Giúp con kiểm soát bản thân tốt hơn

Giúp con kiểm soát bản thân tốt hơn. Bố mẹ thường cảm thấy bối rối khi con có những hành động quá khích, thiếu kiểm soát. Vậy bố mẹ nên làm gì trong lúc này để giúp con bình tĩnh?


Tóm tắt câu hỏi:

Con nhà tôi năm nay 4 tuổi, cháu là con trai nên rất hiếu động. Nhiều lúc cháu tự cười phá lên rất to và nhảy nhót khắp nhà. Có những lúc con lại tức giận vì không được làm theo ý của mình và đập phá đồ đạc hoặc khóc ăn vạ rất lâu. Tôi sợ con tôi bị tự kỷ mà không biết phải làm gì với con trong những lúc như thế. Bình thường con tôi rất ngoan, cháu có thể ngồi xem tivi cả buổi tối và không thấy chán. Tôi và chồng tôi thấy vậy thì cứ để cho con xem tivi. Bây giờ chúng tôi nên làm gì?

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Chào bạn gái thân mến!

Trước tiên tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ câu chuyện của mình với chúng tôi. Đọc những chia sẻ của bạn tôi thấu cảm được sự lo lắng bạn đang gặp phải trước vấn đề của con trai mình. Với vấn đề của bạn tôi xin được tư vấn như sau.

Con trai bạn năm nay 4 tuổi, cháu thường xuyên có những cảm xúc, hành vi không kiểm soát được, có lúc quá phấn khích có lúc lại quá tiêu cực. Bạn lo lắng liệu rằng con mình có bị tự kỷ hay không? Vấn đề của con bạn có thể là do khả năng kiểm soát cảm xúc của con bị hạn chế. Có thể con dễ bị kích thích bới các yếu tố bên ngoài nên dễ dẫn đến hưng phấn.

Vợ chồng bạn nên trò chuyện với con nhiều hơn để hiểu con. Hướng dẫn con cách ứng phó với những tình huống mà con có thể gặp phải trong cuộc sống. Bạn có thể kiểm soát những tác động bên ngoài tới con. Từ đó mình có thể biết những cảm xúc đó của con là do tự phát không chủ định hay do tác động từ bên ngoài. Có thể do con thích những âm thanh hay hình ảnh nào đó nên khi bắt gặp con cảm thấy rất là hứng thú.

Việc con thường xuyên xem tivi có thể ảnh hưởng nhiều đến con. Bạn có thể kiểm soát nội dung, thời gian con xem tivi để con không quá phụ thuộc vào những điều đó. Đồng thời bạn nên xây dựng cho con thói quen nề nếp sinh hoạt khoa học hợp lý, không nên quá nuông chiều con, cần cho con biết những điều gì cha mẹ có thể đáp ứng cho con. Để được cha mẹ đáp ứng con cũng cần phải làm được những yêu cầu của bố mẹ đề ra. Việc xây dựng nề nếp cho con là cần thiết, giúp con có những thói quen tốt hơn. Cha mẹ nên áp dụng linh hoạt những nguyên tắc thưởng phạt với con để con hiểu được việc làm của mình là đúng hay sai. Từ đó con sẽ tự điều chỉnh hành vi của bản thân mình. Nếu như những hành động của con không nhận được sự ủng hộ từ bố mẹ và được hướng dẫn cho phù hợp hơn thì dần dần con sẽ học tập hành động mới và loại bỏ hành động cũ.

Con đang ở trong giai đoạn hình thành và phát triển những kỹ năng, tính cách nên rất cần sự đồng hành của cha mẹ. Bố mẹ trong trường hợp này cần giữ thái độ bình tĩnh để giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn này. Mong bạn sớm tìm được cách giải quyết vấn đề của mình.

Thân ái chào bạn!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Mai Trang

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 532)
Box Tâm Sự