Phải làm gì khi có một bà dì hay "soi" bạn?

Mâu thuẫn dì-cháu, em phải làm sao? Em làm gì cũng khiến dì không hài lòng. Dì hay nói xấu em với những người xung quanh, em thấy rất khó chịu. Em phải làm sao để dì không nói xấu em nữa?


Tóm tắt câu hỏi:

Em năm nay 20 tuổi, cái tuổi được cho là đẹp nhất. Ngoại hình em cũng ưa nhìn, ko đến nỗi quá xấu hoặc quá đẹp. Em có một người dì - là người dì ruột, rất quan tâm tới gia đình em và quan tâm đến em, nhiều lúc quan tâm can thiệp vào cả đời sống của người khác điều này khiến em rất khó chịu. Em ăn mặc đàng hoàng thì dì cho là sung sướng, mỗi khi em đi cưới ai cũng khen em đẹp, dáng như người mẫu thì y như rằng dì lại đi nói với người đó nó ốm già xấu hoắc mà đẹp gì. Nhất là có người lạ khen em thì dì luôn mồm bảo thế, ban đầu thì đối với em không vấn đề gì nhưng càng ngày dì càng làm vậy em rất khó chịu. Lúc trước em mập lắm dì chê mà em muốn khóc luôn, sau đợt đó em cố gắng ốm đi và được như giờ thì dì lại chê em hơn lúc trước, chuyên gia hãy cho em 1 lời tư vấn để em có thể nói với dì cho dì đừng nói em nữa được không ạ. Dì em nóng tính cực kì, có lúc em giận quá cãi lại dì tại những lời dì em nói không lọt lỗ tai đươc. Em cảm ơn chuyên gia đã lắng nghe.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Em gái thân mến!

Cảm ơn em đã gửi nỗi băn khoăn của mình về chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Qua những tâm sự của em, tôi hiểu được sự khó chịu mà em gặp phải. Em có một người dì ruột rất quan tâm đến em và gia đình em, nhưng nhiều lúc quan tâm thái quá khiến em không hài lòng. Như em nói thì dì có tính hay nói xấu em với những người xung quanh, đặc biệt là những người lạ. Dì luôn tìm cớ để chê bai em mặc dù em không tệ như dì nói. Nhưng đã lúc nào em suy ngẫm về những lời dì chê mình chưa? Biết đâu những lời dì nói có một phần nào đó là đúng và chỉ mục đích muốn điều tốt cho em? Như trước em mập, dì bảo em giảm cân, có vì em giảm nhiều quá nên dì lại thấy em gầy. Và cách nhìn nhận, đánh giá của dì với em và những người xung quanh cũng khác nhau. Đôi khi những lời góp ý, đánh giá của người khác cũng là muốn tốt cho mình. Dì em là người như vậy, muốn tốt cho cháu nên mới góp ý nhưng lại khiến em khó chịu. Em có nói dì em là người nóng tính, lúc giận em có cãi lại dì thì những lúc như vậy dì có thái độ thế nào? Nhưng thực ra  những người nóng tính thường hay thẳng tính và thật lòng em à. Có thể dì nhìn thấy em ăn mặc khiến dì không hài lòng, lại thẳng tính nên dì mới hay nói. Nhưng đằng sau đó, dì không có ác ý, em nên hiểu và thông cảm cho dì.

Khi em không hài lòng, cảm thấy khó chịu vì những lời nhận xét của dì, em đừng cãi lại lời dì. Vì dì là người nóng tính nên sẽ nổi giận, khi đó mối quan hệ của em với dì sẽ tồi tệ hơn. Em nên ngồi nói chuyện thẳng thắn với dì, hỏi dì về tất cả những điều trước đây để dì nói ra quan điểm của mình. Hãy dành dành thời gian để lắng nghe, hiểu, thông cảm cho nhau hơn thì em sẽ thấy dì nói vậy không phải ghét bỏ em, chê bai em, bêu rếu em. Dì ruột cũng giống như người đã sinh ra em. Chị tin là dì chỉ muốn điều tốt cho em mà thôi. Em hãy nói ra mong muốn của mình là không muốn dì nhận xét, nói xấu bản thân với người khác. Qua một vài lần em trao đổi thẳng thắn với dì, tình trạng đó sẽ được cải thiện. Chúc em có được mối quan hệ tốt đẹp với dì.

Thân mến chào em!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 728)
Box Tâm Sự