Mẹ chồng xúi con trai bỏ vợ tôi nên cư xử thế nào?

Mẹ chồng xúi con trai bỏ vợ tôi nên cư xử thế nào? Bạn có những mâu thuẫn với gia đình nhà chồng. Mẹ chồng xúi giục chồng bạn bỏ bạn, bạn thấy mệt mỏi vì không biết phải giải quyết thế nào?


Tóm tắt câu hỏi:

Em năm nay 20 tuổi, là công nhân điện tử. Em đã lập gia đình, chồng em làm thợ cơ khí. Làm dâu được nửa năm nhưng em luôn có cảm giác xa lạ với gia đình nhà chồng bởi vì khi lấy em nhà chồng phản đối không cho anh lấy em. Chúng em quyết định lấy nhau nên bố mẹ cũng ưng thuận sợ anh bỏ nhà theo em. Ngày đó, em đã nói với anh chỉ cần anh yêu em và muốn sống cùng với em còn mọi người trong gia đình dù không chấp nhận em, không chúc phúc cho chúng em em cũng chịu được. Lấy nhau được hai tháng em có bầu nhưng do không cẩn thận em bị té ngã nên đã sảy thai. Từ đó đến nay em chưa có thai lại. Trước khi lấy chồng em làm trên thành phố xa nhà 15 km. Sau khi cưới gia đình chồng em muốn em về gần nhà làm. Vì thế, em đã xin nghỉ ở công ty cũ và về làm ở công ty mới nhưng được một tháng em xin nghỉ do không thích nghi được với môi trường. Em ở nhà một tháng không đi làm. Tháng đó, em hay ốm vặt nên không giúp gia đình được nhiều việc. Mọi việc bố mẹ chồng em làm. Em quyết định đi làm lại và xin vào một công ty cạnh công ty cũ. Em nói dối cả nhà là làm ở khu công nghiệp gần nhà bởi nếu gia đình chồng biết em làm ở cạnh công ty cũ sẽ không cho em đi. Nhưng rồi chồng em cũng biết em đang nói dối mọi người đi làm xa nhà. Cả gia đình chồng đã mắng nhiếc em là lừa gạt mọi người, làm dâu không phải đạo, bắt em nghỉ việc ở nhà làm ruộng. Chồng em cũng vào hùa với bố mẹ không cho em đi làm nữa trong khi công việc đó em rất yêu thích. Em tức giận nên nói với chồng nếu không cho em đi làm em sẽ về nhà mẹ đẻ rồi đi làm. Tại sao nhà chồng em lại đối xử quá đáng với em như vậy? Em đi làm cũng vì lo lắng cho gia đình mà thôi. Em bất chấp những lời mắng nhiếc của bố mẹ và chồng em, em vẫn đi làm. Khi em trở về nhà, gia đình chồng em đã ăn uống xong nhưng không phần cơm tối cho em. Em uất ức quá nên đã ghét ra mặt. Cuộc sống gia đình em đang xuống dốc. Đặc biệt, mẹ chồng em còn xúi giục chồng em bỏ em với lý do em láo, không biết ăn ở cho phải đạo với nhà chồng. Em mệt mỏi quá không biết phải làm thế nào? Nếu em bỏ việc theo sự sắp đặt của gia đình chồng sẽ được lòng nhà chồng nhưng em phải hi sinh công việc em yêu thích. Em phải cư xử thế nào trong hoàn cảnh này ạ? Xin giúp em lời khuyên.

Mai Hạnh (Bắc Giang)

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn

Mai Hạnh thân mến!

Bất cứ người con gái nào đi xây dựng hạnh phúc gia đình cũng mong muốn có chồng yêu thương, có mọi người trong gia đình chồng đón nhận như người con trong nhà. Thật không may mắn, em lại không có được điều đó nhưng chính tình yêu của hai em đã giúp em vượt qua những khó khăn, những ngăn cản để hai em đến được với nhau. Chỉ có những người con gái thực sự cảm nhận được giá trị của tình yêu, của hạnh phúc mới có hành động như em. Hai em kết hôn gia đình chồng phản đối. Cuối cùng, vì sợ chồng em sẽ bỏ nhà đi theo em và cũng vì hiểu được tình yêu mà hai em dành cho nhau nên bố mẹ chồng em đã ưng thuận để hai em đến với nhau. Cuộc sống nếu như vậy mà trôi đi thì có thể nói hai em cũng sẽ vun vén cuộc sống và có được hạnh phúc đúng như những lời chúc phúc của mọi người phải không em? Giá như em không đi làm xa nhà hay em thành thật với mọi người ngay từ đầu thì em đã không phải đón nhận thái độ lạnh nhạt từ chồng và bố mẹ chồng đối với mình. Chị hiểu em là người yêu công việc của mình, sợ bố mẹ chồng cũng như chồng phản đối việc đi làm xa nên em mới gây ra cái hoạ “lừa dối” như mọi người đã nói với em.

Trong hoàn cảnh này em cần nhìn nhận vấn đề bắt đầu được nảy sinh từ khi nào? từ đâu? Qua đó em mới có cách nhìn, đánh giá đúng đắn và không có thái độ trách cứ nhà chồng. Dù rằng, bố mẹ chồng có đối xử với em thế nào thì đó cũng là người bề trên, em cần có thái độ tôn trọng, đúng mực làm con. Em có nói trong lúc tức giận em đã đề cập vấn đề về nhà mẹ đẻ ở và đi làm. Trong lúc nóng giận những lời em nói sẽ làm tổn thương chồng em. Mặc dù, bản thân em không muốn. Là vợ, việc quan trọng là phải biết chu vén các công việc trong gia đình, sinh con sinh cái, nuôi dạy con cái lớn khôn, trưởng thành. Phụ nữ để làm được những công việc đó rất cần có được sự quan tâm, sự giúp đỡ từ chồng mình. Việc lo lắng kinh tế cho gia đình như em nói  cũng là đúng và cần thiết nhưng khi em chưa làm tròn được những việc mà bản thân người vợ cần làm thì mọi chuyện sẽ không thể thuận lợi em ạ. Việc em sảy thai, em đi làm xa nhà rồi thái độ “ghét ra mặt” của em sẽ tạo ra bất lợi cho em. Chính vì thế, nếu em còn tiếp tục chống đối với gia đình chồng không phải là giải pháp của em. Chồng em đã bất chấp sự phản đối của gia đình để cưới em chứng tỏ anh ấy rất yêu thương em, muốn chung sống với em nhưng điều đó không có nghĩa anh ấy chối bỏ bố mẹ mình hay đồng loã với những việc làm không tốt của em.

Việc mẹ chồng em xúi giục con trai bỏ vợ cũng xuất phát từ những sai lầm em đã gây ra. Chị nghĩ rằng em có thể thay đổi được điều đó. Cuộc sống hôn nhân nào cũng có những sóng gió, những áp lực, em nên nhìn nhận trước từ phía bản thân mình để có những thay đổi sao cho phù hợp với chồng, với gia đình chồng em ạ. Em có thể tìm một công việc nào đó gần nhà như mong muốn của chồng và bố mẹ chồng. Công việc em yêu thích đâu phải cứ ở nơi xa nào đó mới có? Mọi cái sẽ thay đổi khi em có những suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi bản thân mình để mọi người thực sự cảm nhận được giá trị con người em. Hạnh phúc khó tạo lập nhưng rất mong manh, dễ dổ vỡ em nên trân trọng, giữ gìn những gì mình đang có. Không nên vì những chuyện vẫn nằm trong khả năng giải quyết của mình mà hắt đi hạnh phúc mình đang có. Mong em luôn bình tâm!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 1717)
Box Tâm Sự