Nên hay không nên sống thử trước hôn nhân?

Nên hay không nên sống thử? Sống thử là một hiện tượng được nói đến rất nhiều, nhận được sự quan tâm của cả xã hội. Bên cạnh những ý kiến phản đối thì cũng có những quan điểm đồng tình với sống thử. Vậy trước khi quyết định có nên sống thử hay không, các bạn trẻ nên cân nhắc kỹ lưỡng, tránh hậu quả đáng tiếc sau này xảy ra.


 Dạo qua các xóm trọ sẽ không có gì bất ngờ khi chúng ta bắt gặp một trai một gái chung sống với nhau như vợ chồng. Hiện tượng này bắt đầu từ hơn 10 năm trở lại đây. Các cặp đôi sống thử thường là trên 18 tuổi, tức là tuổi có đủ quyền công dân, được lựa chọn cuộc sống theo cách nghĩ của mình, chịu trách nhiệm với những hành vi mình gây ra.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sống thử. Đó có thể là do cuộc sống xa nhà, thiếu thốn tình cảm, do a dua, đua đòi bạn bè, du nhập lối sống phương tây hoặc do sống buông thả, thích thể hiện bản thân, muốn có nhiều thời gian bên nhau, bố mẹ hay cãi vã, chán nán, gia đình không hạnh phúc, không quan tâm đến con cái, sống cùng nhau để tiết kiệm chi phí. Hay sống thử là trào lưu của giới trẻ hiện nay, cho rằng việc sống thử là bình thường, có quan niệm dễ dãi trong tình yêu, quan hệ tình dục trước hôn nhân. Chưa kể, hiện nay với sự phát triển vượt bậc của khoa học kĩ thuật, các phương tiện truyền thông đại chúng, sự du nhập của những văn hóa phẩm đồi trụy nên nhiều bạn trẻ tò mò muốn sống thử, có quan hệ tình dục trước hôn nhân. Sống thử có ở nhiều lứa tuổi nhưng chủ yếu ở sinh viên và những người đi làm.

Cũng có nhiều bạn trẻ sống xa nhà, thiếu thốn tình cảm hay cũng có người yêu nhưng không sống thử vì những bạn này đã có ý thức rất rõ về cuộc đời mình, giữ gìn bản thân, dành thời gian, sức lực của mình vào việc học tập, phấn đấu vì sự nghiệp, không mải chạy theo những cám dỗ, đua đòi, những ham muốn nhất thời hay khó khăn mình gặp phải. Nền giáo dục của gia đình nghiêm khắc nên các bạn biết được giới hạn mình được phép làm hay không.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Sống thử để lại những hậu quả rất tiêu cực. Rất nhiều bạn trẻ khi chung sống với nhau không biết cách phòng tránh cho mình dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn, phải nạo phá thai, nghỉ học giữa chừng để sinh con, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, vô sinh. Những bạn gái phải gánh chịu hậu quả trong trường hợp các bạn nam “bỏ của chạy lấy người”, cảm giác xấu hổ, hối tiếc, tội lỗi khi đã đánh mất chính mình, không dám đến với người khác sau khi tình yêu đổ vỡ vì cho rằng mình không còn xứng đáng, cảm xúc chai lỳ, sống buông thả khi bị phản bội. Nghiên cứu cũng cho thấy tỉ lệ rất thấp những người sống thử có thể đi đến kết hôn và trong đời sống sau này cũng không hạnh phúc do thiếu sự tin tưởng, tôn trọng nhau. Khi sống thử cũng hạn chế rất nhiều mối quan hệ của hai người, không dám gặp bạn bè, người thân vì sợ mọi người biết mình đang sống cùng người yêu. Sống thử cũng khiến cho tình yêu mất hết sự lãng mạn, quẩn quanh lo cơm, áo, gạo, tiền và khi thiếu thốn sẽ nảy sinh mâu thuẫn, bất đồng quan điểm với nhau.

Sống thử nên hay không nên, quả thực là một câu hỏi rất khó có câu trả lời. Bởi nhiều người cho rằng nếu xác định tiến đến hôn nhân, tin tưởng nhau thì việc chung sống như vậy sẽ giúp hai người hiểu về nhau hơn, chăm sóc được cho nhau. Nhưng cũng không có gì đảm bảo là trong quá trình chung sống sẽ không phát sinh những mâu thuẫn, chuyện không mong muốn. Vì thế, các bạn trẻ trước khi quyết định có nên sống thử hay không hãy cân nhắc kỹ lưỡng, đừng vì những lợi ích trước mắt mà phải ân hận, dằn vặt trong cuộc sống sau này. Hãy để tình yêu đẹp và trong sáng đúng như ý nghĩa của nó, phấn đấu vì lý tưởng, những dự định tương lai cho mình chứ không phải luôn ám ảnh, lo lắng, ân hận vì những gì đã xảy ra trong quá khứ.

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 1008)
Box Tâm Sự