Phải làm gì khi con luôn làm ngược lại những gì mình yêu cầu?

Phải làm gì khi con luôn làm ngược lại những gì mình yêu cầu? Con thích làm theo ý mình, thậm chí có nhiều hành vi chống đối với cha mẹ. Là người hướng dẫn cho con, bạn sẽ làm gì?


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi hiện đang làm việc tại một ngân hàng. Vợ chồng tôi lấy nhau được 8 năm, có một con trai 6 tuổi. Chồng tôi làm lái xe, thường xuyên đi xa nhà. Từ nhỏ, con trai do một tay tôi chăm sóc. Tôi rất yêu thương con nên có lúc chiều con hơi quá. Tôi biết vậy là không đúng nhưng khi tôi nghiêm khắc với con thì con lại có hành vi chống đối mẹ. Con luôn làm ngược lại những gì mà tôi yêu cầu. Càng lớn, con càng hư, có lúc tôi thấy bất lực không biết phải làm thế nào để con ngoan ngoãn, nghe lời tôi. Năm nay con học lớp 1, nhưng ở lớp, con rất ngoan,, nghe lời cô giáo. Nhưng cứ về nhà là con mè nheo, nghịch luôn chân tay. Hễ tôi quát con thì con càng nghịch hơn, không quan tâm gì lời tôi nói. Buổi tối, tôi bảo con học bài thì con cứ ngồi chơi đồ chơi, rồi tập trung sang việc khác mà không chịu nghe lời tôi. Việc gì cũng vậy, con luôn thích làm theo ý mình. Tôi không biết phải làm thế nào với con để con ngoan hơn, không làm ngược lại những gì mà mẹ yêu cầu. Xin tư vấn giúp tôi lời khuyên. Tôi xin cảm ơn ạ.

Hà Linh

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Hà Linh thân mến!

Đọc thư của bạn, tôi hiểu được nỗi lo lắng mà bạn đang gặp phải. Đối với vấn đề của bạn, tôi thấu hiểu và xin được chia sẻ như sau. Bất cứ một đứa trẻ nào cũng có nhu cầu được yêu thương, tôn trọng vì điều đó sẽ giúp con lớn lên một cách tự tin. Từ tuổi lên ba, trẻ đã biết thể hiện cái tôi, muốn được mọi người tôn trọng. Nên nếu bố mẹ quen dạy trẻ theo cách áp đặt, muốn con làm theo những gì mình đưa ra thì trẻ sẽ làm điều ngược lại.

Với bé nhà bạn, ngay từ nhỏ cho đến bây giờ đều do một tay bàn chăm sóc. Và đó là cách chăm sóc thái quá, làm mất hết quyền lợi của con. Con quen làm theo những gì mẹ đưa ra, đến lúc con thấy không bằng lòng với yêu cầu của mẹ, con sẽ nảy sinh hành vi chống đối, lập tức bị mẹ quát mắng. Nhưng lúc này, con đã có chính kiến của riêng mình, đáng ra mẹ nên chia sẻ, lắng nghe con nói thay vì ép con làm theo lời mình.

Những lúc bạn bảo con đi học, thay bằng việc bạn nói: “con đi học bài đi” thì hãy nói: “Con chơi thêm 10 phút nữa rồi học bài con nhé”. Hãy cho con thời gian để con chuyển sang một công việc khác khi con đang hứng thú với hoạt động cũ. Hãy luôn là một người mẹ lắng nghe tất cả những gì con nói, để con cảm thấy yên tâm, cởi mở, thoái mái khi ở bên cạnh mẹ. Bình thường đi học con là một đứa trẻ ngoan, biết vâng lời cô giáo, vậy thì tại sao khi con ở với bạn lại có những hành vi chống đối như vậy? Nguyên nhân đó chắc hẳn do cách dạy dỗ của bạn, lúc cần mềm mỏng thì lại nghiêm khắc và những lúc cần nghiêm khắc bạn lại lới lỏng cho con. Hãy thiết lập kỉ luật, nghiêm khắc với con những lúc con hư và mẹ phải luôn là tấm gương cho con học tập, không thỏa hiệp với con những lúc con mè nheo, ăn vạ. Khi con có hành vi đúng hãy động viên, khích lệ con để con thấy rằng, mẹ cũng thừa nhận con ngoan chứ không phải chỉ biết chê trách con. Bạn nên đưa ra cho con nhiều cách lựa chọn để con được thể hiện ý kiến của mình thay bằng việc mẹ yêu cầu con làm theo mong muốn của mẹ. Hãy nhìn nhận, đánh giá con tích cực hơn để trở thành một người bạn thân thiết của con. Khi đó những hành vi chống đối của con đối với bạn, luôn thích làm ngược lại lời mẹ nói cũng sẽ mất đi. Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc!

Thân mến chào bạn!

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 773)
Box Tâm Sự