Phải làm gì khi bố mẹ ép cưới người mình không yêu?

Phải làm gì khi bố mẹ ép cưới người mình không yêu? Bắt lấy chồng, lấy người mà mình không yêu phải làm thế nào?


Tóm tắt câu hỏi:

Em tên là  L, năm nay 24 tuổi. Em ra trường được 6 tháng, đang dạy học tại một trường cấp 3. Thời gian đi học, em cũng từng có tình cảm với một anh học cùng trường. Anh hơn e hai khóa, hiện anh đang làm bên Ngân hàng. Em và anh vẫn duy trì mối quan hệ. Anh cũng rất quý mến em. Chúng em nói rằng để tình cảm phát triển một cách tự nhiên, nếu thấy yêu nhau và không thể sống thiếu nhau thì sẽ đến với nhau. Nhưng hiện em đang gặp phải một chuyện rất buồn. Bố em chơi thân với một người bạn. Hai người cũng có mối quan hệ làm ăn với nhau. Người bạn của bố em có một anh con trai đang là trưởng phòng một công ty xây dựng. Khi em ra trường được hai tháng, gia đình anh có đến nhà em chơi, ăn cơm. Sau này, em mới biết, mục đích là để chúng em gặp nhau. Sau đó, anh ấy cũng thường sang nhà em chơi, đưa em đi chơi, đi ăn. Quen nhau được 4 tháng, anh ấy nói lời yêu em, muốn cưới em làm vợ. Thực sự, em chỉ quý mến anh ấy như một người bạn còn không hề có tình cảm yêu đương gì với anh cả nên em đã từ chối thẳng thắn.

Bố mẹ em biết chuyện đã mắng em cư xử thô lỗ, người như vậy còn không lấy làm chồng thì muốn lấy người như nào? Em nói em không yêu anh ấy thì bố mẹ em bảo cứ lấy về sống với nhau rồi sẽ yêu, sẽ có tình cảm. Hai bên bố mẹ đã bàn chuyện cưới xin. Nên thời gian gần đây, em luôn bị bố mẹ thúc giục nhận lời kết hôn với anh. Em đau buồn vì không biết làm thế nào để thuyết phục được bố mẹ. Bởi em không muốn lừa dối chính mình, lấy người mình không yêu, em sẽ không được hạnh phúc. Nhưng cãi lời bố mẹ thì em lại sợ bố mẹ buồn, thậm chí ảnh hưởng đến việc làm ăn của bố. Mong cho em lời khuyên, em phải làm thế nào? Em xin cảm ơn ạ!

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Em thân mến!

Trước tiên, cảm ơn em đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Tư vấn tình yêu. Qua thư của em, chị hiểu được sự đau buồn mà em đang gặp phải. Ai trong hoàn cảnh của em cũng sẽ có những tâm sự, những cảm xúc như em. Bởi nếu phải lấy một người theo sự ép buộc của người khác, một cách miễn cưỡng thì em sẽ khó có được hạnh phúc.

Em đã ra trường, có một công việc ổn định. Như vậy, Em đã có thể sống tự lập được. Em đã trưởng thành và sẵn sàng chịu trách nhiệm đối với việc làm của mình. Điều đó cho thấy, em hoàn toàn có thể thuyết phục được bố mẹ, làm cho cuộc sống của em hạnh phúc theo cách em nghĩ, cách em muốn.

Bố mẹ em cho rằng người như vậy còn không lấy làm chồng, còn muốn lấy người như nào nữa. Bố mẹ em chỉ xét đến khía cạnh về công việc, về điều kiện gia đình mà quên đi một điều kiện cần có cho một cuộc hôn nhân đó là tình yêu. Hôn nhân phải dựa trên cơ sở là tình yêu mới có thể bền chặt, cùng nhau trải qua những khó khăn thử thách, vượt qua những sóng gió sẽ biết trân quý, yêu thương nhau nhiều hơn. Giữa em và anh con trai kia mới có một thời gian để quen biết, chưa có cơ sở vững chắc gì để có thể tiến tới hôn nhân. Hơn nữa, em cũng đã có tình cảm với một người suốt nhiều năm nay. Em hãy nói điều này với bố mẹ bởi bố mẹ thúc ép em như vậy nhưng đâu có biết em đã có tình cảm với một người. Em cũng gặp anh con trai nói chuyện, từ chối thẳng thắn, nói rằng em không yêu, lấy về cả hai sẽ khổ. Hạnh phúc phải do chính mình lựa chọn, quyết định, không thể có hạnh phúc được sắp đặt sẵn bởi người khác.

Nếu em đã quyết tâm vì hạnh phúc cuộc đời mình, em nên dũng cảm, dứt khoát, nói ra lòng mình cho dù điều đó sẽ khiến bố mẹ em buồn. Thậm chí, ảnh hưởng đến việc làm ăn của bố em. Nhưng nếu em lấy người em không yêu, chỉ theo mong muốn của bố mẹ, sau này em không hạnh phúc, em đau khổ, bố mẹ em cũng không vui vẻ gì. Thà rằng bây giờ em làm vậy nhưng em sẽ có được hạnh phúc, được sống với người mình yêu, phấn đấu cho tương lai sau này. Bố mẹ em nhìn thấy vậy cũng sẽ cảm thấy vui lòng, đón nhận em. Hãy nhờ một người thân nào đó trong gia đình, họ hàng nói chuyện với bố mẹ em để có cách nhìn nhận, đánh giá khách quan hơn. Nếu cần thiết, em cũng tìm gặp người bạn của bố em, nói ra những tâm sự của mình để mong mọi người hiểu, thông cảm cho em. Em làm như vậy vì hạnh phúc của em nhưng cũng là hạnh phúc của con trai họ. Duyên phận đến với nhau đã được an bài, có sắp đặt, miễn cưỡng cũng không được em à. Mong em sẽ có được tình yêu của cuộc đời mình.

Chào em!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 4690)
Box Tâm Sự