Làm sao khi tôi mãi sống với tình yêu cũ?

Làm sao khi tôi mãi sống với tình yêu cũ? Chúng tôi đã sống hạnh phúc 10 năm qua, đã có hai con nhưng tôi vẫn luôn sống trong tình yêu dành cho người cũ. Tôi biết như vậy là không nên, là không xứng với tình yêu cũng như niềm tin dành cho tôi nhưng tôi khó lòng gạt bỏ tất cả.


Tóm tắt câu hỏi:

Đã mười năm trôi qua, tôi vẫn không sao quên được hình ảnh ấy. Mặc dù, tôi đã có chồng, có con, có một gia đình hạnh phúc. Năm nay, tôi 33 tuổi, chồng tôi 35 tuổi. Cả hai vợ chồng tôi đều làm nhân viên kế toán. Cách đây 10 năm (khi đó tôi 23 tuổi), tôi đã có một mối tình có thể nói là rất đẹp. Chúng tôi cùng học với nhau những năm đại học và tình yêu đến từ lúc nào không hay, lớn dần lên và hứa hẹn một tương lai tốt đẹp đến với chúng tôi. Những ngày học đại học, chúng tôi đã luôn sát cánh bên nhau cùng vượt qua bao khó khăn. Những thiếu thốn về vật chất trong cuộc sống không làm chúng tôi nản lòng, cả hai chúng tôi đều học hành giỏi giang và tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi trong tay.

Tình yêu trong sáng đã nuôi dưỡng hai tâm hồn chúng tôi và biết bao mơ ước về cuộc sống sau này. Ngày tốt nghiệp, chúng tôi rạng rỡ lắm, bên nhau chụp những tấm hình được tôi lưu giữ cho đến ngày hôm nay (nhưng được để lại nhà mẹ đẻ). Những tấm hình đáng ra tôi phải huỷ bỏ khi anh phản bội tôi để đến với một tình yêu mới nhưng tôi đã không làm được vì mọi thứ in trong tôi quá sâu nặng. Ra trường với tấm bằng loại ưu nhưng chúng tôi rất khó khăn để xin được công việc đúng với chuyên môn của mình. Làm thêm những công việc không đúng nghề được học chúng tôi khó khăn khi kiếm được đồng tiền tại mảnh đất thủ đô. Rồi anh được một người bà con xa giúp đỡ, anh vào làm kế toán ở một công ty lớn. Nhưng ở nơi ấy anh đã quen biết người con gái có công việc đàng hoàng, xinh đẹp lại quê Hà Nội. Trong phút chốc anh đã quên tôi, anh viện lý do này đến ly do khác để từ chối gặp tôi. Rồi anh còn nói những lời nghe khách sáo nhưng đầy thực dụng. Anh bảo rằng thời đại bây giờ muốn có được một công việc thì phải chấp nhận đánh đổi, chấp nhận hi sinh. Tôi không tin những lời nói đó là của anh. Một người sống nghị lực và luôn cố gắng hết mình, trân trọng những giá trị tốt đẹp lại biến thành con người như vậy. Nhưng tất cả những gì tôi nghĩ không đủ để biện minh cho hành động của anh. Và anh cứ dần xa tôi như thế cho đến một ngày chúng tôi nói lời chia tay nhau.

Sau đó không lâu, tôi gặp Nam - chồng tôi bây giờ cũng là một kế toán. Anh có tình cảm với tôi và gọi điện hẹn hò, mời tôi đi uống nước. Tôi nghĩ cuộc đời tôi như gắn với những người làm nghề kế toán, cái số của tôi đã vậy. Quen nhau không được bao lâu anh nói lời tỏ tình với tôi. Đúng thời gian đó, tôi biết tin người yêu cũ lấy vợ, cô vợ trẻ trung, xinh đẹp làm cùng cơ quan. Lúc đó, tôi giận anh lắm nhưng tôi vẫn nhớ đến anh và yêu anh như ngày nào. Tôi nhận lời tỏ tình của Nam và đám cưới của chúng tôi diễn ra sau đó không lâu. Lấy chồng nhưng không hề có tình yêu với chồng, tôi đã cố gắng đầy lùi hình ảnh của người yêu cũ và sống với hạnh phúc mà mình đang có. Dù thời gian ngắn ngủi để đi đến hôn nhân nhưng tình yêu chồng dành cho tôi là thật. Chúng tôi đã sống hạnh phúc 10 năm qua, đã có hai con nhưng tôi vẫn luôn sống trong tình yêu dành cho người cũ. Tôi biết như vậy là không nên, là không xứng với tình yêu cũng như niềm tin dành cho tôi nhưng tôi khó lòng gạt bỏ tất cả. Hôm trước, tôi có về nhà mẹ đẻ, trong lúc xem lại những kỉ vật ngày trước, tôi nhớ anh đến nao lòng. Mọi thứ như ùa về trước mắt tôi. Mẹ tôi nói, tôi nên đốt bỏ tất cả những gì đang cất giữ và sống hướng về mái ấm gia đình của mình. Chỉ có vậy, tôi mới được hạnh phúc, nếu còn lưu giữ những kỉ niệm đó tôi sẽ không bao giờ quên được người tình cũ. Tôi muốn sống trọn vẹn với gia đình mình nhưng tôi không đành lòng tự tay huỷ đi những bức ảnh, những kỉ niệm, những gì đã có giữa tôi với anh. Mối tình đầu đầy sâu nặng với tôi dù anh đã không còn yêu thương tôi như thuở nào. Lòng tôi giờ mâu thuẫn lắm, tôi nên làm thế nào? Nếu chồng tôi biết, tôi vẫn lưu giữ những gì thuộc về người cũ anh sẽ giận và không tha thứ cho tôi. Xin giúp cho tôi lời khuyên.

Phương Mai (Hải Phòng)

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả  lời của chuyên gia tư vấn:

Phương Mai thân mến!

Đọc những dòng tâm sự của bạn tôi hiểu được bạn đã sống với những kỉ niệm trong quá khứ rất sâu nặng. Một bức thư dài, chứa đựng trong đó nhiều tình cảm, nhiều nhung nhớ, yêu thương xen lẫn sự trách cứ, giận hờn. Đò là một lẽ thường tình bạn ạ. Người ta vẫn thường nói “mối tình đầu là mối tình đẹp nhất nhưng cũng là mối tình cay đắng nhất”. Có lẽ, đối với bạn điều đó thật đúng phải không bạn? Tình yêu từ thuở đại học với những sóng gió, những khó khăn đã vượt qua làm cho hai bạn vững tin vào tương lai. Đó là một điều đáng quý. Nhưng trước những thử thách của cuộc sống, những biến cố cũng như những cám dỗ của đời thường đã làm cho người yêu bạn chùn bước quay đi và bỏ lại bạn ở giữa con đường. Điều đó là một nỗi buồn đối với bạn. Người ấy cũng đã kết hôn không lâu sau khi chia tay bạn. Như thế có thể thấy, đối với bạn người đó đã nhanh chóng gạt bỏ bạn ra khỏi cuộc đời họ. Liệu bạn mãi vương vấn và nhớ đến người cũ có đáng hay không và đó là con đường khiến bạn đánh mất đi hạnh phúc mà mình đang có.

Nếu đã từng yêu nhau sâu nặng sẽ rất khó khăn để quên đi những kỉ niệm đã có với nhau. Nhưng khó không có nghĩa là không làm được phải không bạn? Hơn nữa, bạn đang có một gia đình hạnh phúc. Lòng bạn cũng mâu thuẫn, rối bời với những gì đang diễn ra thì bạn cũng nên suy nghĩ có đáng để mình bận tâm những chuyện đó hay không? Việc bạn lưu giữ những kỉ vật, những kỉ niệm đã có với người cũ không phải là sai lầm nhưng nếu như bạn để chúng thành sự ám ảnh cho cuộc sống hôn nhân của hai bạn cũng như làm tiêu tan hạnh phúc bạn đang có thì lại là sai lầm. Dù bạn không đành lòng huỷ bỏ những gì đang lưu giữ nhưng đối với bạn trong hoàn cảnh này lại rất cần thiết và nên làm. Có thể hiện tại chồng bạn chưa biết lòng bạn vẫn hướng về tình yêu cũ, bạn vẫn lưu giữ những kỉ niệm nhưng đến một ngày chồng bạn biết được thì niềm tin lâu nay sẽ mất đi. Tôi chỉ muốn nói với bạn rằng hãy sống với những gì mình đang có mà không nên mơ tưởng đến những cái đã thuộc về quá khứ và mãi không thuộc về mình bạn ạ!

Chúc bạn sáng suốt!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 639)
Box Tâm Sự