Những bí quyết để trẻ luôn nghe lời

Những bí quyết để trẻ luôn nghe lời. Nuôi dạy trẻ chưa bao giờ là một vấn đề dễ dàng. Rất nhiều các bậc cha mẹ đau đầu nghĩ ra các phương pháp để trẻ nghe lời hơn. Vậy phải làm thế nào để trẻ luôn nghe lời?


Dưới đây là những bí quyết để trẻ luôn nghe lời.

1.Tôn trọng trẻ

Nhu cầu được tôn trọng đều có ở bất cứ người nào và với con trẻ cũng như vậy. Hãy tôn trọng con, coi con như một thành viên trong gia đình được tham gia làm việc, trò chuyện. Trẻ sẽ rất thích khi cùng cha mẹ làm việc nhà. Có thể, trẻ sẽ làm không được hoàn hảo, cha mẹ cũng nên khuyến khích, khen ngợi trẻ để trẻ tiếp tục nỗ lực, cố gắng. Điều đó sẽ khiến trẻ rất vui mừng. Thay bằng việc giao cho trẻ công việc nào, bắt trẻ làm theo mong muốn của cha mẹ, hãy cho trẻ được lựa chọn theo ý của trẻ, ví dụ như việc trẻ muốn ăn cơm trước hay tắm trước. Khi đó trẻ sẽ hiểu việc mình làm là lựa chọn của chính mình chứ không phải là nhiệm vụ bắt buộc phải làm.

2. Đặt mình vào vị thế của trẻ

Cha mẹ thường có suy nghĩ trẻ còn nhỏ và cần được cha mẹ chỉ bảo, hướng dẫn nên nhiều khi chính cha mẹ cũng mắc sai lầm trong việc áp đặt trẻ. Khi trẻ chưa hiểu hết lời cha mẹ nói dẫn đến việc nói sai, hành động sai. Lúc đó, cha mẹ cũng không nên vội vàng la mắng trẻ, hãy đặt mình vào vị trí của trẻ để hiểu trẻ hơn. Chỉ có như vậy, trẻ mới nhận thấy sự thông cảm, hiểu trẻ của cha mẹ mà gần gũi cha mẹ hơn. Bản thân cha mẹ cũng không muốn con mình ngày càng ít nói, không muốn chia sẻ với mình.

3. Giúp trẻ tìm niềm vui

Mỗi ngày cha mẹ phải trải qua rất nhiều công việc, sự khó chịu thì bản thân trẻ cũng vậy. Trẻ cũng có lúc cảm thấy không vui, gặp chuyện này chuyện kia. Những lúc như vậy, cha mẹ nên giúp trẻ tìm kiếm niềm vui để cả cha mẹ và trẻ đều được giải tỏa khỏi sự khó chịu, thấy vui vẻ, yêu đời hơn. Hãy cùng con đi chơi, đi dạo hay chơi một vài trò chơi nào đó.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

4. Thưởng phạt rõ ràng đối với trẻ

Trẻ nhỏ thích mọi thứ rõ ràng. Những lúc trẻ làm được việc tốt, cha mẹ nên thưởng cho trẻ. Đó có thể là một lời khen ngợi, động viên, một món quà nhỏ nào đó. Những khi trẻ hư, không nghe lời nên giải thích, phân tích rõ ràng để trẻ hiểu. Cha mẹ cần hiểu phạt trẻ ở đây không phải là chửi mắng, đánh đập mà có thể là không cho trẻ chơi một trò chơi trẻ thích, không được xem chương trình trẻ hứng thú hay không được đi công viên, đi chơi.

5. Nói chuyện nghiêm túc với trẻ

Trước bất cứ một vấn đề nào cha mẹ nên nói chuyện nghiêm túc với trẻ để trẻ hiểu được chuyện sẽ tốt hơn là im lặng. Nhiều cha mẹ cho rằng trẻ còn quá nhỏ để nói chuyện nghiêm túc nên thường ép buộc trẻ phải làm theo ý kiến của mình. Với cách cư xử như vậy, cha mẹ sẽ làm hạn chế quyền lợi của trẻ trong việc tiếp xúc, trò chuyện với chính mình và những người xung quanh.

6. Nên giữ bình tĩnh khi nói chuyện bới trẻ

Việc cha mẹ mất bình tĩnh khi nói chuyện với trẻ chỉ khiến trẻ nghĩ mình không được cha mẹ hiểu và vô hình chung trẻ cũng tập nhiễm thói hư thiếu bình tĩnh đó. Cha mẹ càng dễ nổi nóng thì càng khiến con không nghe lời. Chính vì thế, cha mẹ muốn con là đứa trẻ ngoan, nghe lời người lớn thì hãy bình tĩnh trong cách cư xử với trẻ.

7. Đánh giá khả năng của trẻ

Mỗi trẻ sinh ra đều có khả năng khác nhau, cha mẹ nên đánh giá được khả năng của trẻ và phát huy khả năng đó, không nên ép con học những thứ mà không phù hợp với khả năng của trẻ. Những mong muốn của cha mẹ là rất nhiều, không nên áp đặt lên trẻ mà hãy thực sự nhìn nhận, đánh giá, hiểu đúng về trẻ. Đánh giá đúng khả năng của trẻ, tạo mọi điều kiện để phát huy khả năng đó mới giúp trẻ khôn lớn, trưởng thành được.

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 756)
Box Tâm Sự