Ông không rõ ràng việc tặng cho quyền sử dụng đất, em phải làm gì?

Mâu thuẫn với ông vì không rõ ràng quyền sử dụng đất, em phải làm sao? Ông nói cho em mảnh đất đó nhưng lại không làm giấy quyền sử dụng đất. Nhà em cũng xây nên rồi nhưng gặp bao chuyện khó chịu, em thấy chán nản mà không biết giải quyết thế nào?


Tóm tắt câu hỏi:

Chào chương trình! Em tên Nhân và câu chuyện của em như sau: Vào năm 2012, em vừa tốt nghiệp đi làm thì ông nội có kêu cho em đất xây nhà cạnh ông và hứa sau khi xây nhà sẽ làm giấy tờ đất theo quy định. Trong thời gian em xây nhà, các cô chú phản đối vì muốn có sự đồng ý của gia đình và tìm cách gây áp lực với ông và cha mẹ em. Nhưng do tài sản này hoàn toàn của riêng ông nên em vẫn xây xong nhà. Nhưng đến thời điềm này, ông lại kêu em làm thêm công trình phụ nối vào nhà em, nói là dùng làm nhà để xe. Em làm xong thì chú em chiếm sử dụng nên em có hỏi ông nội phần này ông tính sao? Ông không trả lời chỉ nói để đó sau này tính. Do em cũng hay công tác xa nhà, nhưng nhà có nuôi ngỗng nó hay vào nhà em nên em đã xin ông rào lại, ông đồng ý em rào thì lưới bị dính gà, chú em lấy cái lưới đi, em rào bằng hàng rào sắt di động thì ông mắng em bảo không biết nhường nhịn chú út. Em cũng nhận nhịn và dẹp cái hàng rào. Đến năm 2016, vẫn không thấy ông nói chuyện chuyển quyền sử dụng đất thì em có hỏi nhưng ông lại nói là sẽ cho theo kiểu thừa kế thì em vô cùng thất vọng. Ngỗng thì cứ vào nhà, lần nào về em cũng phải dọn rất mệt mà ông lại không rõ ràng chuyện quyền sử dụng đất nên em rất nản, khi công tác về em không về nhà nữa mà về ở nhà vợ, ghé qua chỉ lấy ít đồ, mua cho ông cái gì đó chứ không qua nhà.... Đôi lúc em thấy mình còn thua con ngỗng vì lần đó ông chửi em rất nặng lời, điều đó khiến em buồn lắm. Em cũng hỏi ông nếu sau này ông bênh, ông mất ai lo thì ông nói để chú lo. Em thấy em chả có nghĩa vụ gì ở đây hết và ít về hơn nữa. Thật ra, em không cần ông cho em cái gì hết nhưng em cần sự rõ ràng vì em không muốn kiểu lấp lửng như vậy, chính sự lấp lửng đó đẻ ra bao nhiêu chuyện từ đời cha mẹ em chưa giải quyết xong rồi... Hôm trước em có về, nhưng có vợ đi cùng nên ông không nói chỉ nói sắp tới ghé nhà nói chút chuyện. Em nghĩ liên quan đến chuyện cái nhà! Em thật sự mệt mỏi vì chuyện không đâu này lắm. Tiền, có thể kiếm nhưng em không muốn dính vào những thứ kiểu tranh giành nhất là trong gia đình như vầy... Xin chương trình cho em hỏi, em phải làm như thế nào để ông hiểu em hơn? Phải giải quyết chuyện này như thế nào để không ai phải buồn. Ông cũng lớn rồi, em cũng không muốn ông buồn nhưng thật sự em khó chịu trong lòng lắm khi mà tiền em dành dụm xây nhà, tâm huyết bỏ vô giờ nhìn nó ngày ngày xuống cấp mà em không dám nhìn luôn đôi khi đêm nằm mà không muốn nghĩ tới vậy. Em xin chân thành cảm ơn chương trình đã giúp đỡ em.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Em trai thân mến!

Đọc những dòng tâm sự của em chị hiểu được tâm trạng của em trong lúc này. Vấn đề em đang gặp phải chị xin chia sẻ và tư vấn như sau:

Như lời em nói, em được ông cho một phần đất để xây nhà cạnh ông nhưng chưa có giấy quyền sử dụng đất mà chỉ là lời hứa. Em đã dồn tiền vào xây nhà nhưng vấn đề bây giờ là ông vẫn chưa làm giấy tờ sử dụng đất cho em mà nói sau này sẽ tính sau. Em và ông cũng đã nói chuyện, ông bảo sẽ cho em đất theo kiểu thừa kế nhưng bản thân em không muốn. Đáng ra ngay từ đầu, em nên nói chuyện rõ ràng hơn với ông. Khi ông nói cho em đất xây nhà nhưng chưa làm giấy sử dụng đất đáng ra em chưa nên xây nhà vội nên sau này quyền thừa kế đất có gì không thuận lợi cho em, em nên chấp nhận. Em không đồng ý sự lấp lửng, không rõ ràng từ ông nhưng em lại đón nhận nó quá nhanh. Em cũng nói chính sự lấp lửng ấy đã gây ra bao chuyện từ đời bố mẹ em đến giờ chưa giải quyết xong. Giữa em và ông cũng đã có cuộc nói chuyện, ông cũng nặng lời mắng chửi em, vậy có thể thấy giữa em và ông có sự bất đồng quan điểm. Em cũng vì sự không rõ ràng của ông nên không muốn về nhà nữa. Mỗi lần về em chỉ đảo qua rồi về bên nhà vợ. Từ những mâu thuẫn rất nhỏ trong việc nuôi ngỗng, làm hàng rào đã thấy được ông đang nghĩ em ganh tỵ với chú út, sợ chú út được thừa kế nhiều hơn. Nếu ông cho em giấy quyền sử dụng đất ngay bây giờ thì em có quyền sử dụng đất theo ý muốn của em còn cho theo kiểu thừa kế thì phải sau này khi ông mất đi, em mới có quyền sử dụng đất theo thừa kế ông để lại.

Trong hoàn cảnh này của em, em nên nói chuyện rõ ràng với ông. Em cũng muốn giải quyết chuyện này ổn thỏa, không muốn ai phải buồn nhất là ông em cũng lớn tuổi rồi. Nhà của em cũng xây nên rồi, có lẽ ông cũng sẽ để lại mảnh đất đó cho em trong di chúc sau này. Em có thể khéo léo hỏi ông xem, ý ông thế nào. Còn việc em nói ông bênh rồi sau này ông mất ai lo tức là em đang muốn nói đến trách nhiệm, ông thừa kế cho ai thì phải có trách nhiệm với ông sao? Là con cháu đều cần có trách nhiệm với ông, đó cũng là nghĩa vụ nên em cũng không vì điều đó mà có sự khó chịu hay chán nản. Mỗi người bớt đi một chút cái tôi của riêng mình thì mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Việc nuôi gà, ngỗng hay làm hàng rào cũng có thể thống nhất được, có cần thiết phải nuôi ngỗng hay không? Em đã chấp nhận không làm hàng rào thì nhà cũng không nên nuôi ngỗng nữa, bản thân em cũng thấy khó chịu khi mỗi lần về nhà phải dọn dẹp, nhìn nhà xuống cấp. Ông đã hẹn đợt tới em về ghé qua để nói chuyện. Nhân dịp này em cũng nói rõ ràng với ông những khúc mắc trong lòng em, không nên để sự ấm ức, khó chịu đó trong lòng rồi tạo ra sự không hài lòng, khoảng cách đối với ông. Mong em sẽ sớm giải quyết được khúc mắc trong lòng, có niềm vui trong cuộc sống!

Thân mến chào em!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 589)
Box Tâm Sự