còn ở da, niêm mạc nữa. Biểu hiện: gôm, củ giang mai, tim mạch, thần kinh, gan. Hiện nay rất hiếm gặp giai đoạn này do được chẩn đoán và điều trị sớm.

  1. Bệnh giang mai có những biến chứng như thế nào?

Có thể gây tổn thương tất cả các cơ quan trong cơ thể, từ da, niêm mạc, mắt đến các nội tạng như gan, tim mạch, thần kinh... Như: viêm động mạch chủ, phình động mạch chủ, bại liệt toàn thân, rối loạn tâm thần, viêm gan. Giang mai bẩm sinh có thể gây tử vong cho thai nhi hoặc dị dạng thai sau khi sinh.

  1. Cách điều trị bệnh giang mai?

Cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thực hiện các xét nghiệm, kết luận và hướng điều trị cho bệnh. Và tùy ở từng giai đoạn khác nhau sẽ có những cách điều trị khác nhau, hiện tại việc điều trị bệnh giang mai bằng thuốc kháng sinh đang rất phổ biến, đem lại kết quả cao và giảm thiểu được các biến chứng. Đồng thời, trong quá trình điều trị, người bệnh nên giữ cho mình một chế độ sinh hoạt lành mạnh: thường xuyên tập thể dục, ăn uống đủ chất, sinh hoạt tình dục một vợ một chồng, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục,…

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 596)
Box Tâm Sự