Phải làm gì để tự tin trong công việc?

Phải làm gì để tự tin trong công việc? Tự tin là yếu tố rất cần thiết giúp bạn đạt được thành công trong công việc. Người  ta vẫn thường nói: chỉ cần tự tin là đã giành được 50% thành công. Như vậy, để thấy rằng tự tin đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc quyết định sự thành công của mỗi con người.


 Nếu bạn là một người tài năng, giỏi giang nhưng bạn nhút nhát, rụt rè, trước người khác, đám đông bạn không dám thể hiện năng lực của mình. Như vậy, là bạn đã thất bại. Trong khi làm việc, bạn luôn là người thua kém đồng nghiệp, không tự tin chứng tỏ năng lực của bạn. Vậy, phải làm thế nào để khắc phục được những điểm yếu đó, giúp bạn tự tin hơn trong công việc và cuộc sống.

1. Đừng vội so sánh

Mỗi một người đều có thế mạnh khác nhau. Nếu bạn nhìn thấy bạn bè, đồng nghiệp của mình có thế mạnh nào đó, bạn cũng không nên vội vàng so sánh rồi đánh giá bản thân mình. Bạn cần nhớ rằng, bản thân bạn cũng có những thế mạnh nhưng bạn chưa biết cách tận dụng, hãy ghi ra một tờ giấy hay cuốn sổ nào đó những thế mạnh, ưu điểm của mình. Từ đó, bạn sẽ thấy yêu mến bản thân nhiều hơn, giúp bạn tự tin thể hiện chính mình.

2. Định hướng

Bạn sẽ không thể thành công trong công việc khi không có kế hoạch, định hướng cho mình. Vì thế, trước khi bắt tay vào việc gì đó, bạn hãy lên kế hoạch cho mình, xác định mục tiêu và có định hướng để hoàn thành công việc. Khi đã có định hướng, bạn sẽ biết từng bước mình phải làm gì để đi đến thành công.

3. Tham gia các hội thảo

Trong các buổi hội thảo bạn sẽ được lắng nghe các chuyên gia chia sẻ cách giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp, trong công việc. Đó thực sự là những kinh nghiệm quý báu giúp bạn thành công. Hãy quan sát cách các chuyên gia thể hiện, những cử chỉ, điệu bộ, lời nói có sức thu hút với những người xung quanh.

4. Thắng thắn thừa nhận

Sẽ có những lúc bạn gặp thất bại, thành công, việc bạn cần làm là sẵn sàng thừa nhận. Nếu bạn làm tốt, được khen hay phạm phải sai lầm bị khiển trách, kỉ luật thì đó vẫn là phạm vi thuộc chủ quyền của bạn. Thẳng thắn thừa nhận là cách tốt nhất giúp bạn khắc phục những điểm xấu, hạn chế để phát huy những thế mạnh của bản thân. Nếu bạn chỉ biết đổ lỗi, tranh công của người khác thì sẽ hứng chịu ánh mắt ngờ vực từ những người xung quanh. Từ đó, sẽ rất khó khăn để bạn xây dựng lòng tự tin với người khác.

Phai-lam-gi-de-tu-tin-trong-cong-viec

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

5. Động viên bản thân

Mỗi ngày, bạn hãy luôn nhắc nhở, động viên bản thân mình. Đó là cách giúp bạn nhìn nhận, đánh giá được những điểm tích cực của bản thân. Trước mỗi một công việc, hãy tự nhủ rằng mình sẽ làm được, nhất định sẽ thành công, nhờ đó bạn có động lực để phấn đầu nhiều hơn.

6. Quan tâm đến hình thức

Việc bạn xuất hiện trước người khác với dáng điệu, cử chỉ, phong cách như thế nào rất quan trọng trong việc tạo sự tự tin cho bạn. Cho nên, mỗi lúc xuất hiện ở bất cứ đâu, bạn cũng học cách chỉn chu bản thân mình, lựa chọn những trang phục, cách ăn mặc cho phù hợp.

7. Kiến thức là sức mạnh

Bạn không thể tự tin trước người khác, trong công việc khi bạn không có kiến thức. Bạn chỉ thể hiện được bản thân, sự hiểu biết của mình khi bạn có nguồn kiến thức phong phú. Cho nên, hãy tích cực học hỏi, trang bị cho mình những kiến thức để tự tin khi giao tiếp, làm việc với những người xung quanh.

8. Vượt qua nỗi sợ hãi, chấp nhận thất bại

Cuộc sống không ai chỉ gặt hái thành công, sẽ có những lúc gặp thất bại. Khi gặp thất bại bạn đừng nghĩ rằng cuộc sống, sự nghiệp của mình kết thúc. Bạn còn có những cơ hội khác để bắt đầu lại chỉ là bạn có dám vượt qua hay không? Những lúc như vậy, bạn hãy dũng cảm chấp nhận, vượt qua nỗi sợ hãi để hướng đến những điều tốt đẹp trong tương lai. Hãy nhìn vào thất bại đó, coi như bài học để nỗ lực cố gắng hơn nữa, con đường đi đến thành công sẽ chờ đón bạn.

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 674)
Box Tâm Sự