Khủng hoảng tuổi lên ba

Khủng hoảng tuổi lên ba. Tuổi lên 3 là giai đoạn khủng hoảng đầu tiên trong 3 cột mốc khủng hoảng quan trọng của đời người gồm lên ba, dậy thì và tuổi về già. Đây là lứa tuổi con tích cực bước ra khỏi mối quan hệ phụ thuộc vào bố mẹ, bắt đầu ý thức về bản thân mình.


 Khi trẻ bước vào tuổi lên ba, rất nhiều bố mẹ cảm thấy sốc trước sự thay đổi của trẻ vì bình thường trẻ ngoan ngoãn, vâng lời bố mẹ bỗng trở nên ương bướng, chống đối, thích làm theo ý mình, nói mãi không nghe, mè nheo, ăn vạ. Những lúc như vậy, bố mẹ nên bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân để hiểu trẻ hơn, đưa ra cách khắc phục.

1. Nguyên nhân gây khủng hoảng tuổi lên ba của trẻ

Ở tuổi lên ba, trẻ bắt đầu thích thể hiện “cái tôi” của bản thân mình, có xu hướng độc lập nên trẻ thường tỏ ra chống đối, muốn làm theo ý mình khi bố mẹ, những người xung quanh buộc trẻ phải hành động theo cách của mọi người. Khả năng nhận thức của trẻ về bản thân mình và thế giới xung quanh cũng tăng lên rõ rệt. Trẻ biết phân biệt con trai, con gái, biết bố là đàn ông, mẹ là phụ nữ cũng như ý thức về bản thân mình, nảy sinh những hành động khác thường để khẳng định chính mình.

Khi trẻ ở vào độ tuổi lên 3, trẻ thích tự mình làm mọi việc, không muốn được người lớn làm cho mình. Trẻ thích tự xúc cơm ăn hơn là được bố mẹ xúc cho, thích tự lựa chọn quần áo cho mình, chơi đồ chơi theo cách của mình mặc dù cách chơi sai, hay sáng tạo những thứ trẻ thích theo ý của mình. Nhưng trẻ còn vụng về và cũng không thể tự mình làm được hết thứ mình muốn dẫn đến đổ vỡ sẽ bị bố mẹ, người lớn la mắng, cấm đoán trẻ lại nổi khùng lên để bảo vệ chính mình. Vậy là, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu khi không được làm những điều mình mong muốn, bị la mắng, cấm đoán, thậm chí đòn roi.

2. Một số biểu hiện của thời kỳ khủng hoảng tuổi lên 3 của trẻ

- Chống đối: Vì trẻ thích làm theo ý của mình nhưng người lớn lại không cho, la mắng, cấm đoán nên trẻ tìm cách chống đối lại chỉ để thể hiện “cái tôi” bé nhỏ của mình mà thôi.

- Tự tiện: Trẻ nghĩ mình có thể làm được mọi việc mình muốn nên trẻ tự làm những gì trẻ thích. Đây là một xu hướng muốn thoát khỏi sự kiểm soát, chỉ bảo của người lớn. Trẻ tự mình làm mà không cần hỏi ý kiến của người lớn.

- Vô lễ với người lớn: Trẻ có những biểu hiện như nói trống không với người lớn. Nhiều lúc trẻ còn tát, cấu, có hành vi bạo lực với những người xung quanh chỉ vì trẻ không được làm những gì trẻ muốn.

- Có những phản ứng tiêu cực: Khi trẻ bị cấm đoán sẽ nảy sinh nhiều phản ứng tiêu cực, không chịu phục tùng những yêu cầu của người lớn. Mục đích chỉ muốn thể hiện bản thân, được làm những gì mình muốn.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

- Chuyên quyền: Với những trẻ sinh ra trong gia đình có điều kiện, được nuông chiều, có độc nhất một con sẽ gặp phải xu hướng chuyên quyền. Trẻ luôn tỏ ra chuyên quyền trong mối quan hệ với những người xung quanh, muốn mọi người phải phục tùng mình, mọi người chiều theo  ý mình, xuất hiện tính ích kỷ.

- Ngoan cố: Trẻ kiên quyết đòi hỏi những người xung quanh phải đáp ứng yêu cầu, sự mong muốn của trẻ. Lúc đó trẻ muốn bố mẹ, những người xung quanh phải chịu thua trẻ.

Khi đứng trước những hành vi, phản ứng này của trẻ, bố mẹ không nên quá lo lắng, la mắng trẻ. Thay vào đó, bố mẹ nên đưa ra cho mình phương pháp để giúp trẻ vượt qua giai đoạn nay, tìm cách chia sẻ với trẻ.

3. Những biện pháp giải quyết khủng hoảng tuổi lên ba của trẻ

- Khi bố mẹ thấy trẻ bắt đầu xuất hiện sự tự ý thức về bản thân mình, muốn được làm theo mong muốn của bản thân. Bố mẹ nên chủ động thời gian để trò chuyện với trẻ để hiểu trẻ hơn, khuyên bảo trẻ một cách nhẹ nhàng, khéo léo để trẻ có được những cách hành xử cho phù hợp. Và sự nhận thức, ý thức của trẻ về thế giới xung quanh cũng tăng lên.

- Khi trẻ biểu hiện thái độ chuyên quyền, tranh giành đồ chơi với các bạn, đánh bạn, bướng bỉnh…bố mẹ và những người lớn không nên quát nạt, cấm trẻ chơi, giật đồ chơi của trẻ. Như vậy, sẽ chỉ khiến trẻ cáu giận, hư đốn hơn. Hãy nhẹ nhàng phân tích để trẻ hiểu được đâu là đúng, là sai và tránh cho trẻ những phản ứng tiêu cực.

- Những lúc trẻ hư, ăn vạ thì nên nghiêm khắc thiết lập kỉ luật với trẻ. Đưa ra nguyên tắc cái gì được phép và không được phép, không nên chiều chuộng theo ý của trẻ. Cũng có những lúc người lớn nên lờ trẻ đi, đánh lạc hướng, thu hút trẻ sang một hoạt động khác, không nên mắng, đánh trẻ vì sẽ làm mối quan hệ giữa trở nên tồi tệ hơn, lần sau trẻ sẽ nảy sinh hành vi chống đối.

- Nếu trẻ có những mong muốn thỏa đáng thì người lớn nên đồng tính với trẻ, tạo điều kiện cho trẻ thực hiện. Trong trường hợp những mong muốn của trẻ là vô lý thì người lớn không nên miễn cưỡng đáp ứng, chiều chuộng, cần phân tích, giảng giải để trẻ hiểu vi sao người lớn không chấp nhận, tránh những trường hợp ấm ức, phản ứng tiêu cực.

- Người lớn cần tạo những điều kiện để trẻ tự phục vụ bản thân mình. Luôn luôn động viên, khích lệ trẻ, hình thành tính tự lập cho trẻ, không nên áp đặt quan điểm của mình, buộc trẻ phải làm theo. Bên cạnh đó, bố mẹ và những người lớn cũng tạo ra môi trường vui chơi cho trẻ, những trò chơi đóng vai theo chủ đề: cô giáo, bác sĩ,, đồ hàng…tham gia các hoạt động năng khiếu như múa, hát, đàn…

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 714)
Box Tâm Sự