Phải làm gì khi công việc quá stress?

Bạn ra trường có được một công việc yêu thích. Bạn tích cực làm việc, mong gặt hái được nhiều thành công nhưng có lúc bạn thấy quá stress đối với công việc. Lúc đó bạn cần phải làm gì?


Cuộc đời con người là chuỗi dài các hoạt động nối tiếp nhau. Và cuộc sống cũng có những biến động không ngừng xảy ra. Con người phải đương đầu đón nhận những biến cố xảy ra trong cuộc đời. Bạn mong muốn khi ra trường có được công việc tốt. Có được việc làm, bạn tích cực học hỏi, cống hiến, nhân được những thành quả. Nhưng công việc không phải lúc nào cũng suôn sẻ, theo ý bạn. Bạn xảy ra mâu thuẫn với đồng nghiệp; Bạn bất đồng quan điểm với người quản lý; Bạn không hoàn thành việc cấp trên giao cho…Nhiều chuyện xảy đến khiến bạn quá stress, căng thẳng. Bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Hãy tìm cho mình cách giải quyết bằng những phương pháp dưới đây.

1. Hãy cười thật nhiều

Cuộc sống sẽ bớt đi những căng thẳng, công việc sẽ có niềm vui nếu bạn cười nhiều hơn. Khi bạn cười sẽ khiến tinh thần sảng khoái, bạn nhìn nhận mọi chuyện tích cực hơn. Cười đồng nghĩa với việc, bạn mang lại cho mình cơ hội để được hòa nhập với thế giới xung quanh.

2. Đi du lịch

Nếu bạn quá stress với công việc, hãy dành cho mình thời gian để đi du lịch. Hãy tạm hoãn công việc của mình một vài ngày đến nơi bạn thích. Dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn. Khi đó, bạn sẽ có năng lượng để đối diện với những chuyện bạn gặp phải. Việc bạn suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn nhìn nhận, đánh giá được vấn đề một cách khách quan, tìm ra được hướng giải quyết cho mình.

3. Chăm sóc bản thân

Bạn muốn làm được việc đòi hỏi bạn phải có một sức khỏe tốt, hệ thần kinh khỏe mạnh. Hãy chăm sóc bản thân, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, khoa học, đảm bảo ngủ đủ giấc. Khi bạn thiếu ngủ, cơ thể uể oải, đầu óc không minh mẫn, thiếu sự linh hoạt sẽ khiến bạn dễ nổi cáu, mệt mỏi mỗi khi làm việc.

4. Dành thời gian để thư giãn

Hàng ngày, bạn phải làm nhiều việc, phải vượt qua nhiều áp lực. Hãy tự thưởng cho mình những món quà. Đó có thể là thời gian bạn đi shopping, spa, xem phim hay đơn giản là việc nghe một bản nhạc, đọc sách báo bạn yêu thích hay cùng bạn bè đi dạo. Khoảng thời gian đó không nhiều nhưng có ý nghĩa tích cực, mang lại vitamin để bạn tiếp tục hành trình công việc.

5. Lên lịch tập thể dục đều đặn

Mỗi ngày, bạn nên dành cho mình 20 đến 30 phút để tập thể dục. Việc tập thể dục đều đặn không những giúp bạn giảm stress đáng kể mà còn giúp bạn sống lâu hơn. Khi tập thể dục máu lưu thông tốt hơn, ngăn chặn sự lão hóa, cải thiện sức khỏe, hệ tim mạch, chống loãng xương. Điều đó rất cần thiết để cung cấp năng lượng, giúp bạn có tinh thần tích cực làm việc.

6. Sắp xếp công việc

Bạn quá stress đối với công việc có thể bắt nguồn từ việc bạn chưa có lịch làm việc khoa học. Hãy ghi ra những công việc bạn cần hoàn thành. Sau đó, lập một lịch làm việc cụ thể theo thứ tự ưu tiên và từng bước hoàn thành công việc.

>>> Chuyên gia tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình qua điện thoại1900.6212

7. Bắt đầu một ngày mới với tinh thần lạc quan

Tinh thần lạc quan rất cần thiết giúp bạn sẵn sàng đón nhận mọi chuyên xảy đến. Luôn giữ thái độ tích cực, tin rằng bạn có thể làm được. Hãy giữ suy nghĩ này theo từng ngày. Mỗi sáng tình dậy bạn sẽ thấy mình tràn đầy niềm hứng khởi, hăng say làm việc và gặt hái được những thành công.

8. Đơn giản hóa vấn đề

Học cách nhìn nhận, đánh giá vấn đề một cách đơn giản. Khi công việc có vấn đề hãy suy nghĩ theo hướng tích cực, nhẹ nhàng hơn là bạn quan trọng hóa lên chỉ làm cho mọi chuyện thêm rắc rối, trầm trọng. Bạn sẽ hoang mang không biết phải làm như thế nào để tìm ra hướng giải quyết cho mình.

9. Nói ra vấn đề của bạn

Bạn thấy quá stress đối với công việc, bạn muốn tâm sự với một ai đó. Vậy, bạn không nên ngần ngại. Hãy nói vấn đề bạn đang gặp phải để có được những chia sẻ từ cấp trên, từ đồng nghiệp, từ người thân. Điều đó giúp bạn cởi bỏ được những lo lắng, khúc mắc trong lòng.

10. Mềm dẻo, linh động

Bất cứ một công việc nào cũng không đi theo một trình tự nhất định, được sắp đặt sẵn, sẽ có những lúc xảy ra ngoài ý muốn, đặt bạn vào một hoàn cảnh mới. Lúc này, bạn nên học cách thích nghi, sẽ giúp bạn vượt qua được khó khăn. Mềm dẻo,  linh động trong công việc sẽ giúp bạn có những cách ứng phó khi tình huống mới xảy đến. Những rủi ro trong công việc, sự thay đổi, thậm chí là thất bại sẽ mang lại cho bạn nhiều bài học quý giá, bổ ích, giúp bạn trưởng thành hơn.

11. Thật lòng tha thứ

Trong công việc không tránh khỏi những lúc bạn sẽ mâu thuẫn với người này, người kia. Những lúc như vậy thay bằng việc áp lực, căng thẳng về các mối quan hệ, nếu có thể tha thứ, bỏ qua được thì hãy bỏ qua. Thật lòng bạn muốn tha thứ, không để những cảm xúc tiêu cực của mâu thuẫn ảnh hưởng đến bạn. Đó là cách giúp bạn có được sự gắn kết với đồng nghiệp và tìm được nhiều niềm vui trong các mối quan hệ, trong công việc của mình.

12. Dành thời gian nghỉ ngơi

Công việc khiến bạn mệt mỏi, việc nghỉ ngơi đúng lúc không chỉ giúp bạn có sức khỏe tốt, còn giúp bạn suy nghĩ tích cực đối với công việc của mình. Bạn tích cực, hăng say làm việc nhưng đừng quên dành cho mình những khoảng thời gian để nghỉ ngơi.

13. Thay đổi suy nghĩ

Muốn thay đổi người khác, trước tiên hãy thay đổi chính mình. Khi thay đổi suy nghĩ của chính mình, có những cách nghĩ tích cực, lạc quan sẽ giúp bạn dễ dàng chấp nhận, đối diện được các vấn đề xảy đến hơn là thụ động chờ đợi sự sắp đặt từ người khác. Thay đổi suy nghĩ, hành động tích cực, công việc, cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ có những kết quả tốt đẹp.

Stress trong công việc, bạn hay bất cứ ai cũng sẽ có lúc gặp phải. Hãy lựa chọn, áp dụng cho mình một trong các phương pháp trên bạn sẽ vượt qua được những căng thẳng, tìm được niềm vui, niềm hăng say đối với công việc của mình.

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6212 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia! 

Chuyên viên tư vấn: Tạ Thị Hằng

Gửi câu hỏi đến chuyên gia
(Lượt xem : 1302)
Box Tâm Sự