Những dấu hiệu trầm cảm

Những dấu hiệu trầm cảm. Trầm cảm là một bệnh lý thần kinh - tâm thần khá phổ biến. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi và do nhiều nguyên nhân gây ra.


Bệnh trầm cảm thường được nói đến là một rối loạn tâm thần gồm nhiều triệu chứng  nhưng hay gặp nhất đó là sự buồn bã sâu sắc, mệt mỏi, người bệnh luôn cảm thấy chán nản, không còn quan tâm đến bất cứ điều gì xung quanh mình, cũng không thấy thích thú với mọi thứ kể cả những thứ mình từng rất thích, chán nản chính cả bản thân mình, nghĩ đến cái chết. Việc nhận biết các dấu hiệu của trầm cảm rất quan trọng giúp chính bản thân người bệnh và những người thân xung quanh biết để tìm cách giúp đỡ họ thoát khỏi tình trạng đó.

Có  nhiều nguyên nhân dẫn đến trầm cảm, đó có thể là những sang chấn tâm lý, cú sốc về mặt tinh thần như mất người thân, quá nhiều áp lực trong cuộc sống, công việc, học tập, sự nghiệp đổ vỡ, thất bại trong các mối quan hệ, mâu thuẫn kéo dài, phụ nữ sau khi sinh con…

Dưới đây là những dấu hiệu của trầm cảm:

- Mất ngủ một thời gian dài, thường rất khó để đi vào giấc ngủ, khi ngủ không sâu giấc, yên giấc. Nếu tỉnh dậy giữa giấc rất khó để ngủ lại mặc dù đã rất cố gắng. Có những trường hợp trái ngược lại ngủ quá nhiều.

- Nét mặt luôn trầm buồn, chán nản, không có cảm xúc dù có chuyện vui.

- Ngại giao tiếp với những người xung quanh, thậm chí từ chối hẳn các mối quan hệ, chỉ muốn ở một mình, không nói chuyện với ai, ít  nói, không muốn vận động. Nhìn những người trầm cảm luôn thấy họ cô đơn, lẻ loi.

- Chán ăn, ăn không ngon, nhạt miệng, không muốn ăn. Nhiều trường hợp ăn rồi lại nôn, không dung nạp được thức ăn.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

- Luôn gặp những hiện tượng suy kiệt sức khỏe như: Mệt mỏi, đau đầu, đau nhức toàn thân, hồi hộp, khó thở, mỏi gáy, đau ngực, táo bón, bồn chồn, lo lắng, tinh thần không yên.

- Mất hứng thú trong cuộc sống, cảm thấy không còn thiết tha với bất cứ thứ gì ngoài thấy mệt mỏi, chán nản, làm việc gì cũng nhanh chán, chậm chạp. Những người vợ không còn muốn gần chồng và ngược lại, những người già không muốn nói chuyện với ai trong gia đình, cũng không quan tâm đến con cháu, chỉ thích một mình trong một góc.

- Khó tập trung vào một công việc nào đó, luôn trong trạng thái lo lắng, hồi hộp, không làm được việc gì, cố gắng nhưng cũng không được, chỉ muốn dừng lại.

- Luôn bi quan trong mọi việc: Làm bất cứ việc gì người bệnh cũng thấy bi quan, chán nản, không mang lại hiệu quả gì. Luôn nghĩ mình vô dụng và nghĩ đến những trường hợp xấu nhất, tồi tệ nhất.

- Người bệnh có những cảm giác lo lắng vô cớ, ám ảnh về bệnh tật, có những cơn sợ sệt, đổ mồ hôi, dễ nổi giận với những người xung quanh.

- Luôn tự ti về bản thân mình cho rằng mình không xứng đáng với những người thân trong gia đình, cảm giác vô dụng, luôn ám ảnh, tự vơ những sai lầm vào mình mặc dù không phải như vậy. Người bệnh sống tâm trạng tội lỗi, ngại tiếp xúc với những người xung quanh.

- Có ý nghĩ tự sát hoặc đã từng tự sát: Vì luôn có tâm trạng cho rằng mình là gánh nặng đối với những người xung quanh, tự ti về bản thân cho rằng mình không làm được việc gì, chán nản mọi thứ, không tìm được niềm vui trong cuộc sống nên người bệnh luôn nghĩ đến cái chết.

Khi nhận thấy bản thân hay người thân nào đó của bạn có những triệu chứng như trên hãy tìm đến sự giúp đỡ của các bác sĩ tâm lý, bác sĩ chuyên khoa thần kinh để kịp thời có được sự hỗ trợ kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 648)
Box Tâm Sự