Những sai lầm trong việc nuôi dạy con

Những sai lầm trong việc nuôi dạy con. “Trẻ em như búp trên cành, biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan”. Bất cứ cha mẹ nào cũng muốn con cái được nuôi dạy một cách tốt nhất, lớn lên trở thành những con người có ích cho xã hội.


Trong quá trình nuôi dạy con cái đã có không ít các bậc làm cha mẹ mắc những sai lầm dẫn đến việc con ngày càng hư, nói không nghe lời. Cha mẹ thường cho rằng cách dạy của mình là đúng, buộc con phải nghe lời nhưng đó là sai lầm cần phải sửa chữa. Hãy cùng chúng tôi đưa ra những sai lầm khi nuôi dạy con.

Quá nuông chiều con: Nhiều bậc cha mẹ chăm sóc con quá chu đáo, nuông chiều vô điều kiện, con muốn gì, đòi hỏi thế nào cha mẹ cũng đáp ứng vì cho rằng như vậy là thể hiện sự quan tâm, yêu thương con. Chính điều đó đã làm mất uy quyền của cha mẹ với con mình.

- Quát mắng con:  Nếu các bậc cha mẹ thường xuyên quát mắng con sẽ khiến con có tâm lý bất an. Mỗi khi con làm sai đều sẽ bị cha mẹ mắng, ban đầu con sẽ cảm thấy sợ nhưng về lâu con không còn cảm gác sợ nữa, hình thành thói quen tiêu cực ở con. Quát mắng con chưa bao giờ là cách dạy tích cực.

- Nói quá nhiều: Khi cha mẹ yêu cầu con làm việc gì đó hãy hướng dẫn con một cách cụ thể, nên giải thích ngắn gọn, đơn giản để con hiểu được. Khi nói quá nhiều con sẽ nhờn với lời cha mẹ, không tôn trọng lời cha mẹ nữa. Lớn lên, con sẽ nảy sinh hành vi chống đối, cãi lại lời người lớn.

- Đánh con: Đây là một sai lầm nghiêm trọng trong quá trình nuôi dạy con. Việc đánh con chỉ khiến con thêm sợ hãi, rụt rè, xa cách cha mẹ vì cho rằng không ai hiểu con. Nếu thực sự các bậc cha mẹ muốn con mình lớn lên trong môi trường lành mạnh, phát triển tốt về tâm lý, nhân cách thì nên hạn chế tối đa việc đánh con. Thay vào đó, hãy ngồi lại cùng con, giải thích để con hiểu được những việc làm của mình, từ đó có cách ứng xử hợp lý.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

- Nói những câu khó nghe với con: Tâm hồn con rất mỏng manh, nhạy cảm và dễ tổn thương nên nhiều khi những câu nói nghe của cha mẹ sẽ khiến con cảm thấy mình không được tôn trọng, thậm chí cha mẹ không yêu thương mình. Những câu nói khó nghe, lời chê bai, sự thờ ơ, lạnh nhạt từ cha mẹ sẽ khiến con ghi nhớ rất lâu. Trong khi nói chuyện với con, cha mẹ nên lựa lời để nói tạo sự thoải mái, dễ chịu.

- Trách móc con: Cha mẹ nên nói chuyện với con bằng một giọng nói nhẹ nhàng, khuyến khích, động viên con thực hiện, không nên trách móc bởi như thế sẽ khiến con buồn, khó chịu, làm ngược lại những gì cha mẹ mong muốn. Khi cha mẹ muốn con làm một việc gì đó mà con chưa kịp làm nên cho con thêm thời gian, khuyến khích con chứ không phải trách móc, lúc con hoàn thành công việc nên tuyên dương, tán thưởng con.

- Ra lệnh cho con phải làm ngay lập tức: Không cha mẹ nào muốn biến con mình thành cái máy. Vậy, hãy dừng ngay việc ra lệnh cho con và muốn con ngay lập tức thực hiện. Con vốn là trẻ con, tò mò, khám phá nhiều thứ từ môi trường xung quanh nên con không thể ngay lập tức thực hiện những gì cha mẹ yêu cầu. Hãy dành thời gian giải thích cho con hiểu những việc phải làm. Điều đó giúp con nhận ra vấn đề, biết suy nghĩ về việc mình cần phải làm.

- Dọa trẻ: Nhiều cha mẹ cho rằng việc dọa con khiến con biết sợ do đó con sẽ ngoan ngoãn nghe lời. Nhưng điều đó ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển tâm lý của con. Con luôn rơi vào sự sợ hãi, cảm giác mất an toàn. Nếu cha mẹ muốn con lớn lên thông minh, khỏe mạnh, có suy nghĩ thì không nên mắc sai lầm này thêm nữa. Bản thân con cũng không dám làm những gì con thích vì sợ bị mắng, bị phạt.

- Hành động không tốt trước mặt con: Cha mẹ luôn là tấm gương để con học hỏi, noi theo. Nếu trước mặt con, bố mẹ luôn có những hành vi biểu hiện không tốt thì vô tình làm con học hỏi những thói xấu đó. Cha mẹ nên học hỏi cách ứng xử có trách nhiệm, khéo léo, không nên than vãn, phàn nàn về mọi chuyện.

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 699)
Box Tâm Sự