Liệu rằng con tôi có bị tăng động hay không?

Liệu rằng con tôi có bị tăng động hay không? Càng ngày con tôi càng ít nói chuyện hơn, cháu chỉ thích chơi một mình hoặc xem tivi và điện thoại. Tôi nên làm gì cho con trong lúc này?


Tóm tắt câu hỏi:

Chào chuyên gia, tôi đang rất lo lắng về vấn đề của con gái tôi hiện nay. Năm nay cháu 4 tuổi nhưng rất nghịch ngợm hiếu động. Ở nhà lúc nào cháu cũng nghịch ngợm luôn chân luôn tay không bao giờ chịu ngồi yên một chỗ. Mọi việc cá nhân con luôn chủ động làm, không muốn người khác giúp đỡ mình. Nếu như tôi và vợ tôi muốn giúp thì con không đồng ý thậm chí còn ăn vạ luôn. Ngoài ra điều tôi lo lắng nhất là vấn đề ngôn ngữ giao tiếp của con. Con ít khi nói chuyện với mọi người, nếu như con muốn điều gì thì con sẽ dắt tay người lớn. Càng ngày con tôi càng ít nói chuyện hơn, cháu chỉ thích chơi một mình hoặc xem tivi và điện thoại. Nếu như không cho con xem thì con sẽ khóc ăn vạ và đòi bằng được, đến khi xem rồi thì rất khó để dừng lại. Tôi không biết con tôi có phải bị tăng động hay không? Tôi nên làm gì cho con trong lúc này. Xin chuyên gia cho tôi lời khuyên.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Chào bạn thân mến!

Trước tiên tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ câu chuyện của mình với chúng tôi. Đọc những chia sẻ của bạn tôi thấu cảm và xin được tư vấn như sau.

Bạn đang lo lắng về vấn đề của con mình khi thấy con quá nghịch ngợm và ít giao tiếp với mọi người xung quanh. Con bạn năm nay 4 tuổi rất ít khi nói chuyện với mọi người, thích sử dụng cử chỉ hơn lời nói. Đặc biệt thích thú với việc xem tivi và điện thoại. Khi những yêu cầu của con không được đáp ứng thì con sẽ khóc lóc ăn vạ để được đáp ứng yêu cầu.

Với trẻ con trong độ tuổi này rất cần sự quan tâm từ gia đình và người thân. Gia đình có thể hạn chế thời gian con sử dụng điện thoại và xem tivi. Về vấn đề ngôn ngữ của con nếu như con không sử dụng thường xuyên có thể nó sẽ bị mất đi. Do đó bố mẹ nên thường xuyên nói chuyện với con. Trong đời sống hàng ngày có thể dạy con nhận biết tên của các đồ vật trong gia đình, gọi tên những hành động thường ngày. Từ đó con sẽ học được thêm nhiều từ vựng mới và biết cách sử dụng chúng trong những hoàn cảnh phù hợp. Bạn có thể dạy con bất cứ lúc nào, bất cứ thứ gì xuất hiện trong đời sống của con. Con cần có môi trường để giao tiếp nhiều hơn với những người khác. Có thể con sẽ thích nói chuyện với những người cùng độ tuổi của mình hơn là bố mẹ. Do đó bố mẹ khi nói chuyện với con nên sử dụng những từ ngữ dễ hiểu, câu ngắn gọn, nói rõ ràng để cho con hiểu dễ dàng. Ngoài ra bạn có thể đọc sách hoặc sử dụng tranh ảnh để trò chuyện cùng với con.

Vấn đề sử dụng tivi và điện thoại cần có những nguyên tắc để áp dụng cho con. Bạn có thể cho con xem tivi vào những khung giờ cố định trong ngày với cùng một thời lượng vừa phải. Bạn nên thống nhất với con về việc sử dụng về thời gian và nội dung trước khi đáp ứng cho con. Trong khi con xem tivi và điện thoại bạn cũng sẽ ở bên cạnh xem cùng con. Việc này vừa giúp bạn kiểm soát nội dung con tiếp cận và biết được sở thích hứng thú của con để hiểu con hơn, hỗ trợ con trong việc phát triển ngôn ngữ.

Con bạn có sự nhận biết được bản thân và môi trường xung quanh, ngoài ra cháu có thể chủ động được trong sinh hoạt hàng ngày. Bạn thấy con nghịch ngợm và ít nói nên sợ rằng con sẽ bị tăng động. Với những biểu hiện của con chưa thể nhận định được con bị tăng động. Bạn có thể theo dõi con và giúp đỡ con để cải thiện vấn đề của con. Mong bạn sớm tìm được cách khắc phụ giúp đỡ con.

Thân ái chào bạn!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Mai Trang

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 897)
Box Tâm Sự