Mọi người bảo con tôi bị tự kỷ

Mọi người bảo con tôi bị tự kỷ. Ngôn ngữ của cháu có phần hạn chế hơn so với các bạn khác. Gia đình tôi rất hoang mang không biết liệu rằng con mình có phải thế hay không.


Tóm tắt câu hỏi:

Con trai tôi năm nay 3 tuổi. Mọi vấn đề khác của cháu đều phát triển rất bình thường. Cháu có thể đi lại và nô đùa cùng với các bạn khác bình thường. Ngôn ngữ của cháu có phần hạn chế hơn so với các bạn khác. Gần đây gia đình có cho con đi học trường mầm non, mấy hôm đầu con rất vui vẻ không có vấn đề gì cả. Được 1 tuần thì con bắt đầu khóc mỗi khi có người nhà đến đón. Về nhà cháu rất thích xem tivi và điện thoại, những lúc đấy cháu rất ngoan, ngồi im một chỗ không đòi hỏi điều gì. Mỗi khi không được điều gì như ý là cháu sẽ khóc lóc ăn vạ và đòi bằng được. Một vài người thấy vậy nói con tôi bị tự kỉ, bảo là cháu không giống như những đứa trẻ khác. Gia đình tôi rất hoang mang không biết liệu rằng con mình có phải thế hay không. Mong chuyên gia cho tôi lời khuyên.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn :

Chào bạn thân mến !

Trước tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ câu chuyện của con mình với chúng tôi. Đọc những chia sẻ của bạn tôi thấu hiểu sự lo lắng của bạn. Với vấn đề của bạn tôi xin được tư vấn như sau.

Con trai bạn năm nay 3 tuổi, cháu mới đi học mầm non và có hiện tượng khóc khi được người nhà đón. Điều này có thể là do cháu cảm thấy tủi thân khi cả ngày không được ở cùng với người nhà. Chuyện này cũng thường xuyên xảy ra với các con trong độ tuổi này do chưa quen với việc đi học. Có thể trong một thời gian tới khi con đã quen với trường lớp, bạn bè cô giáo con sẽ bớt khóc. Bạn có thể hỏi cô giáo về việc đi học ở trường con thế nào. Con có hòa nhập được với cô và bạn bè trong lớp không. Liệu rằng con có gặp phải trở ngại gì ở lớp hay không để gia đình và cô cùng hỗ trợ cho con. Bạn cũng có thể chia sẻ về những sở thích cá nhân của con với cô để cô hiểu con hơn để có sự hướng dẫn con phù hợp.

Về vấn đề ngôn ngữ của con bạn có thể giúp đỡ con, hướng dẫn con trong việc sử dụng ngôn ngữ. Có thể do ngôn ngữ của con còn hạn chế nên nhiều khi con cảm thấy bức bối vì không nói cho mọi người hiểu được. Hoặc khi mọi người không hiểu được nội dung con nói có thể khiến con cảm thấy khó chịu nên sinh ra khóc lóc ăn vạ. Bạn có thể quan tâm tới con nhiều hơn bằng việc chơi cùng, trò chuyện cùng con. Thông qua việc tiếp xúc thường xuyên con cũng có cơ hội để học hỏi cách sử dụng ngôn ngữ trong cuộc sống. Qua đó vốn từ vựng của con sẽ tăng lên và con biết được những tình huống áp dụng phù hợp.

Khi bạn thấy con có thể ngồi im và xem tivi, điện thoại thì cảm thấy rất an tâm nhưng quả thực nếu để cho con xem quá nhiều, quá lâu sẽ không tốt cho con. Nếu con xem tivi, điện thoại quá nhiều có thể con sẽ “nghiện” và bị phụ thuộc vào nó. Do đó bạn có thể hạn chế, giảm bớt dần thời gian con sử dụng tivi và điện thoại. Nếu có thỏa thuận với con trước khi con sử dụng về thời gian và nội dung. Với trẻ ở độ tuổi này nên xem 30 phút tới 1 tiếng mỗi ngày và nên chia nhỏ thời gian xem. Mỗi lúc xem không quá 15 đến 20 phút. Khi con sử dụng thiết bị điện tử bạn có thể ở bên cạnh con để kiểm soát nội dung con tiếp xúc. Qua đó bạn có thể biết được sở thích của con là gì để có thể trò chuyện cùng con. Nên cho con xem những nội dung lành mạnh, phù hợp với khả năng nhận thức của con. Tránh những nội dung mang tính bạo lực, nhạy cảm của người lớn. Trong cuộc sống hàng ngày bạn nên khuyến khích con sử dụng lời nói nhiều hơn. Để tạo thói quen, rèn phản xạ giao tiếp cho con.

Với những vấn đề của con bạn đang gặp phải không thể kết luận rằng con bị tự kỷ. Bạn nên theo dõi con thêm, xem có xuất hiện những hành vi khác thường và việc thực hiện chức năng của con có bị hạn chế đi không. Nếu nhận thấy con thực sự yếu kém về mọi mặt thì bạn có thể cho con đi thăm khám để có được kết luận chính xác. Mong bạn sớm tìm được cách giúp đỡ con mình.

Thân ái chào bạn!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Mai Trang

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 915)
Box Tâm Sự