Làm sao để lấy lại cân bằng trong cuộc sống?

Làm sao để lấy lại cân bằng trong cuộc sống? Tôi không thể đối diện được với mẹ, không liên lạc được với người yêu. Cuộc sống của tôi có nhiều chuyện xảy ra khiến tôi buồn chán. Tôi biết cần phải thay đổi nhưng không làm được, phải làm sao đây?


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi sinh ra và lớn lên bên cạnh mẹ, người cha của tôi hiện bây giờ đang ở đâu tôi cũng không biết nữa. Tôi chỉ biết mẹ cặm cụi làm việc nuôi tôi khôn lớn. Biết mẹ vất vả lo cho tôi học hành nên tôi luôn luôn cố gắng chăm chỉ học tập. Những năm học tôi đều là học sinh suất xắc. Tôi được tuyển thẳng vào trường đại học trong sự ngưỡng mộ của rất nhiều người, bạn bè đồng trang lứa.

Vào đại học, tôi vẫn chăm chỉ học hành, mẹ hàng tháng gửi tiền nuôi tôi ăn học. Hết năm thứ nhất tôi dành được xuất học bổng sang nước ngoài du học một năm rồi trở về học tiếp. Ở bên đó, tôi quen Hùng - người cũng đạt rất nhiều thành tích trong học tập. Tôi và Hùng hàng ngày lên lớp cùng nhau, cùng đến thư viện học bài, quan tâm và động viên nhau. Cứ như vậy tình cảm chúng tôi dành cho nhau lớn dần lên và có lẽ chúng tôi đã yêu nhau.

Hết thời hạn một năm tôi trở về trường học còn Hùng ở lại học tiếp do gia đình đã lo cho Hùng du học thêm 3 năm. Chúng tôi vẫn thường xuyên liên lạc với nhau. Cả hai chúng tôi đều thấy nhớ nhau, nhớ những ngày còn học chung với nhau ở bên đó. Một năm sau Hùng về thăm tôi. Chúng tôi ôm chầm lấy nhau, thấy hạnh phúc ngập tràn.

Hôm đó, chúng tôi đã ở qua đêm với nhau và chuyện gì đến cũng đến. Tôi không thấy hối hận gì về những việc xảy ra, tôi chỉ cảm thấy yêu Hùng và nhớ Hùng đến phát điên. Rồi Hùng lại sang bên đó học, tôi ở nhà chờ đợi những cuộc điện thoại, những dòng tin nhắn của Hùng. Tôi phát hiện mình có thai sau đó không lâu. Hoảng hốt gọi điện cho Hùng, Hùng an ủi, động viên tôi nhưng không có ý về cùng tôi xây dựng gia đình và có trách nhiệm với cái thai đó. Hùng đã phân tích rất nhiều về những khó khăn, trở ngại khi giữ lại cái thai đó. Tôi biết mình còn đang là sinh viên nên không thể sinh con. Rồi chúng tôi cùng quyết định bỏ cái thai đó. Hùng hứa sau khi học xong sẽ về kết hôn với tôi. Tôi tin tưởng vào tình yêu của Hùng và chờ đợi Hùng trong sự nhớ nhung. Mẹ tôi buồn lắm, mẹ khóc nhiều nhưng vẫn thương tôi. Hai tháng sau khi phá bỏ thai tôi không dám về nhà thăm mẹ. Mẹ yêu thương tôi đến vậy nhưng tôi lại làm trái tim mẹ đau đớn. Còn Hùng, được một tháng Hùng quan tâm đến tôi, gọi điện, nhắn tin cho tôi còn bây giờ không thấy Hùng liên lạc gì. Tôi gọi điện cho Hùng thì không liên lạc được. Tôi buồn chán, học hành sa sút, hôm đến lớp, hôm không đến lớp. Tôi biết việc quan trọng đối với tôi bây giờ là học để ra trường còn những vịêc khác rồi sẽ có cách giải quyết nhưng tôi không thể lấy lại được cân bằng. Tôi phải làm sao để có thể đối diện được với người mẹ thân yêu của tôi. Làm sao để yên lòng về Hùng và tập trung vào học tập? Xin giúp cho tôi một lời khuyên.

Thu Thảo (Bắc Giang)

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Thu Thảo thân mến!

Cuộc sống có quá nhiều điều mà chúng ta không thể dự đoán, không biết rồi chuyện gì sẽ xảy ra? Chúng ta sẵn sàng đón nhận, đương đầu và vượt qua những khó khăn đó. Một người con gái học hành giỏi giang bên cạnh người mẹ tần tảo sớm hôm nuôi con khôn lớn đã gieo mầm cho những thành tích bạn đạt được. Điều đó thật thiêng liêng và chứa chan nghị lực, vươn lên từ bạn. Đó có thể được xem là niềm tự hào, là những giá trị bạn giữ gìn, vun đắp qua những nấc thang cuộc đời bạn. Việc bạn quen thân rồi dành tình yêu cho Hùng cũng là lẽ thường tình trong cung bậc tình yêu của con người. Mọi người đến với nhau trước hết bởi sự quý mến, sự thân tình, sự trân trọng, yêu thương và sự luyến ái. Tình yêu không có lỗi mà bản thân con người mang tình yêu biến tình yêu thành lòng thù địch phải không bạn? Việc bạn và Hùng cùng nhau quyết định bỏ cái thai đó đi xét cho cùng cũng là sự lựa chọn của hai người. Phá thai là việc làm bất đắc dĩ, không ai muốn cắt bỏ đi khúc ruột của mình nhưng trong trường hợp của bạn việc làm đó có lẽ sẽ tốt hơn cho hai người. Như bạn nói Hùng không có ý định về kết hôn với bạn, “không có trách nhiệm với cái thai” và bạn cũng “đang là sinh viên” thì việc phá thai đi thực sự có phải là giải pháp cho hai bạn hay không? Điều này bạn rõ hơn ai hết. Hùng hứa với bạn điều này hay điều khác có thể xuất phát từ việc muốn bù đắp những mất mát cho bạn nhưng bạn thấy đó Hùng quan tâm đến bạn được một tháng rồi mất tích. Số điện thoại bạn cũng không liên lạc được. Như vậy, có thể thấy Hùng đã thay đổi. Bạn đã hi sinh quá nhiều cho Hùng và có nên tiếp tục hi sinh vì một người như vậy nữa hay không bạn?

Trong cuộc sống không ai không mắc phải sai lầm quan trọng là biết nhận ra lỗi lầm và quyết tâm sửa chữa. Lỗi lầm của bạn cũng đã được bạn ý thức về nó. Giờ đây, bạn chỉ cần lòng kiên trì, sự can đảm, nghị lực để biến những lỗi lầm đó thành những giây phúc hạnh phúc thực sự có ý nghĩa đối với bạn. Như bạn nói việc quan trọng đối với bạn trong lúc này là học tâp để ra trường. Bạn nên hành động vì điều đó bạn ạ. Bất cứ người mẹ nào cũng muốn điều hay điều tốt cho con. Khi con buồn, con đau trái tim người mẹ cũng đau buồn không kém. Nên chăng thay vì ngần ngại, xấu hổ khi trở về bên cạnh mẹ bạn hãy suy nghĩ lại và dành cho mẹ niềm tin, tình yêu trước đây của bạn. Phía trước bạn còn rất nhiều cơ hội. Nếu bạn quyết tâm sửa chữa lỗi lầm, sống vui vè và có ý nghĩa những điều bạn đón nhận còn nhiều hơn những gì bạn đang có. Tập trung vào học tập, tìm một vài việc làm bạn yêu thích và dành thời gian cho nó sẽ giúp bạn đẩy lùi những suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống. Có một cuốn sách nổi tiếng nói rằng “đời thay đổi khi tư duy thay đổi”, cân bằng trong cuộc sống, niềm vui hay niềm hạnh phúc trong cuộc sống phần nhiều do chính cách chúng ta nghĩ và tạo ra nó chứ không phải ở nơi đâu xa xôi hay phụ thuộc hoàn toàn vào người nào đó tạo ra bạn ạ. Chúc bạn sớm vượt qua khó khăn và vui vẻ trong cuộc sống!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 778)
Box Tâm Sự