Những thay đổi ở tuổi dậy thì

Những thay đổi ở tuổi dậy thì. Tuổi dậy thì có những thay đổi về mặt tâm sinh lý ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách sau này. Để giúp trẻ trưởng thành, có định hướng tốt cho cuộc sống về sau, bố mẹ cần nắm được những thay đổi ở trẻ và có quá trình chăm sóc, giáo dục đúng đắn.


Tuổi dậy thì ở nam bắt đầu từ độ tuổi 9 – 14 còn tuổi dậy thì ở nữ từ 8 – 13 tuổi. Bản thân trẻ cũng không tránh khỏi sự bỡ ngỡ, hoang mang với những dấu hiệu thay đổi của cơ thể mình. Bố mẹ, những người xung quanh cần trang bị cho trẻ nguồn kiến thức giúp trẻ hiểu và vượt qua được khó khăn của bản thân mình.

Những thay đổi ở tuổi dậy thì ở nam: Tuổi dậy thì ở nam thường bắt đầu từ 9 tuổi với những thay đổi rõ rệt về thể chất, thể lực, tâm lý và sinh lý.

- Những thay đổi về mặt thể chất, thể lực:

+ Ngực, vai nở rộng, phát triển hơn.

+ Tăng chiều cao nhanh chóng, nhiều nhất có thể lên tới 8-13cm/năm.

+ Có hiện tượng mọc râu, xuất hiện lông mu, lông nách, phần long mu có thể mọc lan lên bụng.

+ Xuất hiện mụn trứng cá.

+ Có mùi cơ thể đặc trưng.

+ Giọng nói trầm hơn hoặc ồm ồm.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

- Những thay đổi về mặt sinh lý:

+ Kích thước bộ phận sinh dục phát triển và có chức năng hoạt động, sinh sản.

+ Xuất hiện hiện tượng mộng tinh. Bắt đầu có tinh dịch, trong tinh dịch chứa tinh trùng do tinh hoàn sản sinh và nằm trong túi tinh.

+ Xuất tinh ngoài ý muốn, thường là xuất tinh ban đêm với hiện tượng mộng tinh.

- Những thay đổi về mặt tâm lý:

+ Có xu hướng thể hiện cái tôi, muốn chứng tỏ giới tính của mình, sở thích, ý kiến cá nhân, muốn được những người xung quanh tôn trọng, thừa nhận.

+ Trẻ muốn được tự do, muốn tự quyết định chuyện riêng tư của mình, có xu hướng giao lưu, kết bạn nhiều hơn.

+ Xuất hiện tình bạn khác giới, cảm nhận được yêu ghét.

+ Bắt đầu hình thành những quan niệm về cuộc sống, phong cách sống, đạo đức, mục tiêu sống.

+ Những thay đổi về tính cách: Có trẻ trở nên thông minh, nhanh nhẹn, năng động hơn nhưng cũng có những trẻ trở nên trầm tính, nhút nhát.

Những thay đổi ở tuổi dậy thì ở nữ giới: Tuổi dậy thì ở nữ giới thường sớm hơn. Giống như nam giới, ở nữ giới cũng có những thay đổi rõ rệt về mặt tâm sinh lý. Những thay đổi về mặt sinh lý là khác nhau do chức năng sinh sản, nội tiết khác nhau. Cụ thể, dưới đây là những thay đổi ở tuổi dậy thì ở nữ.

- Những thay đổi về mặt thể chất:

+ Cơ thể phát triển, lớp mỡ dưới da dày lên làm cho cơ thể người nữ trở nên mềm mại, nữ tính, rõ nét các đường cong của cơ thể.

+ Ngực phát triển nhanh chóng.

+ Xuất hiện lông mu, lông nách.

+ Chiều cao phát triển, trung bình khoảng 7 -8cm/năm.

+ Xuất hiện mụn trứng cá.

+ Khung xương chậu tròn hơn, rộng hơn để đáp ứng khả năng mang thai và sinh đẻ.

+ Tiếng nói trong trẻo, dịu dàng, cao.

- Những thay đổi về mặt sinh lý:

+ Cơ quan sinh dục bắt đầu phát triển: môi lớn, môi bé, âm đạo rộng ra và dày hơn.

+ Bắt đầu có quá trình phóng noãn, rụng trứng và có thể sinh sản.

+ Xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt

- Những thay đổi về mặt tâm lý:

+ Bắt đầu biết rung động, thích người khác giới, bộc lộ tình cảm, cảm xúc, thích yêu và được yêu, nhưng chưa phân biệt rõ đâu là tình bạn đâu là tình yêu, có cảm giác xấu hổ, ngại ngùng, e thẹn.

+ Tự tin hơn, trí tuệ phát triển nhanh, có lòng vị tha, suy nghĩ về các giá trị đạo đức, dần dần hình thành mục tiêu của cuộc sống.

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 912)
Box Tâm Sự