Những thay đổi tâm lý khi mang thai

Những thay đổi tâm lý khi mang thai. Thời gian mang thai người phụ nữ phải trải qua những thay đổi về mặt sinh lý, tâm lý. Đứng trước những thay đổi đó, mẹ bầu cần phải làm gì?


Dưới đây là những thay đổi tâm lý khi mang thai, mẹ bầu cần biết để giúp chính mình vượt qua những khó khăn và có được sự giúp đỡ từ chồng cũng như những người xung quanh.

1. Dễ khóc

Do sự thay đổi về hoocmon, cảm xúc của  mẹ bầu rất dễ thay đổi, trạng thái tâm lý không ổn định, trở nên dễ xúc động, dễ khóc mặc dù không có chuyện gì xảy ra hay chuyện cũng không có gì to tát. Mẹ bầu cũng rơi vào trạng thái căng thẳng nhiều hơn, lo lắng hơn so với bình thường. Vậy có thể thấy những dấu hiệu về sự thay đổi trạng thái tâm lý ở mẹ bầu là rất rõ ràng. Mẹ bầu dễ tự ái, cảm thấy bị tổ thương, bỏ rơi và trở nên nhạy cảm hơn. Lúc này người chồng, người nhà nên an ủi, động viên, tránh tạo ra những căng thẳng dễ kích động đến tinh thần của họ

2. Hay lo lắng

Vì đang mang thai nên mẹ bầu có nhiều điều cần lo lắng. Đó là các vấn đề của thai nhi, chế độ dinh dưỡng, sức khỏe rồi quá trình sinh nở sau này. Những người phụ nữ lần đầu mang thai sẽ có nhiều lo lắng hơn so với những người đã sinh một đến hai bé. Nói chung có trăm ngàn vấn đề mà người phụ nữ lo lắng ở đây khiến cho họ thấy khó chịu, cần có người quan tâm, chăm sóc, chia sẻ thì sẽ hạn chế được những lo lắng đó.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

3. Hay cáu

Một thay đổi về mặt tâm lý khi người phụ nữ mang thai là họ trở nên hay cáu bất cứ khi nào với bất cứ chuyện gì. Vì sự thay đổi của hoocmon khiến việc làm chủ cảm xúc trở nên kém cộng thêm quá nhạy cảm. Đôi khi chỉ là những kích thích rất nhỏ từ môi trường xung quanh, lời nói của người khác cũng khiến họ cáu gắt. Mọi người nên hiểu và thông cảm cho những người phụ nữ khi họ rơi vào hoàn cảnh đó, không nên đánh giá hay phán xét này kia.

4. Niềm hạnh phúc dâng tràn

Cho dù người phụ nữ phải trải qua rất nhiều khó khăn do những thay đổi từ việc mang thai đem lại thì không thể phủ nhận rằng họ sẽ cảm thấy hạnh phúc dâng tràn khi cảm nhận một sinh linh bé nhỏ đang dần lớn lên trong cơ thể mình. Họ sẽ nhớ mãi cảm giác, cảm xúc của việc mang thai, hăng say nói về những thay đổi trong cơ thể mình. Người chồng và những người xung quanh nên chia sẻ, lắng nghe những tâm sự của mẹ bầu để họ cảm thấy việc mình mang thai thực sự có ý nghĩa, mang lại niềm hạnh phúc như thế nào?

5. Hay quên

Một thay đổi tâm lý mà mẹ bầu gặp phải khi mang thai đó là hay quên. Nhiều lúc không rõ mình cần mình phải làm gì, quên địa chỉ nhà, quên số điện thoại. Những lúc như vậy mọi người nên thông cảm, hiểu cho mẹ bầu vì họ không cố tình làm như vậy mà là một hiện tượng bình thường.

6. Suy nghĩ chín chắn hơn

Cho dù mẹ bầu gặp nhiều sự thay đổi về mặt tâm lý như cáu gắt, dễ khóc thì phần nào cũng trở nên chín chắn hơn. Suy nghĩ mỗi ngày xem phải làm thế nào để sinh con khỏe mạnh, lo lắng về sức khỏe, chế độ ăn uống cũng như việc chào đời của con. Rồi học hỏi những kỹ năng, kinh nghiệm làm mẹ để chăm sóc con tốt nhất, nuôi dưỡng con như thế nào theo từng năm tháng. Tất cả những điều đó khiến mẹ bầu trở nên chín chắn trong quá trình chăm sóc thai nhi, sinh con và nuôi dưỡng con sau này.

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 491)
Box Tâm Sự