Những điều cần biết về bạo lực tinh thần

Những điều cần biết về bạo lực tinh thần. Bạo lực tinh thần để lại những hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tổn thương tâm lý.


Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng mỗi tâm hồn trẻ thơ. Tổ ấm đó là nơi mỗi người trở về sau những giờ làm việc căng thẳng, nơi quay về sau những lần vấp ngã. Ai trong chúng ta không mong muốn được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có được sự yêu thương, tôn trọng nhau. Một môi trường lành mạnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành và nhân cách con người.

Xã hội ngày càng hiện đại, hòa cùng nhịp sống đó, những biến động cũng không ngừng xảy ra. Những hiện tượng tiêu cực cũng bùng nổ, ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý con người. Một trong những hiện tượng tiêu cực đó là bạo lực tinh thần trong các gia đình ngày càng gia tăng. Bạo lực tinh thần khá phổ biến nhưng khó nhận dạng hơn bạo lực về thể chất. Hầu hết trong các gia đình, người phụ nữ đang phải gánh chịu những hậu quả của bạo lực tinh thần.

Bạo lực tinh thần khó có thể thống kê được vì nó xảy ra âm thầm. Những người phụ nữ thường chịu đựng hơn là nói ra. Điều đặc biệt là bạo lực tinh thần thường xảy ra ở những gia đình có điều kiện vật chất tốt, ở tầng lớp tri thức, có học vấn cao thay vì gia đình có điều kiện, học vấn thấp. Bạo lực tinh thần là một thực trạng rất đáng lo ngại, phát sinh từ áp lực của cuộc sống công nghiệp. Sức tàn phá của bạo lực tinh thần là đáng kể hơn nhiều so với bạo lực về thể chất. Bạo lực thể chất để lại những dấu vết ngay trên cơ thể nhưng bạo lực tinh thần chỉ có chính người trong cuộc mới biết.

Có nhiều người vợ chia sẻ rằng, không bị chồng đánh đập nhưng cảm thấy khó chịu hơn rất nhiều bởi chồng hay dùng những lời lẽ thô thiển để lăng mạ, hạ nhục, xúc phạm đến danh dự. Có nhiều người còn bị ngăn cấm không được về nhà mẹ đẻ, phải sinh con mặc dù bản thân không muốn, gây áp lực thường xuyên về mặt tâm lý, kiểm soát thời gian, xua đuổi, đe dọa, hành hạ con cái, không cho gặp gỡ bạn bè, người thân, ép buộc trong đời sống tình dục…

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Ở nông thôn, bạo lực tinh thần giới hạn ở việc chửi mắng, dùng lời lẽ xúc phạm, cấm đoán trong các mối quan hệ xã hội, cộng đồng thì với phụ nữ ở tầng lớp tri thức còn phải đối mặt với tình trạng không có đối thoại, những ức chế về mặt tâm lý, tổn thương tinh thần ở mức nghiêm trọng hơn rất nhiều. Mặc dù, bị hành hạ về mặt tinh thần như vậy nhưng hầu hết những người phụ nữ đều che giấu. Họ không nói ra vì tâm lý còn e ngại, không muốn mọi người đánh giá, nói này kia về chuyện gia đình mình. Chính sự im lặng, che giấu của nạn nhân đã tạo điều kiện thuận lợi để những người chồng tiếp tục gia tăng thái độ tiêu cực đối với những người phụ nữ. Khi phải chịu đựng bạo lực tinh thần như thế khiến họ không thoát ra được, những người phụ nữ sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán nản, không thiết tha gì với cuộc sống, mất ngủ triền miên, đối mặt với bệnh trầm cảm. Từ đó dẫn đến thể chất suy nhược, tinh thần tổn hại nặng nề.

Nguyên nhân của hiện trạng này xuất phát từ tâm lý chịu đựng, nền văn hóa Á Đông. Bản tính nhẫn nhịn, chịu đựng để gia đình yên ấm. Cũng phần nào do đề cao vai trò của người chồng hơn người vợ, người vợ vẫn bị phụ thuộc vào chồng. Vì thế, để nâng cao chất lượng cuộc sống của những người phụ nữ ngoài việc chăm sóc về sức khỏe thể chất thì sức khỏe tinh thần cũng cần được quan tâm. Những người phụ nữ bị bạo lực tinh thần cần mạnh dạn nói ra vấn đề mình gặp phải để cùng tìm hướng giải quyết. Nếu cần thiết phải tìm đến những người có chuyên môn như các chuyên viên tư vấn tâm lý, bác sĩ tâm lý, bác sĩ tâm thần để được can thiệp, điều trị kịp thời. Không nên để tình trạng bạo lực tinh thần trong các gia đình kéo dài bởi sẽ gây ra những tổn thương tâm lý, càng lâu càng khó phục hồi.

Cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền đối với bạo lực tinh thần trong các gia đình. Những người phụ nữ phải dám đấu tranh cho quyền lợi của chính mình, không nên để “tội ác” đó âm thầm trong bóng tối. Khi thấy có những dấu hiệu bị bạo hành về tinh thần hãy dũng cảm phản kháng chứ không nên trông chờ vào những người xung quanh. Con cái sống trong gia đình mà bố mẹ thường cãi vã, có bạo hành tinh thần cũng gây tổn thương tâm lý. Lâu dần, sẽ chán ghét gia đình, bố mẹ, có những hành xử của người bạo hành, ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách sau này.

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 1269)
Box Tâm Sự